Xử lý nước thải Phòng khám, Bệnh viện

1.Tổng Quan

     Cùng với sự phát triển của đất nước, chất lượng cuộc sống nâng cao đòi hỏi càng nhiều dịch vụ y tế, do đó số lượng các bệnh viện, phòng khám ngày càng gia tăng, đồng thời lượng chất thải (Khí thải, nước thải, chất thải rắn) cũng gia tăng một cách đáng kể. Nguồn chất thải phát sinh từ các bệnh viện và các phòng khám có mức độ tác động rất lớn đến môi trường nếu không có giải pháp xử lý hiệu quả.

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải.

– Sinh hoạt của bệnh nhân, người nuôi bệnh nhân, cán bộ và công nhân viên của bệnh viện
– Pha chế thuốc
– Tẩy khuẩn
– Lau chùi phòng làm việc
– Phòng bệnh nhân…

3. Thành phần tính chất nước thải

Các thành phần chính gây ô nhiễm môi trường do nước thải bệnh viện gây ra là:
– Các chất hữu cơ;
– Các chất dinh dưỡng của ni-tơ (N), phốt-pho (P);
– Các chất rắn lơ lửng;
– Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm…
– Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, đờm, phân của người bệnh;
– Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

4. Sơ đồ công nghệ xử lý

    Tùy thuộc vào chất lượng môi trường trên, chất lượng nước sau xử lý, chúng tôi sẽ đưa ra nhiều phương án xử lý hợp lý, đảm bảo và tiết kiệm nhất.

5. Thuyết minh sơ đồ công nghệ

     Nước thải bệnh viện được tập trung theo hệ thống dẫn vào bể thu gom tại bể thu gom có đặt song chắn rác để loại bỏ các vật trôi nổi, chất hữu cơ có kích thước lớn như cành cây, bao nilong, băng gạt,.. nhằm tránh tắc nghẽn bơm. Tiếp đến, nước thải được bơm bể điều hòa lưu lượng nhằm ổn định lưu lượng và các công trình phía sau. Tại đây có bố trí hệ thống sục khí nhằm tránh tình trạng phân hủy kỵ khí gây mùi hôi, làm mất mỹ quan khu vực. Nước thải từ bể điều hòa được bơm liên tục qua bể Anoxic để phân hủy các hợp chất có chứa Nito bằng dòng tuần hoàn. Dòng nước tiếp tục qua bể hiếu khí có sử dụng giá thể nhằm tăng cường quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ. Tại đây các vi khuẩn hiếu khí dưới dạng sinh học khối bám dính vào các giá thể với mật độ lớn sẽ phân hủy các chất hữu cơ con lại trong nước thải trong điều kiện sục khí liên tục.

     Sau đó nước thải được đưa qua bể lắng lamem tại bể lắng nước thải di chuyển theo chiều từ dưới lên theo các tấm lắng lamen được thiết kế nghiêng 600, trong quá trình di chuyển các cặn lắng (kết tủa hay bông lắng) sẽ va chạm vào nhau và bám vào bề mặt tấm lắng lamen. Khi các bông kết dính với nhau trên bề mặt tấm lắng lamen đủ nặng và thắng được lực đẩy của dòng nước đang di chuyển lên thì bông kết tủa sẽ trượt xuống theo chiều ngược lại và rơi xuống đáy bể lắng, từ đó theo chu kì xả đi. Nước thải trước khi được xả ra nguồn tiếp nhận phải qua bể khử trùng để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm để đảm bảo an toàn khi xả vào nguồn tiếp nhận. Nước thải sau khi xử lý sơ bộ, đưa đến bồn lọc áp lực để xử lý triệt để, các chất rắn không tan và tan đều được giữ lại khi nước đi qua các lớp vật liệu lọc, nước trở nên sạch hơn sau khi qua hệ thống. Sau mỗi chu kì lọc, cặn dính bám trên bề mặt lớp vật liệu lọc ở những lớp trên cùng và chúng được lấy ra bằng phương pháp rửa ngược, cặn bẩn sẽ được xới tung lên và các hạt ma sát vào nhau sẽ tự làm sạch bề mặt cảu chúng, nước nhiễm bẩn được tháo ra khỏi bồn bằng đường thải riêng biệt.

     Công ty Môi trường Envico chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cung cấp các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đạt quy chuẩn  nhà nước và tiết kiệm chi phí.

    Quý bệnh viện, phòng khám có nhu cầu “Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện” hãy liên hệ với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico

0909 79 44 45