Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý nước thải rỉ rác

Hiện nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước ngầm ở các bãi chôn lấp rác thải.Để khắc phục tình trạng trên Công ty môi trường Envico đưa ra những phương pháp xử lý với các công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về công nghệ xử lý nước thải rỉ rác ở bãi chôn lấp.

1. Tổng quan

Nước thải rỉ rác là nước thải phát sinh trong quá trình chôn lấp rác thải, hình thành do mưa do rác thải có chứa sẵn độ ẩm khi được chôn lấp. Do được sinh ra từ rác thải nên loại nước thải này chứa nhiều thành phần phức tạp, rất độc hại, các chất ô nhiễm chủ yếu như nitơ, amoniac, sunfua, kim loại nặng, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, BOD, COD nồng độ rất cao… các chất này thải ra môi trường sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng. Nếu thấm vào đất, sẽ gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước ngầm, nếu xả thải vào nguồn nước mặt nó sẽ hủy hoại môi trường thủy sinh ở khu vực đó. Vì vậy, rất cần thiết phải xử lý triệt để nước thải rỉ rác, trước khi thải ra môi trường.

bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt

2. Thành phần,tính chất của nước thải:

Tp nước thải

3. Công nghệ xử lý :xlnt ri rac

Thuyết minh

Nước thải rỉ rác từ bãi chôn lấp, nước thải rửa xe thu gom rác và nước thải sinh hoạt theo đường ống thu gom được dẫn về hồ chứa nước rỉ rác, sau đó nước thải được bơm lên bể lọc cát để lọc các hạt cát tinh và các rác mịn lẫn trong nước thải để đảm bảo hệ thống xử lý vận hành ổn định. Nước thải sau khi qua máy tách rác tinh được dẫn đến bể trộn vôi để nâng pH. Trong bể trộn vôi có lắp đặt hệ thống khuấy trộn để tăng phản ứng giữa vôi và nước thải. Sau đó nước thải được đưa qua bể tạo bông để tạo bông cặn và được bơm qua bể lắng để lắng cặn bông có trong nước thải.

Nước thải được bơm qua bể trung hòa để ổn định lưu lượng và điều hòa dòng chảy.

Sau đó nước thải được đưa qua bể SBR tại đây bể SBR chia làm  2 cụm bể: cụm bể Selectorvà cụm bể C – tech. Nước được dẫn vào bể Selector trước sau đó mới qua bể C – tech.

Bể Selector được sục khí liên tục tạo điều kiện cho quá trình xử lý hiếu khí diễn ra tại đây. Nước sau đó dược chuyển sang bể C-tech, tại đây diễn ra 5 pha theo thứ tự:

Fill (Làm đầy): Nước thải được bơm vào bể SBR trong thời gian 1-3 giờ, trong bể phản ứng hoạt động theo mẻ nối tiếp nhau, tuỳ theo mục tiêu xử lý, hàm lượng BOD đầu vào, quá trình làm đầy có thể thay đổi linh hoạt: làm đầy – tĩnh, làm đầy – hòa trộn, làm đầy – sục khí, tạo môi trường thiếu khí và hiếu khí trong bể, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật phát triển và hoạt động mạnh mẽ. trong bể diễn ra quá trình oxy hóa các hợp chất hữu cơ, loại bỏ một phần BOD/COD trong nước thải

React (Pha phản ứng, thổi khí): Tạo phản ứng sinh hóa giữa nước thải và bùn hoạt tính bằng sục khí hay làm thoáng bề mặt để cấp oxy vào nước và khuấy trộn đều hỗn hợp. Thời gian của pha này thường khoảng 2 giờ, tùy thuộc vào chất lượng nước thải. Trong pha này diễn ra quá trình nitrat hóa, nitrit hóa và oxy hóa các chất hữu cơ. Loại bỏ COD/BOD trong nước và xử lý các hợp chất Nitơ. Quá trình nitrat hóa diễn ra một cách nhanh chóng: sự ôxy hóa amoni (NH4+) được tiến hành bởi các loài vi khuẩn Nitrosomonas quá trình này chuyển đổi amoniac thành nitrit (NO2-). Các loại vi khuẩn khác như Nitrobacter có nhiệm vụ ôxy hóa nitrit thành nitrat (NO3-)

NH4+ +3/2O2 → NO2- + H2O + 2H+ (Nitrosomonas)

NO2- + 1/2 O2→ NO3- (Nitrobacter)

Trong giai đoạn này cần kiểm soát các thông số đầu vào như: DO, BOD, COD, N, P, cường độ sục khí, nhiệt độ, pH… để có thể tạo bông bùn hoạt tính hiệu quả cho quá trình lắng sau này.

Settle (Lắng): trong pha này ngăn không cho nước thải vào bể SBR, không thực hiện thổi khí và khuấy trong pha này nhằm mục đích lắng trong nước trong môi trường tĩnh hoàn toàn. Đây cũng là thời gian diễn ra quá trình khử nitơ trong bể với hiệu suất cao. Thời gian diễn ra khoảng 2 giờ. Kết quả của quá trình này là tạo ra 2 lớp trong bể, lớp nước tách pha ở trên và phần cặn lắng chính là lớp bùn ở dưới.

Draw  (Rút nước): Nước đã lắng sẽ được hệ thống thu nước tháo ra không bao gồm cặn lắng nhờ thiết bị Decantor. Rút nước trong khoảng 0.5 giờ.

Idle (Ngưng):  Chờ đợi để nạp mẻ mới, thời gian chờ đợi phụ thuộc vào thời gian vận hành 4 pha trên và vào số lượng bể, thứ tự nạp nước nguồn vào bể.

Nước thải được đưa qua bể lọc để lọc các hạt cặn còn lại trong nước thải rồi mới được đưa qua bể khử trùng để khử trùng nước thải trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận.Nước thải sau khi đưa ra nguồn tiếp nhận đạt quy chuẩn 25:2009/BTNMT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước thải rỉ rác.

Công ty môi trường Envico nhận xử lý nước thải rỉ rác, xử lý nước thải sinh hoạt, xử lý nước thải chăn nuôi,… công nghệ hiện đại, hiệu quả, tiết kiệm chi phí, chất lượng cao, giá thành hiệu quả.Hãy liên hệ 0909794445 để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

 

Hệ thống xử lý nước thải rỉ rác
Tin tức liên quan