Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước thải ngành giấy

43 Views -

    Đối với nước ta hiện nay,  ngành giấy được tính là một ngành phát triển lâu đời. Tuy nhiên, đây cũng là một ngành có mức độ ô nhiễm cao, lượng xả thải lớn, ảnh hưởng xấu tới con người và môi trường xung quanh. Với tính chất quan trọng như vậy Envico xin hân hạnh giới thiệu về công nghệ xử lý nước thải ngành giấy.

He thong xu ly nuoc thai giay envico

Hình 1: Hệ thống xử lý nước thải sản xuất giấy 

   Công ty Môi trường ENVICO với nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế thi công hệ thống xử lý nước thải, với công nghệ tiên tiến, hiệu quả xử lý cao, và chi phí hợp lý. Quý Khách hàng có nhu cầu về môi trường Liên hệ Chúng tôi Môi trường ENVICO

1. Đặc trưng, thành phần của nước thải công nghiệp giấy

     Nước thải ngành giấy có thành phần lớn là chất rắn lơ lửng vào xơ sợi, các hợp chất hữu cơ hòa tan ở dạng khó hoặc dễ phân hủy sinh học, các chất tẩy rửa và hợp chất hữu cơ của chúng.

Thanh phan nuoc thai san xuat cong nghiep giay

Hình 2: Thành phần nước thải sản xuất giấy 

    Mặc dù trong nước thải ngành giấy có chứa hàm lượng Carbonhydrat cao nhưng lại thiếu mất những thành phần quan trọng trong việc xử lý nước thải loại này là Nito và Photpho. Đây là những chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc nước thải bằng phương pháp sinh học. Nên khi tiến hành xử lý nước thải cần phải đảm bảo bổ sung dưỡng chất đảm bảo tỉ lệ trong quá trình hiếu khí BOD5.

Có thể bạn quan tâm => Công nghệ xử lý bụi gỗ

2. Thành phần và chỉ tiêu nước thải ngành giấy

STTChỉ tiêuĐơn vịGiá trị QCVN 12:2015/BTNMT
AB1B2B3
1Nhiệt độC40404040
2pH6 – 95,5 – 95,5 – 95,5 9 
3BOD5mg/l3050100100
4CODCơ sở mớimg/l75150300200
Cơ sở đang hoạt độngmg/l100200300200
5Tổng chất rắn lơ lửng (TSS)mg/l50100100100
6Độ màu (pH=7)Cơ sở mớiPt -Co50150250200
Cơ sở đang hoạt độngPt – Co75150300250
7Tổng Nmg/l
8Tổng Pmg/l

3. Quy trình Xử lý nước thải Ngành Giấy

Quy trinh he thong san xuat cong nghiep giay

Hình 3: Quy trình xử lý nước thải sản xuất giấy 

Thuyết minh về quy trình

     Nước thải từ hai quá trình: xeo giấy và sản xuất giấy sẽ được gom về một đường ống chính. Trên đường ống đi sẽ đi qua 1 song chắn rác để thu hồi chất thải rắn ngăn chặn vật thể lớn có khả năng làm hư hại đường ống ra khỏi dòng thải. Sau đó dòng thải sẽ được đưa về bể lắng cát, để lắng những tạp chất vô cơ, cát sau khi lắng sẽ được đem ra sân phơi để ráo nước cuối cùng là đem đi chôn lấp. Còn với phần nước thải sẽ được đưa về hố thu gom để điều chỉnh pH trước khi vào quá trình xử lý.

    Sau khi xử lý hóa chất, nước thải sẽ đươc đưa về bể điều hòa của hệ thống. Tại bể điểu hòa có lắp đặt hệ thống thổi khí nhằm điều chỉnh nồng độ trong dòng thải, ngăn ngừa hiện tượng lắng cặn tại bể, sinh ra mùi hôi khó chịu. Điều chỉnh lưu lượng có trong bể nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động của quy trình, hạn chế sự cố phát sinh trong quá trình vận hành. Phần nước sau đó sẽ được bơm sang công đoạn tiếp theo.

    Tại bể phản ứng sẽ sử dụng hóa chất để tiến hành kẹo tụ, tạo bông chất rắn lơ lửng có trong dòng thải.

    Dòng thải sẽ được chảy sang bể lắng 1 nhằm tiếp tục lắng những chất rắn còn lơ lửng sau quá trình tạo bông rồi mới được đưa sang bể kỵ khí. Đối với phần bùn sau khi được lắng sẽ được bơm về bể chứa bùn để xử lý.

    Nước thải về bể kỵ khí nhằm tiến hành xử lý chỉ tiêu BOD và COD. Do thời gian lưu nước ở trong bể kỵ khí lâu, nên cần phải đảm bảo kích thước cũng như công suất của bể cũng các điều kiện đảm bảo sự ổn định về nhiệt độ có trong bể này. Sau khi xử lý xong, dòng nước thải sẽ được đưa về bể hiếu khí để tiếp tục xử lý.

    Tại bể hiếu khí (Aerotank) diễn ra quá trình oxi hóa hòa tan và dạng keo nước thải do sự tham gia của vi sinh vật hiếu khí.

    Hệ thống thổi khí được nối với bể hiếu khí nhằm cung cấp thêm lượng oxy có trong bể giúp vi sinh vật phát triển và phân hủy các chất ô nhiễm. Vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn dễ lắng gọi là bùn hoạt tính. Khi vi sinh vật phát triển mạnh, sinh khối tăng tạo thành bùn hoạt tính.

    Hàm lượng bùn hoạt tính nên duy trì ở nồng độ khoảng 2500 – 4000 mg/l. Do đó, một phần bùn lắng tại bể lắng sẽ được bơm tuần hoàn trở lại vào bể Aerotank để đảm bảo nồng độ bùn nhất định trong bể. Sau đó dòng thải sẽ được bơm qua bể lắng 2 để tiếp tục lắng phần bùn hoạt tính ra khỏi dòng thải trước khi tiến hành khử trùng dòng thải. Phần bùn hoạt tính được lắng sẽ đưa về bể chứa bùn để tiến hành xử lý.

   Dòng nước đưa về bể khử trùng sẽ được bơm Chlorine để xử lý vi trùng gây bệnh. Cuối cùng sau khi đạt tiêu chuẩn cột A QCVN 12:2015 BTNMT sẽ được đưa cho nguồn xử lý riêng biệt. Phần bùn cũng sẽ được xử lý bằng cách ép nhờ máy ép và đem đi xử lý đúng theo quy định của pháp luật.

4. Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải ngành giấy này

  • Tiết kiệm diện tích dẫn đến giảm năng lượng vận hành.
  • Giảm thiểu chi phí bảo trì, bảo dưỡng do số đầu thiết bị ít.
  • Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn cột A QCVN 12:2015 BTNMT.
  • Dễ dàng tăng công suất khi mở rộng quy mô.
  • Dễ dàng khắc phục sự cố khi có sự cố xảy rả.
  • Chi phí đầu tư ban đầu hợp lý với từng đối tượng khách hàng khác nhau.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về vấn đề môi trường xin liên hệ đến công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 79 44 45 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45