Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ sơ Môi trường, Hóa chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ thống xử lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo hành, bảo trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước thải sản xuất Mì ăn liền

64 Views -

Ngành công nghiệp sản xuất mì ăn liền ngày nay phát triển mạnh mẽ. Lượng nước thải trung bình chế biến mì tôm một năm kể đến là một con số rất lớn. Cần phải xử lý trước khi xả ra nguồn tiếp nhận, nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

Nếu không kịp thời xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền thì theo thời gian tích tụ lâu dài loại nước thải này có nguy cơ gây ô nhiễm rất cao. Đặc biệt là ở các cơ sở chế biến nhỏ lẻ.

1.  Nguồn phát sinh nước thải

Nước thải sản xuất mì ăn liền được thải ra từ các quá trình:

+ Sản xuất: hấp, chiên, rửa thiết bị,…

+ Nước thải sinh hoạt.

Có thể xem nước thải sản xuất mì ăn liền là nước thải công nghiệp.

Nuoc thai san xuat mi an lien

Hình 1: Nước thải sản xuất mì ăn liền 

Xem thêm : Nhà máy xử lý nước thải

2.  Thành phần nước thải sản xuất mì ăn liền

Nước thải chứa lượng chất hữu cơ và dầu mỡ khá cao. Các chất này làm giảm sự phát triển của các loài thủy sinh. Chất hữu cơ bị phân hủy vi sinh giải phóng các khí CO2, CH4, H2S gây mùi hôi thối, khó chịu.

Bên cạnh đó, một lượng SS trong nước thải cũng là tác nhân ảnh hưởng đến thủy sinh, tăng độ đục dòng nước. Các chất dinh dưỡng N, P gây hiện tượng phú dưỡng nguồn nước, suy giảm chất lượng nguồn nước.

Thanh phan nuoc thai san xuat mi an lien

Hình 2: Thành phần nước thải mì ăn liền

3. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn theo  QCVN 40:2011/BTNMT

STT Thông số Đơn vị Giá trị 
A B
1 pH 6 – 9 5.5 – 9
2 COD mg/l 75 150
3 BOD5 mg/l 30 50
4 Chất rắn lơ lửng mg/l 50 100
5 Dầu mỡ mg/l 5 10
6 Tổng Nitơ mg/l 20 40
7 Tổng Phospho mg/l 4 6

4. Quy trình Xử lý nước thải sản xuất Mì ăn liền

Quy trinh xu ly nuoc thai san xuat my an lien

Hình 3: Quy trình sản xuất mì ăn liền 

5. Thuyết minh quy trình công nghệ

Nước thải từ các khu sản xuất mì tôm được dẫn qua song chắn rác tinh để loại trừ tạp chất nhỏ, rác, mì vụn ra khỏi nước thải, tránh gây tác động đến các công trình xử lý phía sau.

Nước sau khi lược rác được tập trung tại bể thu gom, chuyển sang bể tách dầu, tại đây nước được lưu lại trong khoảng 1,5 – 2 giờ để lớp dầu mỡ nổi lên bề mặt, dễ dàng hơn cho việc thu gom.

Nước thải tiếp tục chảy sang bể điều hòa. Nước thải được điều hòa lưu lượng và nồng độ, tại bể điều hòa được trang bị hệ thống thổi khí làm việc liên tục. Đồng thời bộ điều khiển chỉnh pH tự động châm NaOH hoặc Axit để giữ nồng độ pH ổn định.

Nước thải sau đó được bơm sang bể tuyển nổi, dầu mỡ, các hạt cặn có kích thước nhỏ nổi lên mặt nước nhờ hệ thống sục khí. Các chất cặn nổi được trục vớt nhờ thanh gạt bùn và được đưa về bể nén bùn. Lượng nước sau khi bỏ cặn được chảy qua bể Aerotank.

Tại bể aerotank, nước thải được sục khí liên tục để tạo điều kiện cho vi sinh vật hoạt động, dễ dàng phân hủy các chất hữu cơ. Vi sinh vật phát triển thành dạng bông bùn dễ lắng, còn được gọi là bùn hoạt tính.

Nước từ bể aerotank chảy sang bể lắng, lượng bùn lắng xuống đáy hình chóp, phần nước trong được thu qua máng răng cưa và dẫn sang bể khử trùng. Lượng bùn lắng được tuần hoàn một phần về bể aerotank để đảm bảo sinh khối cho bể. Phần bùn còn lại được thu hồi về bể nén bùn.

Hóa chất Chlorine được châm vào nước thải tại bể khử trùng để loại bỏ vi sinh vật trước khi xả ra nguồn tiếp nhận đạt tiêu chuẩn cột A, QCVN 40:2011/BTNMT.

6. Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải sản xuất mì ăn liền

+ Công nghệ xử lý đạt hiệu quả cao, đạt QCVN 40:2011/BTNMT cột A.

+ Quy trình phù hợp với đặc tính nước thải.

+ Nước sau khi xử lý có thể tái sử dụng.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico tư vấn thiết kế và đề xuất các công nghệ xử lý theo yêu cầu, quy mô, kinh phí của doanh nghiệp với chi phí hợp lý, đội ngũ kinh nghiệm lâu năm, chuyên nghiệp. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí hoặc hỗ trợ trực tiếp:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45