Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý nước thải cao su

Công ty môi trường Envico là một trong những công ty xử lý nước thải chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng hàng đầu hiện nay. Môi trường Envico trân trọng giới thiệu đến độc giả về quy trình xử lý nước thải cao su. 

1.Tổng quan về ngành chế biến cao su

Quy trình chế biến dạng ly tâm
quy trinh che bien dang ly tam
Quy trình chế biến mủ Skim
quy trinh che bien mu skin
2. Nguồn gốc phát sinh nước thải cao su
Nước thải từ nhà máy chủ yếu xuất phát từ các nguồn sau:
– Nước thải sinh hoạt của công nhân
– Nước từ công nghệ sản xuất
– Nước mưa chảy tràn.
Trong 3 loại nước thải kể trên thì nước thải công nghệ ảnh hưởng lớn nhất đến môi trường xung quanh. Đây là nguồn ô nhiễm đặc trưng của các nhà máy chế biến mủ cao su, lưu lượng nước thải tương đối lớn và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải cũng rất cao.
– Dây chuyền chế biến mủ ly tâm:
Nước thải phát sinh từ quá trình ly tâm mủ, rửa máy móc thiết bị, các xe chở mủ từ nông trường về, và vệ sinh nhà xưởng.
– Dây chuyền chế biến mủ nước:
Nước thải phát sinh từ khâu đánh đông, từ quá trình cán băm, cán tạo tờ, băm cốm. Ngoài ra nước thải còn phát sinh do quá trình rửa máy móc thiết bị, các xe chở mủ và vệ sinh nhà xưởng.
– Dây chuyền chế biến mủ tạp:
Đây là dây chuyền sản xuất tiêu hao nước nhiều nhất trong các dây chuyền chế biến mủ. Nước thải phát sinh từ quá trình ngâm, rửa mủ tạp, từ quá trình cán băm, cán tạo tờ, băm cốm, rửa máy móc thiết bị và vệ sinh nhà xưởng,… Ngoài ra nước thải còn phát sinh do rửa xe chở mủ và sinh hoạt.
3. Thành phần, tính chất nước thải
– Dây chuyền chế biến mủ ly tâm:
Dây chuyền sản xuất này sử dụng ammoniac để chống đông cho cao su, lượng ammoniac đưa vào khá lớn. Đặc điểm chính của loại nước thải này là: pH cao, nồng độ BOD, COD, N rất cao.-
– Dây chuyền chế biến mủ nước:
Đặc điểm của quy trình công nghệ này là sử dụng mủ nước từ vườn cây có bổ sung ammoniac chống đống. Sau đó, đưa về nhà máy dùng acid để đánh đông. Do đó ngoài tính chất chung là nồng độ BOD, COD, SS cao, nước thải từ dây chuyền này còn có độ pH thấp và nồng độ Nitơ cao.
– Dây chuyền chế biến mủ tạp:
Mủ tạp là các mủ đã đông trong quá trình thu gom, vận chuyển, chứa tạp chất (lá cây, đất cát,…). Ngoài ra còn có mủ dây, mủ chén, mủ vỏ, mủ đất. Do đó trong quá trình ngâm rửa mủ, nước thải chứa rất nhiều đất cát, nước có màu đen, pH của nước thải 6,5-7,5; BOD, COD, Nito thấp hơn so với nước thải của dây chuyền sản xuất mủ ly tâm và mủ nước.
– Mùi:
Đây là đặc trưng của các nhà máy chế biến cao su thiên nhiên. Tùy theo từng quy trình sản xuất, từng thời điểm và hóa chất sử dụng mà từng loại nước thải có mùi khác nhau. Nhìn chung, mùi trong nước thải cao su chủ yếu do các chất hữu cơ có trong nước thải bị phân hủy kị khí, do sử dụng các hóa chất trong sản xuất như: NH3, H2SO4.

