Home » Tin tức »

Hệ thống xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng

Quá trình sản xuất trong nhà máy xi măng làm phát sinh các vấn đề về môi trường như ô nhiễm không khí (khí thải, bụi, các hợp chất kim loại và halogen hữu cơ), ô nhiễm nước (nước xử lý khí ô nhiễm), ô nhiễm do tro, xỉ.

Sau đây, Envico xin giới thiệu  về hệ thống xử lý ô nhiễm bụi trong nhà máy sản xuất xi măng.

1. Tổng quan ngành sản xuất xi măng:

xi-mang1 (1)

Nền kinh tế nước ta trong những năm qua ngày càng phát triển ổn định.Tiêu dùng xi măng trong những năm trở lại đây không ngừng tăng trưởng và là động lực thúc đẩy ngành xi măng phát triển mạnh.

Đây là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất đối với con người. Các quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch: than, dầu, khí đốt tạo ra: CO2, CO, SO2, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi, các hóa chất bay hơi, bụi.

Các nguồn phát sinh bụi có ở hầu hết các công đoạn sản xuất và nồng độ cũng khác nhau từng công đoạn như: Gia công sơ bộ nguyên liệu; nghiền, sấy phối liệu sống; nung clinker; nghiền xi măng; đóng gói.

Bụi xi măng ở dạng rất mịn ( khoảng 3 mm) lơ lửng trong khí thải dễ gây bệnh về đường hô hấp. Bên cạnh đó bụi theo gió phát tán rất xa, sa lắng xuống mặt đất và nước, làm suy thoái môi trường.

2. Thành phần :

xl bụi3. Công nghệ xử lý:

xlb

Thuyết minh

Bụi phát sinh trong quá trình sản xuất được thu vào chụp hút được đặt phía trên các thiết bị. Quạt hút trên đường ống sẽ hút và dẫn bụi vào cyclon để tách bụi ra khỏi không khí. Không khí lẫn bụi đi vào thiết bị theo phương pháp tiếp tuyến với đường ống trụ và chuyển động xoáy tròn đi xuống phía dưới, khi gặp phiểu dòng khí bị đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống trụ trong và tiếp tục chuyển sang thiết bị lọc túi vải.

Quá trình chuyển động của dòng khí trong cyclon các hạt bụi dưới lực ly tâm va vào thành bể, mất quán tính và rơi xuống .

Trong thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi còn lại sẽ đi qua tấm vải lọc, các hạt bụi có kích thước lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt,các hạt nhỏ hơn sẽ bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trơ lọc và lớp màng này có thể giữ hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ.

Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm sức cản của màng quá lớn, ta phải ngưng và tiến hành loại bỏ lớp bụi bám trên bề mặt vải. Khí sau khi qua thiết bị lọc túi vải thì được hút qua ống khói và thải ra ngoài môi trường theo QCVN 19:2009/BTNMT.

Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty có nhu cầu “xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng” hãy liên hệ với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico

 

Hệ thống xử lý bụi nhà máy sản xuất xi măng
Tin tức liên quan