Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ sơ Môi trường: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Dự án công trình: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo hành, bảo trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Công ty dịch vụ xử lý nước thải chăn nuôi ENVICO

Hậu quả của việc không xử lý nước thải chăn nuôi không đúng cách sẽ gây ra nhiều vấn đề về bệnh tật như: hô hấp, tiêu hóa… ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng sống của người dân. Tuy nhiên, hiện nay lại có rất nhiều phương pháp xử lý khác nhau khiến bạn hoang mang không biết nên chọn cách làm nào. Vậy nên sử dụng phương pháp như thế nào để đạt được hiệu quả và tiết kiệm nhất? Các thành phần nước thải từ chăn nuôi là gì? Công đoạn xử lý như thế nào? Cùng công ty xử lý nước thải chăn nuôi ENVICO tìm hiểu ngay nhé!

1. Nguồn gốc, thành phần nước thải trong chăn nuôi

Các thành phần chính có trong nước thải từ chăn nuôi: 

 • Chất thải lỏng: nước rửa chuồng, nước tiểu, bãi chăn,…
 • Chất thải rắn: phân, thức ăn thừa, chất độn chuồng,…

Các chất thải này chủ yếu phát sinh từ hoạt động chăn nuôi ở chuồng trại, chúng chứa nhiều thành phần photpho, đồng, kẽm, nito, niken (kim loại nặng) và các ký sinh trùng gây hại môi trường sinh thái dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm và đất, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy, bạn cần một công ty xử lý nước thải chăn nuôi chuyên nghiệp để thực hiện việc xử lý một cách triệt để, hiệu quả và tiết kiệm.

xử lý nước thải chăn nuôi

2. Tiêu chuẩn xử lý nước thải chăn nuôi ở Việt Nam

Theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT nước thải từ chăn nuôi phải đạt:

STT Thông số Đơn vị Giá trị
A B
1 pH 6 – 9 5,5 – 9
2 BOD5 mg/l 40 100
3 COD mg/l 100 300
4 Tổng chất rắn lơ lửng mg/l 50 150
5 Tổng Nitơ (theo N) mg/l 50 150
6 Tổng Coliform MPN hoặc CFU/100ml 3000 5000

3. Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả

3.1. Xử lý nước thải trong chăn nuôi bằng Biogas

quy trình xử lý nước thải chăn nuôi

        Hình 1: Sơ đồ quy trình xử lý nước thải từ chăn nuôi

Thuyết minh quy trình hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi bằng Biogas:

Hầm Biogas:

Nước thải được dẫn về hầm khí Biogas. Trước khi vào hầm, nước thải sẽ đi qua song trắng để loại bỏ rác thô và các tạp chất có kích thước lớn, nhằm mục đích tránh làm tắc nghẽn đường ống.

Ở trong hầm Biogas sẽ diễn ra quá trình các loại vi sinh vật kỵ khí phân hủy kỵ khí các chất hữu cơ phức tạp có trong chất thải, để chuyển thành các chất hữu cơ dễ phân hủy hơn. Mục đích của quá trình này nhằm tạo điều kiện thuận lợi có quá trình xử lý nước thải. Đồng thời chúng cũng sẽ sinh ra khí Biogas phục vụ cho việc sinh hoạt sau đó là đưa nước thải đến bể điều hòa.

Bể điều hòa:

Tại bể điều hòa nước thải được điều hòa về lưu lượng nhằm làm giảm nồng độ của các chất gây ô nhiễm. Nước thải trong bể điều hòa sẽ chuyển qua bể Anoxic.

Bể Anoxic:

Bể Annoxic hoạt động nhờ vào các sinh vật hiếu khí. Chúng phản ứng phân hủy và cũng làm giảm các chất phức tạp có trong Photpho, Nitơ (ở trong nước thải), bằng cách biến đổi Nitơ từ dạng khí NO3- về khí N2. Sau đó nước được đưa qua bể Aerotank.

