Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất phân bón

Hiện nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước. Để khắc phục vấn nạn ô nhiễm môi trường. Công ty môi trường Envico đưa ra những phương pháp xử lý nước thải với các công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất phân bón.

1. Giới thiệu:

Sản xuất phân bón là một trong những ngành góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Nhu cầu phân bón ngày càng tăng và thu hút vốn đầu tư vào các khu công nghiệp. Sản xuất được đẩy mạnh kéo theo đó là ô nhiễm môi trường ngày càng cao tạo sức ép đến các nhà máy sản xuất đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước. Nước thải sản xuất phân bón nếu thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường xung quanh.

xử lý nước thải phân bón2. Nguồn phát sinh nước thải chủ yếu:

Tùy thuộc vào nguyên liệu và công nghệ sản xuất từng loại phân bón mà sinh ra nước thải khác nhau và mức độ sử dụng nước và làm sạch thiết bị của tứng công nghệ cũng khác nhau.

Chất gây ô nhiễm trong sản xuất phân đạm gồm: các chất trung gian và NH, Ure và các loại phân đạm khác, dầu công nghệ từ máy nén, các tạp chất như xianua, sunfua,  acenic, phenol, bụi than từ công đoạn khí hòa than.

Các chất gây ô nhiễm trong phân lân là những axit vô cơ H2SO4, H3PO4, và sản phẩm, ngoài ra còn từ nước thải làm sạch khí chứa fluor, AS2O3, TeO2, SeO2,…

Trong sản xuất phân kali thì ô nhiễm nước là do các muối tan và các chất cặn bẩn (đá, vôi, cát) ở dạng lơ lửng trong gia công muối mỏ.

3. Tác động của nước thải phân bón tới môi trường:

Hầu hết các chất có mặt trong nước thải của các nhà máy phân bón đều có ảnh hưởng đến môi trường, mức độ ảnh hưởng của chúng là khác nhau.

Nước thải mang tính axit hay kiềm cao gây ức chế hoặc ngăn ngừa quá trình tự làm sạch của dòng tiếp nhận, gây tác hại đến sự sống và phát triển của các loài thủy sinh sống trong đó.

Amoniac và muối amon là độc tố đối với cá, nồng độ rất nhỏ 1:2:3 mg/l cũng có thể làm chết cá.

Nước chứa H2S sẽ gây mùi khó chịu và gây độc với các thủy sinh.

Nước thải chứa dầu khi đổ xuống nguồn nước sẽ làm giảm lượng oxy hòa tan trong nước.

Fluor có trong nước thải của sản xuất phân lân khi thải vào nguồn nước là chất độc với các loài cây thủy sinh.

Các hợp chất nito và photphat có trong nước thải với nồng độ cao gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa trong các sông hồ.

Nước thải sản xuất phân kali có hàm lượng muối vô cơ dạng tan cao tuy không độc nhưng làm tăng áp suất thẩm thấu ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của tế bào.

Xử lý nước thải chứa hàm lượng muối vô cơ tan rất phức tạp, đòi hỏi chi phí cao như phương pháp cô đặc, phương pháp màng.

4. Công nghệ xử lý:

xlpb

Thuyết minh

Nước thải từ nhà máy phân bón đi vào hố thu gom có song chắn rác để chắn các hạt cát lớn nhằm bảo vệ bơm và các công trình phía sau, tại đây rác được nhân viên thu gom vào thùng chứa rác để đem đi xử lý. Sau đó nước thải được đưa qua bể điều hòa để ổn định lưu lượng và điều hòa dòng chảy.

Nước thải được đưa tiếp tục qua bể phản ứng để châm hóa chất tạo bông cặn để đưa qua bể lắng. Nước thải được đưa qua bể lắng để loại bỏ các tạp chất và các huyền phù thô có trong mặt nước. Tại đây các một phần cặn lơ lửng có kích thước lớn sẽ lắng xuống đáy bể, phần bùn này sau đó được bơm ra bể chứa bùn để xử lý. Lớp nước phía trên qua máng răng cưa chảy tự nhiên qua bể sinh học kị khí.

Nước thải từ bể lắng chảy qua bể sinh học kị khí tại đây các vi khuẩn trong điều kiện yếm khí sẽ sử dụng các chất hữu cơ làm thức ăn để tăng trưởng và phát triển, đồng thời quá trình khử đó là quá trình khử muối nitrat và nitrit bằng cách lấy oxy từ chúng và giải phóng ra nitơ tự do và nước.Sau đó nước thải được đưa qua bể sinh học hiếu khí tại đây các vi sinh vật sẽ chuyển hóa chất hữu cơ có trong nước thải và chuyển hóa chúng thành vi sinh vật mới CO2, nước và chất khoáng. Theo dòng nước thải từ bể hiếu khí đến bể lắng vi sinh vật sẽ tạo bông và kết lắng trong bùn hoạt tính. Từ bể lắng một phần bùn hoạt tính được hồi lưu lại bể hiếu khí để duy trì và tăng cường hoạt tính của vi sinh vật, lượng bùn hoạt tính dư được đưa vào bể nén và tách bùn.

Sau đó nước thải được bơm qua bể khử trùng để khử trùng vi khuẩn còn sót lại trong nước rồi mới đưa ra nguồn tiếp nhận. Nước thải đưa ra nguồn tiếp nhận đạt QCVN 40:2011/ BTNMT.

Công ty môi trường Envico chuyên tư vấn, lắp đặt, thi công hệ thống xử lý nước thải nhà máy chế biến cafe, bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề xử lý môi trường, lựa chọn phương pháp xử lý hiệu quả nhất. Hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất phân bón
Tin tức liên quan