Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

130 Views -

Nước thải dệt nhuộm là một trong những nguồn gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Với sự phát triển của ngành công nghiệp dệt may, lượng nước thải dệt nhuộm cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, việc xử lý nước thải dệt nhuộm vẫn chưa được chú trọng và đầu tư đầy đủ, dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các giải pháp hiệu quả để xử lý nước thải ngành dệt nhuộm, nhằm bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

Nước thải dệt nhuộm là gì?

Nước thải dệt nhuộm là các chất lỏng bị ô nhiễm sau quá trình sản xuất và xử lý trong ngành công nghiệp dệt nhuộm. Khi các chất liệu như vải, sợi, hoặc sợi tổng hợp được tiếp xúc với các hóa chất màu, chúng thường cần được xử lý để tạo ra màu sắc và hoa văn mong muốn. Quá trình này có thể gây ra một loạt các chất thải như hóa chất dư thừa, muối và phụ gia khác.

Nước thải dệt nhuộm có thể gây ra tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người. Chúng có thể chứa các hợp chất độc hại như kim loại nặng, phenol và amoniac. Khi xả vào môi trường tự nhiên, nước thải này có thể gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và suối rừng, ảnh hưởng đến đời sống sinh vật trong đó.

Do tác động tiêu cực của việc xả nước thải dệt nhuộm, việc quản lý và xử lý hiệu quả đã trở thành một vấn đề quan trọng trong ngành công nghiệp dệt nhuộm. Các biện pháp xử lý như sử dụng hệ thống xử lý nước, tái chế và tái sử dụng chất thải có thể giúp giảm thiểu tác động môi trường của ngành công nghiệp này.

nuoc thai det nhuom 1

Hình 1 : Nước thải dệt nhuộm là gì?

Thành phần của nước thải dệt nhuộm

Nước thải dệt nhuộm chứa các chất gây ô nhiễm như hóa chất, màu sắc, muối và các chất phụ gia khác. Hóa chất sử dụng trong quá trình nhuộm có thể bao gồm các loại axit, bazơ, muối kim loại và hợp chất hữu cơ. Những thành phần này có thể gây ra ô nhiễm nước và ảnh hưởng tiêu cực tới sinh vật sống trong môi trường.

Màu sắc từ quá trình ủi áo và in ấn cũng là thành phần quan trọng của nước thải dệt nhuộm. Các hợp chất màu sắc có thể gây ra hiện tượng sự suy giảm khả năng tự tổ phân huỷ của sinh vật biển và ảnh hưởng tiêu cực tới chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái nước.

Muối và các chất phụ gia khác cũng có thể được tìm thấy trong nước thải dệt nhuộm. Những chất này có thể gây ra sự biến đổi pH và tạo ra môi trường không thuận lợi cho sự sống của sinh vật nước.

Với thành phần đa dạng và phức tạp như vậy, việc xử lý và giảm thiểu ô nhiễm từ nước thải dệt nhuộm là một thách thức lớn đối với ngành công nghiệp này. Các biện pháp tiếp cận mới, như sử dụng công nghệ xanh và quản lý bền vững, là cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sản xuất này đến môi trường tự nhiên.

Tiêu chuẩn nước thải dệt nhuộm yêu cầu như thế nào?

Chúng ta cùng nhìn lại tiêu chuẩn xử lý nước thải dệt nhuộm theo QCVN 13:2015/BTNMT:

STTThông sốĐơn vịGiá trị
AB
1Nhiệt độ0C4040
2pH6 – 95,5 – 9 
3Độ màu (pH=7)Cơ sở mớiPt – Co50150
Cơ sở đang hoạt độngPt – Co75200
4BOD5 ở 20 0 C mg/l3050
5CODCơ sở mớimg/l75150
Cơ sở đang hoạt độngmg/l100200
6Tổng chất rắn lơ lửng (TSS)mg/l50100
7Xyanuamg/l0,070,1
8Clo dưmg/l12
9Crom VI (Cr 6+)mg/l0,050,10
10Tổng các chất hoạt động bề mặtmg/l510

Tinh chat nuoc thai det nhuom

Hình 2 : Tính chất của nước thải ngành dệt nhuộm

Các phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm

Một số phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiện nay

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng ozone

Ozone (O3) là một chất khử màu và diệt khuẩn rất hiệu quả trong nước thải dệt nhuộm. Khi tiếp xúc với nước thải, ozone sẽ phân hủy các chất hữu cơ và các chất màu trong nước thải thành các sản phẩm không độc hại. Điều này giúp làm giảm tối đa tác động của nước thải dệt nhuộm lên môi trường.

Tuy nhiên, việc áp dụng công nghệ xử lý bằng ozone cần có chi phí đầu tư ban đầu cao và yêu cầu kỹ thuật cao, do đó chỉ được sử dụng ở những nhà máy có quy mô lớn.

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng hấp phụ

Hấp phụ là một phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả, sử dụng các hạt hấp phụ như than hoạt tính để loại bỏ các chất hữu cơ và các chất màu trong nước thải. Quá trình này diễn ra trong các bể lọc, khi nước thải được đưa qua các lớp than hoạt tính, các chất ô nhiễm sẽ bị hấp phụ vào bề mặt của than.

