Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất thực phẩm đóng hộp

Công ty môi trường Envico là công ty xử lý nước thải hàng đầu Việt Nam. Với đội ngũ kỹ sư có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xử lý nước thải. Chúng tôi chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp, nước thải chăn nuôi, nước thải thủy sảnEnvico trân trọng giới thiệu đến các độc giả về hệ thống xử lý nước thải sản xuất thực phẩm đóng hộp.

1.Tổng quan

Thị trường đồ hộp Việt Nam trong những năm gần đây rất sôi động. Với những ưu điểm như: phong phú, dễ sử dụng và ngon miệng, tiện lợi.. thực phẩm đóng hộp đang trở thành lựa chọn phổ biến trong thực đơn của nhiều gia đình hiện đại, giúp người nội trợ giảm đi thời gian chế biến, đảm bảo an toàn thực phẩm và dinh dưỡng của các thành viên trong gia đình. Dù ra đời khá muộn nhưng nền công nghiệp thực phẩm đóng  hộp ở Việt Nam vẫn không ngừng phát triển. Ngày càng nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất đồ hộp ở thị trường giàu tiềm năng này.  Song song với việc phát triển thực  phẩm đóng hộp thì ô nhiễm môi trường cũng đang là vấn nạn, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước thải.

2. Thành phần, tính chất của thực phẩm đóng hộp

– Chủ yếu chứa các chất hữu cơ ít độc có nguồn gốc thực vật hoặc động vật.

– Chất thải hữu cơ có nguồn gốc từ thực vật đa phần là cacbonhydrat.

– Chất thải có nguồn gốc động vật có thành phần chủ yếu là protein và chất béo.

– Chắn rắn lơ lửng, BOD, COD, vi khuẩn gây hại.

– Chế biến thực phẩm thường gây ô nhiễm mùi và nước thải trong nhiều trường hợp cũng góp phần quan trọng gây ô nhiễm mùi.

3. Công nghệ xử lý

so do cong nghe xu ly nuoc thai thuc pham dong hop- envico

4. Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải sinh hoạt và nước thải từ khu chế biến thực phẩm đóng hộp theo cống dẫn riêng được thu gom lại và chảy tự nhiên nhờ trọng lực qua song chắn rác thô (S01). Giỏ lọc rác thô này có tác dụng loại bỏ các tạp vật kích thước lớn cuốn theo nước, chủ yếu là vỏ hộp, giấy báo, bao nylon …nhằm bảo vệ cho các bơm, van và đường ống phía sau. Các rác thải này được lấy lên định kỳ để làm trống song chắn rác, tránh hiện tượng tắc lọc.

Tại mương tách mỡ/lắng cặn (B01), với cấu tạo chuyên biệt,  nước thải bị phân tách làm 3 lớp

– Lớp nhẹ nổi trên bề mặt bao gồm: dầu, mỡ, rác, bọt xốp…

– Lớp trung gian ở giữa mà thành phần chính là nước thải tương đối đồng nhất.

– Lớp cặn lắng dưới đáy bao gồm: bùn, đất, cát…

Lớp nhẹ nổi bên trên cũng như lớp cặn lắng dưới đáy sẽ được hút bỏ định kỳ bằng xe bồn chuyên dụng. Còn lớp ở giữa sẽ chảy tự nhiên nhờ trọng lực sang hố thu (B02).

Tại hố thu (B02), nước thải sẽ được bơm lên thiết bị lọc rác tinh (S02) bởi 1 trong 2 bơm P02.01 & P02.02 (1 bơm chạy, 1 bơm dự phòng và hoạt động luân phiên) rồi chảy tự nhiên xuống bể điều hòa (B03). Trong nước thải chế biến thực phẩm tươi đông lạnh là các loại rác kích thước nhỏ, huyền phù,… bị trôi ra trong quá trình sơ chế … sẽ được giữ lại nhờ hệ thống lưới lọc có kích thước nhỏ để hạn chế tối đa rác thải chảy vào bể điều hòa (B03). tăng hiệu quả xử lý cho các công trình phía sau. Lượng rác tinh này được chứa trong bồn CS02 và định kỳ sẽ được xe chuyên dụng đem đi đổ ở những nơi theo quy định.

Bể điều hòa: Với việc khuấy trộn bằng dàn ống sục khí dưới đáy bể điều hòa (B03), tại đây nước thải được trộn lẫn, làm đồng đều các thành phần (BOD, COD, pH, N, P, Nhiệt độ…) cũng như ổn định lưu lượng trước khi cấp vào hệ thống xử lý vi sinh hiếu khí bởi 2 bơm P03.01 & P03.02. Ngoài ra bể điều hòa còn có mục đích là giảm bớt sự dao động hàm lượng các chất bẩn trong nước thải, làm giảm và ngăn cản lượng nước thải có nồng độ các chất độc hại cao đi trực tiếp vào các công trình xử lý sinh học.

Bể vi sinh Hoạt động của bể vi sinh/lắng kết hợp: Tại pha sục khí của bể vi sinh, nước thải được trộn đều với không khí được cấp từ ngoài vào qua dàn đĩa phân phối khí dưới đáy bể bằng 2 máy thổi khí (AB04.01 & AB04.02), hỗn hợp khí và nước được trộn lẫn với bùn vi sinh nhờ máy khuấy chìm đồng thời quá trình xử lý BOD, nitơ, photpho và các chất trong nước thải diễn ra mạnh mẽ. Sau một thời gian nhất định quá trình chuyển sang pha lắng, tại đây khí được ngừng cung cấp vào bể tạo môi trường yên tĩnh và với khả năng lắng nhanh dựa vào trọng lực, bùn vi sinh sẽ lắng xuống đáy bể để lại lớp nước trong phía trên. Lớp nước này sau đó được xả xuống bể khử trùng thông qua thiết bị thu nước bề mặt có cấu tạo đặc thù.

Bể khử trùng: Tại bể khử trùng nước sau khi xử lý vi sinh vẫn còn chứa một hàm lượng vi khuẩn nhất định sẽ được hòa trộn với dung dịch nước chlorine (nồng độ 6-9 ppm) và lưu trong thời gian 30 phút để khử trùng (chủ yếu là vi khuẩn đường ruột coliform). Cuối cùng nước thải đã xử lý sẽ chảy ra hệ thống thoát nước chung của khu vực hoặc tập trung vào bể chứa để tái sử dụng (tưới cây, rửa đường, nuôi cá…).

Bể chứa bùn: Bùn vi sinh dư được bơm ra định kỳ và tập trung lại tại bể chứa bùn. Tại đây cùng với thời gian, bùn vi sinh sẽ bị phân hủy thành nước dơ & xác bùn. Nước dơ sẽ được xử lý theo chu trình, còn xác bùn cùng với các cặn lắng khác sau khi nén được đưa qua máy ép bùn ép khô trước khi được chuyển đi chôn lấp hoặc làm phân bón.

Công ty môi trường Envico chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với phương châm làm việc hiệu quả, nhiệt tình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Công ty môi trường Envico luôn hết mình nỗ lực đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất, phục vụ hết mình vì khách hàng! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty cổ phần công nghệ môi trường Envico

Hệ thống xử lý nước thải sản xuất thực phẩm đóng hộp
Tin tức liên quan