Home » Tin tức »

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY BIA

Công ty Môi trường Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường, Envico đã thực hiện hàng trăm dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngòai. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng  các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn. Envico cung cấp chuyên nghiệp các thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghiệp. Envico trân trọng giới thiệu đến bạn đọc về hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia.

Hệ Thống Xử Lý Nước Thải Nhà Máy Bia

1.Tổng quan về ngành sản xuất bia

Qúa trình hội nhập của Việt Nam với thế giới không chỉ mang lại những chuyển biến tích cực về kinh tế mà còn cả về mặt đời sống tinh thần và văn hóa tiêu dùng. Bên cạnh đó còn xuất phát từ nâng cao nhận thức về sức khỏe đã có sự chuyển từ thức uống có độ cồn cao sang thức uống có độ cồn thấp. Sự phát triển của ngành sản xuất bia kéo theo vấn đề về môi trường, trong đó có vấn đề về nước thải…

2.Thành phần tính chất của nước thải

Đặc trưng của nước thải bia: hàm lượng chất hữu cơ cao và hàm lượng cacbonateous cao.

 • Nước thải lọc dịch đường: Hàm lượng chất hữu cơ cao, lượng đường còn tồn trong nước cao là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật, độ đục và độ màu cao.
 • Nước thải lọc bả hèm: ô nhiễm hữu cơ nặng.

  Tải lượng ô nhiễm trong nước thải bia là 6 – 8 kg BOD5, 9 – 30 kg COD, 2 – 4 cặn lơ lửng cho 1 m3 bia. Các nghiên cứu về thành phần và tính chất nước thải sản suất bia cho thấy hàm lượng các chất ô nhiễm trong nước thải tại các cơ sở sản xuất bia lớn hơn tiêu chuẩn cho phép rất nhiều lần.

3. Công nghệ xử lý

so do he thong nuoc thai nha may bia

4.Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Nước thải sinh hoạt của công nhân viên và nước thải phát sinh từ các khâu sản xuất được thu gom theo hệ thống mương dẫn qua song chắn rác về bể thu gom.

 • Bể lắng sơ bộ có chức năng lắng các cặn lớn trong nước thải, làm giảm hàm lượng SS trước khi về bể điều hòa, giúp cho quá trình xử lý phía sau hiệu quả hơn. Nước từ bể điều hòa được bơm vào bể xử lý kỵ khí UASB.
 • Tại bể kỵ khí UASB, nước thải phân phối từ dưới lên qua lớp bùn kỵ khí dưới đáy bể. Nước thải tiếp xúc với hệ vi sinh vật kỵ khí làm biến đổi chất hữu cơ thành các dạng khí sinh học, chính các chất hữu cơ tồn tại trong nước thải là các chất dinh dưỡng cho các vi sinh vật.

  Sự phát triển của vi sinh vật trong bể thường qua 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1:  Giai đoạn thủy phân. Nhóm vi sinh vật tự nhiên có trong nước thải thủy phân các hợp chất hữu cơ phức tạp thành các chất hữu cơ đơn giản có trọng lượng nhẹ như Monosacarit, amino axit để tạo ra nguồn thức ăn và năng lượng cho vi sinh hoạt động.

  Giai đoạn 2: Giai đoạn acid hóa. Nhóm vi khuẩn tạo men axit biến đổi các hợp chất hữu cơ đơn giản thành các axit hữu cơ thường là axit acetic, nhóm vi khuẩn yếm khí tạo axit là nhóm vi khuẩn axit focmic.

  Giai đoạn 3: Giai đoạn Metan hóa. Nhóm vi khuẩn tạo metan chuyển hóa hydro và axit acetic thành khí metan và cacbonic. Nhóm vi khuẩn này gọi là metan focmo. Vai trò quan trọng của nhóm vi khuẩn metan focmo là tiêu thụ hydro và axit acetic, chúng tăng trưởng rất chậm và quá trình xử lý yếm khí chất thải được thực hiện khi khí metan và cacbonic thoát ra khỏi hỗn hợp.

  Hiệu quả xử lý phụ thuộc vào các yếu tố môi trường như nhiệt độ, độ pH… Các yếu tố sinh vật như: số lượng và khả năng hoạt động phân hủy của quần thể vi sinh vật có trong bể.

  Việc làm giảm bớt nồng độ ô nhiễm hữu cơ ở bể UASB giúp cho bể hiếu khí (Aerotank) hoạt động hiệu quả hơn vì nồng độ COD đã giảm nhiều, hiệu quả xử lý theo COD từ 60 – 80%.

  Bể sinh học hiếu khí, sử dụng hệ vi sinh vật hiếu khí trong nước thải phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải và loại bỏ chúng bằng sự phân tách bùn ở bể lắng. Cần cung cấp khí thường xuyên để hệ vi sinh hiếu khí hoạt động. Nước sau xử lý được khử trùng và xả thải vào nguồn tiếp nhận.

  Bạn đang có nhu cầu “Thiết kế hệ thống xử lý nước sản xuất biahay Cải tạo hệ thống xử lý nước sản xuất bia”  hãy liên hệ Công ty môi trường ENVICO  để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

 Công ty cp công nghệ môi trường Envico

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ MÁY BIA
Tin tức liên quan