Home » Tin tức »

Thành phố HCM lắp đặt hồ điều tiết chống ngập

Ngày 1/8, công ty Sekisui (Nhật Bản) và đối tác tại Việt Nam bắt đầu triển khai lắp đặt công trình hồ điều tiết thông minh chống ngập trên đường Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

18-28-43_ho_chong_ngp_thong_minh
Công trình hồ chống ngập thông minh đang triển khai trên đường Võ Văn Ngân, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Theo chủ đầu tư, hồ được xây ngầm trong lòng đất có sức chứa hơn 109 m3 nước mưa, hoàn thành trong vòng 1 tuần, sau đó mặt đường được tái lập. Công trình sử dụng công nghệ mới, trong đó lắp đặt các mô-đun cross-wave là vật liệu chính tạo nên hồ điều tiết ngầm. Đây là vật liệu chế tạo từ Polypropylene có độ bền cao, dễ thi công tháo lắp, có thể áp dụng tại các khu vực mặt bằng nhỏ hẹp, không gian trữ nước lên tới 90% và thân thiện môi trường. 95% lượng nước trong hồ được sử dụng tưới cây xanh và phòng cháy chữa cháy.

Với khả năng chịu tải thẳng đứng 25 tấn, việc ứng dụng vật liệu chế tạo từ Polypropylene để xây hồ điều tiết được cho là rất thích hợp với những đô thị lớn, năng động và quỹ đất không còn nhiều như TP.HCM.

Theo Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP, hồ điều tiết này sẽ giảm ngập cục bộ cho đường Võ Văn Ngân – đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận. Hồ còn bổ sung lượng nước ngầm trong lòng đất giúp chống lún cho đường phố và khu dân cư bêtông hóa ngày càng nhiều.

Được biết, công trình hồ chứa nước ngầm nằm trong gói dự án 1.000 tỷ đồng chống ngập của TP.HCM, giai đoạn 2016 – 2020. Trong đó lớn nhất là hồ Gò Dưa, Q.Thủ Đức có diện tích 95ha, vốn đầu tư 600 tỷ đồng; hồ Khánh Hội, Q.4 rộng 4,8ha, kinh phí 300 tỷ đồng và hồ Bàu Cát, Q.Tân Bình rộng 0,4ha với kinh phí 50 tỷ đồng. Ngoài ra, một số hồ cảnh quan trong công viên sẽ được mở rộng, gia cố thành hồ điều tiết nước.

Theo các chuyên gia quy hoạch, nếu các hồ hoàn thành, có thể chứa lượng nước mưa lên đến hàng chục triệu m3, giúp giảm được khoảng hơn 30% tình trạng ngập trên toàn TP.

Thành phố HCM lắp đặt hồ điều tiết chống ngập
Tin tức liên quan