Xử lý nước thải sinh hoạt

Hiện nay, các tòa nhà cao ốc, khu dân cư đô thị được xây dựng càng nhiều kéo theo nhiều vấn đề như ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Đặc biệt là ở các thành phố lớn, nơi có nhiều tòa nhà cao ốc, khu dân cư thì việc gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, cần có biện pháp xử lý hiệu quả hạn chế tác động tới môi trường. Envico xin hân hạnh giới thiệu tới các bạn hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

1. Giới thiệu:

Xử lý nước thải sinh hoạt là nước thải do sinh hoạt hàng ngày của người dân như: nấu nướng, vệ sinh hàng ngày, giặt giũ. Tuy nhiên nước thải này có chứa hàm lượng chất hữu cơ cao và có ít chất độc hại, thành phần không độc hại như những nước thải khác.

Nước thải này do có nhiều tòa cao ốc văn phòng, khu dân cư nên lượng nước thải sử dụng hằng ngày rất nhiều nếu thải trực tiếp ra ngoài môi trường sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường và mất mỹ quan đô thị vì trong nước thải này có lẫn rác thải sinh hoạt. Vì vậy, chúng ta cần phải xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường.

2. Thành phần, tính chất của nước thải:

STT Các thông số ô nhiễm  Đơn vị Gía trị ô nhiễm

QCVN 14:2008/BTNMT

(Cột A)

1 pH 6.8 5 – 9
2 BOD5 mg/l 110 – 400 30
3 TSS mg/l 350 – 1200 50
4 Tổng Nito mg/l 20 – 85 30
5 Tổng Photpho mg/l 6
6 Tổng Coliform MPN/100ml 105-108 3000

Nước thải khu dân cư có 2 loại:

– Nước thải nhiễm bẩn do sinh hoạt của con người như : cặn bẩn, dầu mỡ từ nhà bếp, các chất tẩy rửa, chất diệt khuẩn, nước rửa vệ sinh lau sàn nhà.

– Nước thải nhiễm bẩn do bài tiết của con người trong nhà vệ sinh.

Đặc tính thành phần nước thải trong các tòa nhà này đều giống nhau chủ yếu là các chất hữu cơ dễ phân hủy như protein, lipit, cacbonhidrat. Khi phân hủy các vi sinh vật cần một lượng lớn oxy hòa tan trong nước để chuyển hóa chất hữu cơ trong nước thành CO2, N2, H2O, CH4,… Chỉ thị cho lượng chất hữu cơ có trong nước thải có khả năng bị phân hủy hiếu khí bởi vi sinh vật chính là chỉ số BOD5.

Chỉ số này biểu diễn lượng oxi cần thiết mà vi sinh vật phải tiêu thụ để phân hủy lượng chất hữu cơ có trong nước thải. Như vậy chỉ số BOD5 càng cao cho thấy chất hữu cơ có trong nước thải càng lớn, oxi hòa tan trong nước thải ban đầu bị tiêu thụ nhiều hơn, mức độ ô nhiễm của nước thải cao hơn.

3.Công nghệ xử lý:

Thuyết minh

Sau khi nước thải sinh hoạt theo đường ống chảy vào hố thu có đặt song chắn rác để chắn rác có lẫn trong nước thải để bảo vệ hệ thống  phía sau.

Sau đó nước thải được dẫn qua bể điều hòa để điều hòa lưu lượng và nồng độ có trong nước thải. Trong bể có đặt hệ thống sục khí dưới đáy bể để tránh hiện tượng lắng cặn và phân hủy kị khí dưới đáy bể.

Nước thải được dẫn qua bể Aerotank  để vi sinh vật phân hủy các chất hữu cơ có trong nước thải thành bùn cặn. Tiếp theo nước thải được đưa qua bể lắng sinh học để lắng cặn có trong nước, bùn lắng được tuần hoàn lại bể Aerotank để nuôi vi sinh vật.

Nước thải được bơm qua bể lọc áp lực để lọc cặn còn sót lại trong nước thải và được đưa qua bể chứa để châm hóa chất khử trùng diệt các vi khuẩn, virut còn sót lại trong nước.

Công ty Môi trường Envico chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cung cấp các hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn  nhà nước và tiết kiệm chi phí.

Các doanh nghiệp, công ty đang có nhu cầu tư vấn “xử lý nước thải sinh hoạt” hãy liên hệ với Công ty môi trường Envico để được sản phẩm chất lượng và dịch vụ uy tín nhất.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico

0909 79 44 45