Bể Aerotank:

 • Bể chứa các sinh vật hiếu khí. Ở đây xảy ra quá trình xử lý các hàm lượng BOD, COD.
 • Các vi sinh vật loại bỏ các chất hữu cơ tạo thành các bông bùn. Một phần nước thải tuần hoàn về bể Anoxic nhắm xử lý triệt để Nito. Lượng COD, BOD giảm đến 85% sau khi được xử lý. Nước thải sau đó đưa qua bể lắng để tách các chất hữu cơ và bùn.

Bể lắng:

Khi nước thải dẫn qua bể lắng sẽ lấy được nước để tiếp tục xử lý. Vì bùn nặng hơn đã lắng xuống đáy bể. Ở phía dưới hệ thống được lắp đặt ống thu bùn, dẫn bùn lắng ra bể chứa bùn. Phần nước thải được tuần hoàn vào lại bể Aerotank.

Bể khử trùng:

Vì nước thải có chứa nhiều vi trùng và vi khuẩn gây bệnh nên nước thải sẽ tiếp tục đưa vào bể khử trùng trước khi cho ra môi trường. Công ty xử lý nước thải chăn nuôi sẽ cho hóa chất Chlorin vào nhằm diệt vi trùng tồn tại trong nước.

Bể lọc áp lực:

Nước thải từ bể khử trùng được đưa vào bể lọc áp lực, đi qua lớp vật liệu lọc nhằm lọc các chất rắn tan hoặc không hòa tan. Khi đã qua hệ thống này, nước sẽ trở nên sạch hơn. Sau khi xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn, sẽ xả thải theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT.

Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải chăn nuôi này

 • Hệ thống dễ vận hành
 • Chi phí để lắp đặt và vận hành hợp lý
 • Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn cột B theo QCVN 62-MT:2016/BTNMT

3.2. Xử lý bằng thực vật thủy sinh

Ngành chăn nuôi hiện nay phát triển với một tốc độ nhanh đến chóng mặt. Số lượng của ngành tăng, dẫn theo chất lượng cũng được nâng cao. Chính vì lý do đó, việc xử lý chất thải từ chăn nuôi với số lượng hàng tấn mỗi năm cũng là một thử thách lớn và được kiểm soát nghiêm ngặt.

Những vấn đề liên quan đến nồng độ chất ô nhiễm có trong nước thải chăn nuôi rất cao. Quá trình chăn nuôi gia súc, gia cầm đã thải ra một lượng chất thải lớn và các tạp chất ô nhiễm đã vượt quá ngưỡng cho phép. Vấn đề này có thể dẫn đến hậu quả gây dịch bệnh nguy hiểm cho nhân loại.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh

Xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Vì những lý do trên dẫn đến việc xử lý nước thải là vô cùng quan trọng và cần thiết. Trong đó, phương pháp xử lý nước thải trong chăn nuôi bằng thực vật thủy sinh được áp dụng hiệu quả và an toàn, nên được yêu cầu sử dụng rộng rãi như hiện nay.

Quy trình để xử lý nước thải bằng thực vật thủy sinh

Nước thải chăn nuôi từ các nguồn sẽ được dẫn qua bể lắng để xử lý. Nước thải sẽ đi qua song chắn rác để lọc các loại chất rắn có kích thước lớn. Những chất này sẽ lắng xuống đáy bể lắng, quá trình này cũng đã giảm thiểu được một số chất độc, bận.

Khi chất thải được lắng xuống đáy, nguồn nước sẽ chuyển xuống bể thực vật. Các hợp chất vô cơ và hữu có sẽ bị các vi sinh vật sinh sống dưới rễ các loại thực vật phân hủy. Nhờ đó mà các vi sinh vật này cũng phát triển và sinh trưởng tốt. Những loài thực vật và thủy sinh này được trồng kín mặt bể, chúng vừa tạo nên nét thẩm mỹ cho cảnh quan vừa giảm bớt mùi hôi phát tán trong không khí.

