Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su

Trong những năm gần đây ngành cao su ngày càng phát triển và góp phần phát triển đất nước. Tuy nhiên, song song với sự phát triển kinh tế thì vấn đề ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước do mủ cao su thải ra.

Để giải quyết các vấn đề ô nhiễm trên các nhà máy chế biến cao su cần có một công nghệ hiện đại để đưa ra ngoài môi trường hoặc tái sử dụng vào mục đích khác. Chính vì vậy công ty môi trường Envico xin đưa ra hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su mới , hiện đại  và tiết kiệm chi phí. Giúp cho nhà máy chế biến cao su bảo vệ môi trường, tăng tính cạnh tranh và tăng tính chất sản phẩm.

1. Tổng quan:

Mủ cao su là hỗn hợp các cao su nằm lơ lửng trong dung dịch gọi là nhũ thanh hoặc serium. Trong hỗn hợp mủ cao su thì cao su chỉ chiếm 35% đến 40% cao su, còn lại là nước, các khoáng chất protein, chất vô cơ,… Mủ cao su được phân làm hai loại chính là mủ nước (latex – loại mủ tốt nhất) và mủ tạp (mủ thu gom sau quá trình thu hoạch, mủ bị rơi vãi,… rất bẩn và chất lượng kém.

 Việt Nam hiện nay có 3 công nghệ sơ chế mủ cao su đang được áp dụng trong thực tế. Đó là công nghệ chế biến mủ ly tâm, công nghệ chế biến mủ cốm và công nghệ chế biến mủ tờ. Nước thải ra sau khi chế biến có nồng độ chất bẩn rất cao. Chủ yếu là các còn lại sau khi vớt mủ, protein, acid axetic, đường và mủ cao su còn sót lại. Đặc trưng trong các nhà máy chế biến mủ cao su đó là phát sinh mùi. Mùi hôi thối bốc lên do men phân hủy protein trong môi trường acid. Chúng sản sinh ra rất nhiều loại khí khác nhau như NH3, CH3COOH, H2S, CO2, CH4,…

2. Thành phần,tính chất:

tpnt (1)

3. Công nghệ xử lý :

cn nt (1)

Thuyết minh

Nước thải sau quá trình chế biến mủ cao su được dẫn qua song chắn rác để loại bỏ các tạp chất thô và các loại rác lớn. Sau đó, nước thải được dẫn qua bể lắng cát để giữ lại các hạt cát có kích thước lớn để bảo vệ đường ống và công trình bơm phía sau.

Nước thải được đưa qua bể điều hòa tại đây nước thải sẽ được sục khí để ổn định lưu lượng và điều hòa dòng chảy. Sau đó nước thải được đưa qua bể tuyển nổi để loại bỏ các chất rắn lơ lửng có trong nước.

Tiếp theo nước thải được đưa qua bể UASB tại đây sẽ sinh ra quá trình phân hủy kị khí, các vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải. Nước thải được dẫn tiếp theo qua bể sinh học hiếu khí để triệt để phân hủy các chất hữu cơ còn lại trong nước mà vi sinh vật kị khí phân hủy không được. Quá trình sinh học diễn ra nhờ máy thổi khí cung cấp O2 cho vi sinh vật có trong bể.

Nước xử lý mủ cao su từ bể Aerotank sẽ dẫn sang bể lắng, tại đây diễn ra quá trình phân tách giữa nước và bùn hoạt tính. Bùn hoạt tính lắng xuống đáy. Nước thải được đưa đến hồ thực vật (nếu có) trước khi xả ra nguồn tiếp nhận. Bùn hoạt tính ở đáy bể lắng một phần được bơm tuần hoàn lại bể sinh học hiếu khí nhằm duy trì hàm lượng sinh vật trong bể. Bùn dư được bơm vào bể nén bùn trọng lực để làm giảm thể tích. Sau đó qua máy ép bùn → bùn đem đi chôn lấp hoặc sử dụng làm phân bón. Nước thải được đưa qua bể lọc sinh học để lọc các cặn bẩn còn lẫn trong nước thải rồi mới đưa ra bể chứa để khử trùng nước trước khi đưa ra nguồn tiếp nhận.

Công ty môi trường Envico chuyên tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với phương châm làm việc hiệu quả, nhiệt tình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Công ty môi trường Envico luôn hết mình nỗ lực đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất, phục vụ hết mình vì khách hàng! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Hệ thống xử lý nước thải chế biến mủ cao su
Tin tức liên quan