Phương pháp này có thể loại bỏ hơn 90% các chất hữu cơ và các chất màu trong nước thải, tuy nhiên cần có quy trình vận hành và bảo trì kỹ lưỡng để đảm bảo hiệu quả của hệ thống.

Xử lý nước thải dệt nhuộm bằng phương pháp Fenton

Một trong những phương pháp xử lý nước thải dệt nhuộm hiệu quả là sử dụng phương pháp Fenton. Đây là một phương pháp hóa học, sử dụng hỗn hợp của hydrogen peroxide (H2O2) và ion sắt (Fe2+) để oxi hóa các chất ô nhiễm trong nước thải. Quá trình này tạo ra các gốc hydroxyl (OH·), có khả năng oxy hóa cao và có thể phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải dệt nhuộm.

Phương pháp Fenton đã được áp dụng thành công trong việc xử lý nước thải dệt nhuộm tại nhiều nhà máy sản xuất vải và nhuộm vải. Nó có thể loại bỏ hơn 90% các chất hữu cơ và hơn 80% các chất màu trong nước thải, đảm bảo nước thải đạt tiêu chuẩn cho phép xả thải ra môi trường.

Xem thêm : Hệ thống xử lý nước thải mực in 

Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm

Để tìm hiểu rõ hơn, Envico đưa ra sơ đồ công nghệ xử lý nước thải dệt nhuộm như sau :

quy trinh xu ly nuoc thai det nhuom

Hình 3: Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm 

Thuyết minh quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Giai đoạn tiền xử lý

Nước thải được sinh ra từ khâu giặt tẩy, tính chất nước thải gồm có hàm lượng các chất hữu cơ, độ màu, độ đục, vải vụn, chất hoạt động bề mặt, chất tẩy rửa…

Đầu tiên nước thải đi qua song chắn rác để loại bỏ rác và các vật có kích thước lớn phát sinh trong quá trình hoạt động, tránh làm tắc nghẽn hệ thống. Từ song chắn rác, nước thải tiếp tục đi qua lưới chắn rác có kích thước nhỏ hơn nhằm loại bỏ thêm nữa một số tạp chất có kích thước tương đối nhỏ có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị và các công trình xử lý phía sau. Tiếp đó nước thải được chảy vào bể điều hòa.

Ở đây, ta đặt máy thổi khí, nhằm tránh cát đất, sợi trong nước thải lắng lại trong bể, tránh lượng chất hữu cơ có trong nước thải của bể lên men và đồng thời cũng có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước. Đảm bảo các công trình phía sau hoạt động nhịp nhàng, tránh quá tải cho hệ thống.

Xử lý hóa lý

Nước thải dệt nhuộm từ bể điều hòa được bơm sang bể lắng xoáy. Hóa chất keo tụ và trợ keo tụ sẽ được châm vào đường ống trước khi nước thải dệt nhuộm vào bể lăng xoáy. Quá trình trộn thủy lực sẽ làm nước thải và hóa chất trộn lẫn với nhau. Hóa chất được tính toán vừa đủ và thời gian khuấy sao cho quá trình keo tụ các hạt cặn và lắng là tối ưu nhất.

Sau quá trình hóa lý này một phần lớn chất ô nhiễm có trong nước thải đã được loại bỏ. Một phần cặn của bể lắng xoáy sẽ được tuần hoàn lại bể. một phần cặn sẽ được đưa sang bể chứa bùn và được ép bằng máy ép bùn. Bùn sau khi ép được hợp đồng với công ty thu gom và vận chuyển đi nơi khác.

Nước thải từ bể lắng xoáy chảy qua bể trung gian và được bơm lên bể lọc. Ở bể lọc, các chất hữu cơ, độ màu, chất rắn lơ lửng… còn tồn tại trong nước thải sau quá trình lắng hóa lí sẽ được lọc và giữ lại ở cáclớp vật liệu lọc. Nước sạch sẽ được thu ở phía dưới bể và tiếp tục sang cụm bể khử trùng.

Giai đoạn khử trùng và xả thải

Sau khi xử lý hóa lí và lọc, hàm lượng cặn và nồng độ BOD, COD trong nước thải đã giảm đáng kể, đảm bảo chất lượng nước đầu ra, tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn vi khuẩn trong nước thải cần phải xử lý. Do đó cần phải tiến hành khử trùng nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận. Toàn bộ hệ thống thực hiện nhiệm vụ này gồm trạm khử trùng, máng trộn, bể tiếp xúc. Nước thải dệt nhuộm được khử trùng bằng dung dịch Clo.

Sau các công đoạn đó nước thải được xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải đầu ra đạt theo QCVN 13:2015/BTNMT.

Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm này

+ Chi phí lắp đặt, vận hành vừa phải.

+ Hệ thống vận hành dễ dàng.

+ Nước thải đầu ra đạt theo QCVN 13:2015/BTNMT.

Kết luận

Như vậy, xử lý nước thải dệt nhuộm là một vấn đề quan trọng và cần thiết trong ngành công nghiệp dệt nhuộm hiện nay. Các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải đã được áp dụng và cho thấy hiệu quả trong việc giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường. Tuy nhiên, cần có sự chú ý và giám sát kỹ lưỡng để đảm bảo quá trình xử lý nước thải đạt hiệu quả cao nhất.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải  ngành dệt nhuộm, may mặc với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 79 44 45 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Xử lý nước thải – Envico

0909 79 44 45