Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ sơ Môi trường, Hóa chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ thống xử lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo hành, bảo trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước thải dệt nhuộm

93 Views -

Dệt nhuộm là một ngành công nghiệp rất phát triển ở Việt Nam và xử lý nước thải dệt nhuộm cũng là một vấn đề đang rất được quan tâm.

Trong quá trình hoạt động sản xuất, các cơ sở dệt may đã tạo ra lượng lớn chất thải có mức độ ô nhiễm cao. Nếu không được xử lý tốt, nước thải từ ngành công nghiệp may mặc sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không chỉ vậy, các quy định về nước thải dệt nhuộm cũng được quy định tại QCVN 13:2015/BTNMT. Các công ty, cơ sở dệt nhuộm đều phải có hệ thống xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

nuoc thai det nhuom 1

Hình 1: Nước thải dệt nhuộm 

1. Vậy, nước thải dệt nhuộm có tính chất thế nào?

Một cách khái quát, nước thải sinh ra từ ngành dệt may thường có nhiệt độ khá cao, pH thấp, chứa nhiều loại hóa chất khó phân hủy, độ màu cao.

Tinh chat nuoc thai det nhuom

Hình 2: Tính chất của nước thải dệt nhuộm 

Lượng hóa chất sử dụng trong ngành may mặc cũng rất đa dạng. Các công đoạn tốn hóa chất trong quá trình may mặc chủ yếu là chất làm mềm vải, chất giặt tẩy, các axit, bazơ, enzim, tinh bột… Một số loại chất làm mềm vải, chất tẩy và chất phụ trợ thường được sử dụng trong may mặc của nhà máy như: Fabrinse-2, H2O2, HCLO, KMnO4, … và các hóa chất tạo màu nhuộm. Nước thải được phát sinh chủ yếu trong quá trình nhuộm và giặt vải.

Có thể bạn quan tâm : Xử lý nước thải bệnh viện

2. Tiêu chuẩn nước thải dệt nhuộm yêu cầu như thế nào?

Chúng ta cùng nhìn lại tiêu chuẩn xử lý nước thải dệt nhuộm theo QCVN 13:2015/BTNMT:

STT Thông số Đơn vị Giá trị
A B
1 Nhiệt độ 0C 40 40
2 pH 6 – 9 5,5 – 9 
3 Độ màu (pH=7) Cơ sở mới Pt – Co 50 150
Cơ sở đang hoạt động Pt – Co 75 200
4 BOD5 ở 20 0 C  mg/l 30 50
5 COD Cơ sở mới mg/l 75 150
Cơ sở đang hoạt động mg/l 100 200
6 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
7 Xyanua mg/l 0,07 0,1
8 Clo dư mg/l 1 2
9 Crom VI (Cr 6+) mg/l 0,05 0,10
10 Tổng các chất hoạt động bề mặt mg/l 5 10

3. Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm 

Để tìm hiểu rõ hơn, Envico đưa ra quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm như sau :

quy trinh xu ly nuoc thai det nhuom

Hình 3: Quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm 

4. Thuyết minh quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm

Nước thải được sinh ra từ khâu giặt tẩy, tính chất nước thải gồm có hàm lượng các chất hữu cơ, độ màu, độ đục, vải vụn, chất hoạt động bề mặt, chất tẩy rửa…

Đầu tiên nước thải đi qua song chắn rác để loại bỏ rác và các vật có kích thước lớn phát sinh trong quá trình hoạt động, tránh làm tắc nghẽn hệ thống. Từ song chắn rác, nước thải tiếp tục đi qua lưới chắn rác có kích thước nhỏ hơn nhằm loại bỏ thêm nữa một số tạp chất có kích thước tương đối nhỏ có thể làm ảnh hưởng đến thiết bị và các công trình xử lý phía sau. Tiếp đó nước thải được chảy vào bể điều hòa.

Ở đây, ta đặt máy thổi khí, nhằm tránh cát đất, sợi trong nước thải lắng lại trong bể, tránh lượng chất hữu cơ có trong nước thải của bể lên men và đồng thời cũng có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng nước. Đảm bảo các công trình phía sau hoạt động nhịp nhàng, tránh quá tải cho hệ thống.

Nước thải dệt nhuộm từ bể điều hòa được bơm sang bể lắng xoáy.

Hóa chất keo tụ và trợ keo tụ sẽ được châm vào đường ống trước khi nước thải dệt nhuộm vào bể lăng xoáy. Quá trình trộn thủy lực sẽ làm nước thải và hóa chất trộn lẫn với nhau. Hóa chất được tính toán vừa đủ và thời gian khuấy sao cho quá trình keo tụ các hạt cặn và lắng là tối ưu nhất. Sau quá trình hóa lý này một phần lớn chất ô nhiễm có trong nước thải đã được loại bỏ. Một phần cặn của bể lắng xoáy sẽ được tuần hoàn lại bể. một phần cặn sẽ được đưa sang bể chứa bùn và được ép bằng máy ép bùn. Bùn sau khi ép được hợp đồng với công ty thu gom và vận chuyển đi nơi khác.

Nước thải từ bể lắng xoáy chảy qua bể trung gian và được bơm lên bể lọc. Ở bể lọc, các chất hữu cơ, độ màu, chất rắn lơ lửng… còn tồn tại trong nước thải sau quá trình lắng hóa lí sẽ được lọc và giữ lại ở cáclớp vật liệu lọc. Nước sạch sẽ được thu ở phía dưới bể và tiếp tục sang cụm bể khử trùng.

Sau khi xử lý hóa lí và lọc, hàm lượng cặn và nồng độ BOD, COD trong nước thải đã giảm đáng kể, đảm bảo chất lượng nước đầu ra, tuy nhiên vẫn còn một lượng lớn vi khuẩn trong nước thải cần phải xử lý. Do đó cần phải tiến hành khử trùng nước thải trước khi xả vào nguồn tiếp nhận. Toàn bộ hệ thống thực hiện nhiệm vụ này gồm trạm khử trùng, máng trộn, bể tiếp xúc. Nước thải dệt nhuộm được khử trùng bằng dung dịch Clo. Sau các công đoạn đó nước thải được xả ra nguồn tiếp nhận. Nước thải đầu ra đạt theo QCVN 13:2015/BTNMT.

* Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải dệt nhuộm này:

+ Chi phí lắp đặt, vận hành vừa phải.

+ Hệ thống vận hành dễ dàng.

+ Nước thải đầu ra đạt theo QCVN 13:2015/BTNMT.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico với nhiều năm kinh nghiệm xử lý nước thải dệt nhuộm, may mặc với đội ngũ kỹ sư giàu kinh nghiệm. Nếu có thắc mắc hay cần tư vấn về môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 79 44 45 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Xử lý nước thải – Envico

0909 79 44 45
NỘI DUNG