Home » Tin tức »

Hệ Thống Xử Lý Nước Rỉ Rác Cho Bãi Chôn Lấp Chất Thải Rắn Sinh Hoạt

Hệ Thống Xử Lý Nước Rỉ Rác Cho Bãi Chôn Lấp Chất Thải Rắn Sinh Hoạt

 1. Tổng Quan

  Nước thải từ bãi chôn lấp chất thải rắn là nước thải được sinh ra từ đáy bãi chôn lấp  do sự rỉ rác thấm ướt của nước mưa thấm vào bên trong rác thải chôn lấp hay do sự ẩm ướt của rác thải được chôn. Do được sinh ra từ rác thải, loại nước thải này rất độc hại, chứa rất nhiều chất ô nhiễm như khí nitơ, amoniac, kim loại nặng, các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, BOD, COD hàm lượng cao… Có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nếu thấm vào đất, sẽ gây ô nhiễm trầm trọng nguồn nước ngầm, nếu chảy vào kênh, nó sẽ hủy hoại môi trường thủy sinh ở khu vực đó. Vì vậy, rất cần thiết phải xử lý triệt nước thải từ bãi chôn lấp trước khi thải ra môi trường.

       2. Thành phần

  Chỉ tiêu Đơn vị tính Nồng độ đầu vào TCVN 25:2009
  Chất rắn lơ lửng

  mg/l

  3325

  100

  PH

  mg/l

  5.9

  5,5-9

  BOD5

  mg/l

  10755

  50

  COD

  mg/l

  18800

  300

  Tổng N

  mg/l

  688

  60

  Tổng P

  mg/l 80

  6

  SO42-

  mg/l

  1657

  0,5

  Về chất lượng đầu vào của nước: Đối với nước thải bãi chôn lấp thì hệ thống xử lí chủ yếu là COD, BOD5, tổng Nitơ, amoni. Ta nhận thấy nước đầu vào có tổng N khá cao, và nhiều chất rắn lơ lửng, hàm lượng Sunphat, chất khoáng hòa tan, điều vượt mức chỉ tiêu cho phép của bộ y tế.

  3. Công nghệ xử lý

  nuoc ri rac4. Thuyết minh công nghệ:

  Nước thải bãi chôn lấp sau khi được thu gom bằng hệ thống ống dẫn, tập trung vào hồ chứa với thời gian dài để các chất hữu cơ tự phân hủy và qua song chắn rác để loại bỏ cặn, tạp chất có thể gây tắc nghẽn hệ thống xử lý. Nước thải tiếp tục được tiếp tục được dẫn vào bể điều hòa. Tại bể điều hòa có bố trí hệ thống sục khí nhằm tăng khả năng hòa trộn, đồng thời giảm mùi phát sinh do quá trình yếm khí xảy ra. Nước thải từ bể điều hòa được bơm vào bể keo tụ tạo bông nhằm loại bỏ Canxi và SS (chất rắn lơ lửng ). Sau khi khử Canxi và cặn, nước thải được đưa qua tháp Stripping để loại bỏ N-NH3 từ >1000 mg/l xuống 10 mg/l.Tại đây nước thải được bổ sung hóa chất là dung dịch NaOH để nâng giá trị pH phù hợp cho quá trình xử lý nước Nitơ tại tháp Stripping  bằng bơm định lượng hóa chất. Quá trình châm NaOH trên đường ống bơm lên tháp Stripping được điều khiển tự động qua thiết bị đo pH được lắp trên đường ống. Nước thải trong bể sẽ được bơm tự động lên tháp Stripping theo mực nước đo được trong bể. Các thiết bị tháp Stripping trong hệ thống xử lý nước rỉ rác được hoạt động hoặc dừng tự động theo sự hoạt động của bơm cấp nước từ bể thu nước. Khí được cấp cho 2 tháp Stripping hoạt động theo nguyên tắc nối tiếp: Nước thải sau tháp Stripping 1 sẽ được thu vào hố bơm rồi được bơm tiếp lên tháp stripping 2 quá trình hoạt động như tháp Stripping 1. Sau khi qua tháp Stripping 2 nước thải sẽ được đưa qua bể UASB có khả năng xử lý nồng độ COD và BOD với lưu lượng cao bằng vi sinh vật kị khí.Sau đó, nước thải chảy qua hệ thống bùn hoạt tính để tiếp tục phân hủy các chất hữu cơ còn lại nhờ vi sinh hiếu khí. Tuy nhiên, mặc dầu hệ thống sinh học hoạt động rất hiệu quả (BOD sau xử lý còn lại rất thấp < 10 mg/l) nhưng COD còn đến 400 – 1000 mg/l (trung bình 600 mg/l) vì là các chất không phân hủy sinh học. Chính vì vậy, nước thải phải được xử lý tiếp tục bằng phương pháp oxy hoá với phản ứng Fenton (H2O2, xúc tác là sắt và mangan). Nước sau bể bùn hoạt tính được axit hóa đến pH = 3,5 bổ sung xúc tác và oxi già. Sau đó, nứơc thải được trung hòa đến pH trung tính, kết tủa phần sắt dư. Nước sau xử lý đạt tiêu chuẩn loại B mất mùi, mất màu, trong suốt, sau đó được đưa ra hồ ổn định. Bùn từ các bể oxy hoá, lắng được tập trung về bể chứa bùn, nén và được chôn lấp ngay trên bãi rác.

  Công ty Môi trường Envico chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cung cấp các hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn  nhà nước và tiết kiệm chi phí.

  Quý công ty có nhu cầu “Thiết kế hệ thống Xử Lý Nước Rỉ Rác Cho Bãi Chôn Lấp Chất Thải Rắn Sinh Hoạt” hãy liên hệ với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

  Công ty Cp Công Nghệ Môi Trường Envico

Hệ Thống Xử Lý Nước Rỉ Rác Cho Bãi Chôn Lấp Chất Thải Rắn Sinh Hoạt
Tin tức liên quan