Tháp hấp phụ

Các vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí do bụi gây ra ngày được con người quan tâm nhiều hơn và xử lý bụi đang là việc làm cần thiết hiện nay để bảo vệ môi trường sống của con người. Envico, xin giới thiệu với các bạn về thiết bị được sử dụng trong lọc bụi công nghiệp. Chúng tôi có nhận gia công lắp đặt hệ thống theo đơn đặt hàng.

1. Giới thiệu chung:

Hấp phụ là quá trình hút khí có chọn lọc và hơi bởi bề mặt chất rắn. Đây là quá trình lọc khí dựa trên ái lực bề mặt của chất rắn đối với chất khí và hơi làm cho phân tử khí và hơi bám và bề mặt chất rắn.

Hấp phụ được chia làm hấp phụ vật lý và hấp phụ hóa học. Sự khác nhau giữa chúng đó là kiểu phân tử khí liên kết với chất hấp phụ.

Hấp phụ vật lý là quá trình phân tử khí bám chặt vào bề mặt chất hấp phụ do lực hấp dẫn tương tác giữa các phân tử về bản chất là lực tĩnh điện. Hấp thụ vật lý là quá trình thuận nghịch.

Hấp phụ vật lý tỏa nhiệt thấp, chất hấp phụ và chất bị hấp phụ liên kết nhờ sự tương tác lưỡng cực nên giải hấp phụ dễ dàng thu hồi chất được hấp phụ. Nên hấp phụ vật lý được ứng dụng phổ biến trong công nghệ xử lý khí thải.

Hấp phụ hóa học: là kết quả của quá trình tương hỗ về hóa học giữa chất khí và chất hấp phụ tạo nên sự liên kết rất bền vững giữa phân tử khí và chất hấp phụ. Vậy nên hấp phụ hóa học ít được ứng dụng để xử lý khí thải.

2. Cấu tạo:

tháp hấp phụ

Cấu tạo của tháp hấp thụ gồm :

– Màng tách nước

– Giàn phun mưa

– Vật liệu lọc

– Đường ống dẫn dung dịch hấp phụ

– Bể dung dịch hấp phụ

– Bể tản nhiệt , bể làm mát

3. Nguyên lý hoạt động:

Khí và dung môi vào thiết bị hấp phụ 1 từ trên xuống, khí sạch sau khi hấp phụ đi ra ở dưới thiết bị ngoài. Sau thời gian xác định luồng khí chứa dung môi được thiết bị hấp phụ 2. Khí thải được đưa vào thiết bị 1 tiến hành quá trình nhả hấp phụ, nếu dung môi trộn lẫn trong nước chúng có thể tách bằng chưng cất. Trước khi quay trở lại thiết bị hấp phụ 1 chất hấp phụ cần được làm nguội làm khô như khi nó được cung cấp.

Vận tốc khí đi qua lớp hấp phụ từ 0.1 m/s -0.5m/s. Thiết bị khí chuyển động đứng từ trên xuống để xử lý khí có lưu lượng 1,4 -2 m3/s. Thiết bị có khí chuyển động ngang để xử lý khí có lưu lượng lớn đến 20 m3/s.

Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công, vận hành hệ thống xử lý bụi hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Tháp hấp phụ
Tin tức liên quan