Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất nươc tương

Hiện nay môi trường ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước.Để khắc phục vấn nạn ô nhiễm môi trường. Công ty môi trường Envico đưa ra những phương pháp xử lý nước thải với các công nghệ tiên tiến và hiệu quả nhất. Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về công nghệ xử lý nước thải nhà máy sản xuất nước tương.

1. Tổng quan

Nước tương hay còn gọi là xì dầu được sản xuất từ các loại nguyên liệu như đậu tương đậu nành, các loại nước tương rẻ tiền được làm từ đậu tương thủy phân. Các loại nước tương này không có màu sắc tự nhiên vốn có của nước tương mà được nhuộm bằng caramen để có màu đen nâu.Theo truyền thống thì đậu tương được lên men tự nhiên trong các lọ, bình sành,… để ngoài trời nắng để tăng thêm hương vị. Ngày nay với nhu cầu xã hội cao nên các nhà máy sản xuất dùng máy móc để kiểm soát quá trình lên men

2. Đặc trưng

Trong quá trình sản xuất nước tương nước thải phát sinh từ các nguồn sau:
– Quá trình lọc thô (rửa lọc)
– Quá trình lắng trong
– Quá trình pha chế
– Các công đoạn rửa các bao bì, chai, lọ,…

Thành phần nước thải

Các chất hữu cơ trong nước thải chiếm khoảng 50 – 60% tổng các chất. Các chất hữu cơ này bao gồm chất hữu cơ thực vật: cặn bã thực vật, rau, hoa quả, giấy … và các chất hữu cơ động vật: chất thải bài tiết của người,…Nồng độ các chất hữu cơ thường được xác định thông qua chỉ tiêu BOD, COD. Bên cạnh các chất trên nước thải còn chứa các liên kết hữu cơ tổng hợp: các chất hoạt động bề mặt mà điển hình là chất tẩy tổng hợp (Alkyl bezen sunfonat- ABS)

Các chất vô cơ trong nước thải chiếm 40 – 42% gồm chủ yếu: cát, đất sét, các axit, bazơ vơ cơ,… Nước thải chứa các hợp chất hóa học dạng vô cơ như sắt, magie, canxi, silic, nhiều chất hữu cơ sinh hoạt như phân, nước tiểu và các chất thải khác như: cát, sét, dầu mỡ. Nước thải vừa xả ra thường có tính kiềm, nhưng dần dần trở nên có tính axit vì thối rữa.
Trong nước thải sản xuất nước tương có nhiều vi sinh vật như: vi khuẩn, vi rút, nấm, tảo, giun sán,…ngoài ra còn có nhiều vi sinh vật gây bệnh.

3. Công nghệ xử lý

xlnt nt

Thuyết minh

Nước thải đầu vào được dẫn về hố thu, trước khi vào hố thu nước thải được dẫn qua song chắn rác để chắn rác có kích thước lớnnhằm tránh gây tắc nghẽn đường ống và bơm trong quá trình hoạt động.

Hố thu thường có chiều sâu để gom nước thải, trong hố thu có lắp đặt bơm chìm để bơm nước thải sang bể điều hòa, bể điều hòa có tác dụng điều hòa tính chất và lưu lượng nước thải trong quá trình xử lý.

Trong bể điều hòa nước thải được xáo trộn liên tục nhờ 2 máy thổi khí hoạt động luân phiên, sau đó nước thải được dẫn vào bể SBR (Sequencing Batch Reactor)

Bể SBR là bể phản ứng làm việc theo mẻ dạng xử lý bùn hoạt tính nhưng 2 quá trình sục khí và lắng diễn ra trong cùng một bể. Hệ thống SBR là hệ thống xử lý sinh học các loại nước thải có chứa hợp chất hữu cơ và nito cao. Hệ thống hoạt động luân phiên và liên tục bao gồm quá trình bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước, trong đó quá trình phản ứng hay còn gọi là quá trình tạo bùn hạt hiếu khí phụ thuộc vào khả năng cấp khí, đặc điểm của thành phần trong nước thải đầu vào. Hệ thống SBR là một hệ thống xử lý có hiệu quả cao và trong quá trình sử dụng ít năng lượng, dễ kiểm soát các sự cố xảy ra, có thể xử lý với lưu lượng thấp, ít tốn diện tích rất phù hợp với các trạm xử lý có công suất nhỏ, ngoài ra công nghệ SBR có thể xử lý hàm lượng chất ô nhiễm có nồng độ thấp.

Sau quá trình xử lý sinh học nước được bơm vào bồn lọc áp lực nhằm loại bỏ hàm lượng cặn còn sót lại mà quá trình lắng chưa thực hiện được, đảm bảo độ trong cần thiết trước khi đưa vào nguồn tiếp nhận.

Tai Bể khử trùng Javen, javen sẽ được bơm vào nước thải bằng bơm định lượng. Dưới ảnh hưởng của chất oxy hóa mạnh, các vi sinh vật có hại trong nước thải sẽ bị tiêu diệt, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn về mặt vi sinh.

Nước thải sau xử lý đảm bảo quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, sẽ xả ra nguồn tiếp nhận. Quá trình lọc áp lực sẽ tạo ra cặn trong bồn lọc, sau một thời gian làm việc bồn lọc áp lực được rửa lọc nhằm tách phần cặn ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, nước rửa lọc sẽ được dẫn vào hố thu.

Môi Trường Envico là công ty xử lý nước thải được nhiều khách hàng tin tưởng và chọn lựa. Với phương châm làm việc hiệu quả, nhiệt tình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Môi Trường Envico luôn hết mình nỗ lực đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất, phục vụ hết mình vì khách hàng! Hãy liên hệ ngay đến môi trường Envico để ” xử lý nước thải nhà máy sản xuất nước tương “.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất nươc tương
Tin tức liên quan