Bảng thành phần, tính chất công nghệ sơ chế mủ cao su

Chỉ tiêu
NT mủ li tâm
NT mủ nước
NT mủ tạp
Lưu lượng
(m3/tấn DRC)
       15 – 20
        25 – 30
         35 – 40
pH
         9 – 11
           5 – 6
          5 – 6
BOD (mg/l)
  1500 – 12000
    1500 – 5500
        400 – 500
COD (mg/l)
3500 – 35000
2500 – 6000
        520 – 650
SS (mg/l)
      400 – 6000
     200 – 6000
  4000 – 8000
NH3 – N(*)
            75,5
        40,6
          110
Tổng Nito (JKN) (*)
             95
             48
           150
PO4-P (*)
            26,6
              12,3
38

4. Sơ đồ công nghệ xử lý

so do cong nghe xu ly nuoc thai cao su

5. Thuyết minh công nghệ:

Nước thải từ các khu sản xuất khác nhau theo hệ thống thoát nước chung của nhà máy được dẫn vào bể tách mủ. Trước bể tách mủ có đặt song chắn rác để loại các cặn bẩn có kích thước lớn, các cặn bẩn này là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn đường ống hư hỏng bơm. Bể tách mủ có nhiệm vụ tách mủ ra khỏi nước thải, mủ thu được từ bể tách mủ được tái sử dụng trong sản xuất. Sau đó nước sẽ chảy xuống bể điều hoà nhằm cân bằng lưu lượng và nồng độ. Trong bể điều hoà bố trí 2 bơm nước thải nhúng chìm để bơm nước lên bể tuyển nổi.

Trên đường ống dẫn nước vào bể tuyển nổi có 3 đường hoá chất châm vào là dung dịch NaOH, dung dịch phản ứng PAC (poly aluminate chloride) và dung dịch polymer. Quá trình xử lý trong bể tuyển nổi được thực hiện bằng cách hoà tan trong nước những bọt khí nhỏ làm hỗn hợp cặn – khí nổi lên mặt nước và được gạt ra ngoài. Bên cạnh đó bể tuyển nổi còn thực hiện chức năng lắng. Do nước thải vào bể đã được hoà trộn với các chất điều chỉnh pH, chất keo tụ nên trong bể tuyển nổi còn xảy ra quá trình keo tụ. Các hạt bùn keo tụ tạo ra có tỷ trọng lớn lắng xuống đáy bể sẽ được lấy ra ngoài nhờ van xả đáy, thời  gian xả bùn tuỳ theo lượng bùn nhiều hay ít, có thể theo dõi nước xả cho đến khi không còn đặc hoặc hơi trong là được, thông thường thời gian xả bùn khoảng 5 – 10 phút. Phần cặn nổi và bùn lắng từ bể tuyển nổi xả ra chảy tới sân phơi bùn. Trong bể tuyển nổi nước di chuyển trong ống lồng xuống đáy bể sau đó di chuyển ngược từ dưới lên trên chảy vào máng thu nước để tràn sang bể aerotank.

Nước thải tự chảy qua bể UASB – là công trình xử lý sinh học kị khí.Với ưu điểm không sử dụng oxy, bể kị khí có khả năng tiếp nhận nước thải với nồng độ rất cao. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kị khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm quá trình thủy phân, acid hóa, acetate hóa và tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác. Tuy nhiên, sau khi qua bể kị khí, nồng độ các chất hữu cơ và các chất khác vẫn còn cao hơn tiêu chuẩn nguồn tiếp nhận theo quy định hiện hành của pháp luật nên nước thải sẽ tiếp tục được xử lý sinh học ở cấp bậc cao hơn.

Sau khi ra khỏi bể UASB nước thải được dẫn qua bể SBR.Dùng để xử lý nước thảichứa chất hữu cơ và nitơ cao, hoạt động liên tục bao gồm quá trình bơm nước thải – phản ứng – lắng – hút nước thải ra.Sau bể SBR không cần có bể lắng 2, vào giai đoạn tháo nước, nước trong được chắt ra khỏi bể và đến bể khử trùng nhằm tiệt trùng nước thải trước khi thải ra nguồn tiếp nhận. Bùn sinh ra được dẫn đến sân phơi bùn.

Công ty môi trường Envico chuyên “thiết kế, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải cao su” được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Với phương châm làm việc hiệu quả, nhiệt tình góp phần chung tay bảo vệ môi trường, Công ty môi trường Envico luôn hết mình nỗ lực đưa ra những biện pháp xử lý hiệu quả nhất, phục vụ hết mình vì khách hàng! Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cp Công Nghệ Môi Trường Envico

Hệ thống xử lý nước thải cao su
Tin tức liên quan