Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Hệ thống Xử lý nước thải mực in

92 Views -

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải mực in vô cùng quan trọng trong công nghệ in ấn. Mặc dù, ngành in nước ta đã có những bước phát triển mạnh mẽ và có sự tăng cường đổi mới về công nghệ nhưng những rủi ro về ô nhiễm môi trường do lượng chất thải mực in là rất cao. Vì vậy xây dựng hệ thống nước thải không những bảo vệ môi trường mà còn đảm bảo yêu cầu pháp lý của Việt Nam đối với môi trường.

Các phương pháp in khác nhau thì nước thải của quá trình đó cũng được xử lý theo những cách khác nhau. Vậy làm thế nào để xử lý nước thải mực in một cách hiệu quả nhất? Để hiểu rõ nước thải mực in gồm những thành phần nào? Phương pháp xử lý nước thải mực in ra sao? Công ty Cổ Phần Công Nghệ Envico sẽ giải đáp cho người đọc.

1.Vậy nước thải mực in phát sinh ra từ đâu?

–    Nước thải mực in phát sinh từ quá trình sản xuất mực in như: mực in ruy bang, mực in dạng đặc, mực in dạng lỏng…và vệ sinh máy móc và công cụ in và mực in. Các chất gây ô nhiễm chủ yếu là acrylic resin dạng nhũ trương hòa tan trong nước và bột màu, các chất này rất khó phân hủy.

Nguon goc phat sinh nuoc thai muc in

Hình 1: Nguồn gốc phát sinh nước thải mực in 

–   Thành phần chính của nước thải mực in là: BOD, COD, SS cao, pH không ổn định và các độ màu, độ đục. Nước thải mực in không nhiều nhưng nồng độ chất gây ô nhiễm lại rất cao. Độ màu cao làm hạn chế tầng sau của ánh sáng chiếu xuống ảnh hưởng đến quá trình quang hợp của tảo và rong. Những chất thải này mang lại nhiều nguy cơ gây bệnh cho người và ảnh hưởng xấu đến chất lượng nguồn nước nếu không được xử lý đúng quy trình.

2. Tiêu chuẩn nước thải mực in của Việt Nam

Theo “QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ NƯỚC THẢI CÔNG NGHIỆP: QCVN 40:2011/ BTNMT” thì nước thải mực in phải đạt:

STTThông sốĐơn vịGiá trị đầu raQCVN 40:2011/BTNMT
Cột ACột B
1pH7 – 86 – 95.5 – 9
2BOD5mg/l500 – 70030 50
3CODmg/l450 – 200075150
4TSSmg/l100 – 30050100
5Tổng Nitơmg/l30 – 1002040
6Tổng Photphomg/l5 – 1046
7Độ màumg/l1200 – 2000510
8ColiformsMPN1003.0005.000

3. Quy trình hệ thống xử lý nước thải mực in

Quy trinh xu ly nuoc thai muc in

Hình 2: Quy trình hệ thống xử lý nước thải mực in 

Xem thêm : Xử lý nước thải dệt nhuộm

Thuyết minh quy trình hệ thống xử lý nước thải mực in

Bể thu gom:

    Tất cả nước thải mực in được thu gom tại bể, bể có lắp thêm một song chắn rác để loại bỏ các rác thô có kích thước lớn trong nước thải. Nước thải thu gom được đưa qua bể điều hòa.

Bể điều hòa:

     Bể có nhiệm vụ điều hòa nồng độ và lưu lượng của nước thải đầu vào, làm giảm kích thước và tạo chế độ làm việc ổn định trước khi đưa nước thải vào công đoạn xử lý tiếp theo. Nước thải trong bể liên tục được sục khí từ máy thổi khí và hệ thống đĩa phân phối khí để tránh hiện tượng yếm khí dưới đáy bể. Nước thải sau đó được bơm qua bể phản ứng kết hợp lắng.

Bể phản ứng kết hợp lắng:

     Tại đây cho dung dịch NaOH vào để điều chỉnh pH về giá trị trung tính nhờ bơm định lượng. Sau đó thêm PAC và polymer để các bông cặn nhỏ chuyển động, va chạm và kết dính thành những bông cặn có kích thước và khối lượng lớn hơn nhiều lần so với ban đầu. Để bông cặn lắng xuống dưới, tách bông cặn, thu gom và xử lý, phần nước phía trên sẽ tự chảy qua đường dẫn vào bể hiếu khí.

 Bể sinh học hiếu khí SBR:

   Nước thải đi vào bể được sục khí nhằm cung cấp khí oxy trong nước và khuấy đều hỗn hợp để quá trình phản ứng sinh hóa diễn ra thuận lợi hơn. Đây cũng là quá trình Nitrat hóa chuyển hóa amoni có trong nước thải thành nitrit và nitrat. Quá trình này sẽ làm giảm nồng độ amoni và nitrat trong nước thải, do đó nước thải sau khi được xử lý đạt tiêu chuẩn đầu nối.

 Bể lọc màng MBR:

    Nước thải sau khi được xử lý ở bể hiếu khí được đưa đến bể lọc màng MBR. Tại đây nguồn nước thải được thấm xuyên qua màng lọc để vào những ống mao, những chất vô cơ, chất rắn, chất hữu cơ,…đều sẽ bị màng lọc giữ lại và nước sạch sẽ được lọc ra đưa đến bể chứa nước sạch. Nước sau khi lọc qua bể MBR luôn đạt tiêu chuẩn, các tạp chất ô nhiễm được đảm bảo xử lý triệt để.

Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 40:2011/ BTNMT, cột B.

4. Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải mực in này:

– Chi phí lắp đặt, vận hành vừa phải.

– Hệ thống xử lý vận hành dễ dàng.

– Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn cột B theo QCVN 40:2011/BTNMT.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về vấn đề môi trường, xin liên hệ đến công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 79 44 45 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45