Các loại thực vật thủy sinh thường được áp dụng là: cỏ muỗi, dừa nước, thủy trúc, bèo…

3.3 Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học

Việt Nam ta chủ yếu xử lý nước thải trong chăn nuôi bằng Biogas. Tuy nhiên, phương pháp xử lý này vẫn còn nhiều thành phần gây ô nhiễm môi trường ở mức cao. Cho nên, việc xử lý nước thải sau khi dùng phương pháp xử lý Biogas cũng là vấn đề quan trọng không kém. Có nhiều giải pháp đã được triển khai, trong đó có phương pháp lọc sinh học.

Từ bể Biogas nước thải sẽ được tách ra một phần (3 – 5 m3/ngày) để đưa về bể thu gom và bể phân hủy hiếu khí có ngăn lắng. Thời gian để giữ nước tại ngắn thiếu khí là trong khoảng 4 giờ. Khi nước đi khỏi bể này sẽ được bơm lên bể lọc sinh học nhỏ giọt, nước nhỏ giọt sau khi lọc tuần hoàn thì có khoảng 30 – 40% lưu lượng về bể lắng. Phần nước thải còn lại sẽ tự chảy sang ao sinh học và được xử lý khoảng 10 ngày bởi quá trình thủy sinh tự nhiên.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp lọc sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp lọc sinh học

Phương pháp lọc sinh học này có kết quả tích cực và mang tính ứng dụng cao, rất phù hợp trong việc xử lý nước thải sau Biogas vì chúng có chi phí vận hành rất thấp.

3.4 Xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Trong một số trường hợp, công ty xử lý nước thải chăn nuôi sẽ đề xuất bạn sử dụng phương pháp xử lý kết hợp các ngăn hiếu khí với phương pháp xử lý bằng than hoạt tính truyền thống nhằm loại bỏ chất hữu cơ và nitơ.

Xử lý nước bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Xử lý nước bằng bùn hoạt tính hiếu khí – thiếu khí kết hợp

Những dụng cụ dưới đây rất cần thiết trong quy tắc của quá trình sử dụng bùn hoạt tính để loại bỏ chất độc hại có chứa cacbon:

 • Bể thông khí: Giúp đưa không khí hoặc oxy vào hỗn hợp chất thải và bùn hoạt tính.
 • Bể lắng: Các bùn cặn sẽ lắng xuống, phân tách bùn xử lý sinh học và nước đã xử lý. Hỗn hợp dung dịch được để trong điều kiện thiếu oxy (không có oxy hòa tan) và trong vùng kị khí (không có Nitrite và Nitrat) được bổ sung để xử lý photpho hoặc chất đạm.

3.5 Xử lý nước thảI chăn nuôi bằng phương pháp mương oxy hóa

Cách xử lý nước thải bằng phương pháp mương oxy hóa thực chất là một hạng thiết bị sục khí xử lý nước thải thủy sản và nước thải trong chăn nuôi. Phương pháp này tốn ít năng lượng và vận hành đơn giản. Chúng tạo ra ít bùn nhưng vẫn đảm bảo xử lý đồng thời các chất nitơ và hữu cơ có trong nước thải.

Xử lý nước thải bằng phương pháp mương oxy hóa

Xử lý nước thải bằng phương pháp mương oxy hóa

Đến nay, các công ty xử lý nước thải chăn nuôi đã sử dụng phương pháp này một cách rộng rãi, được các trang trại quy mô nhỏ áp dụng khác nhiều, do đặc tính khử nitơ và photpho. Các trang trại lớn, phù hợp cũng nên tham khảo phương pháp này.

3.6 Xử lý nước thải chăn nuôi bằng phương pháp đệm lót sinh học

Các nguyên liệu như trấu, mùn cưa, rơm… có độ trơ cao, sẽ được hòa trộn chung với chế phẩm sinh học có độ dày khoảng 50cm. Phương pháp này thường được áp dụng ở các chuồng trại khu vực nông thôn có số lượng chăn nuôi từ vài trăm đến vài nghìn con.

Xử lý nước thải bằng phương pháp đệm lót sinh học

Xử lý nước thải bằng phương pháp đệm lót sinh học

Vai trò của đệm sinh học trong phương pháp này có tác dụng phân hủy nước thải từ chuồng trại để hình thành nên lớp sinh khối mới giúp tiêu diệt các vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh mà không phát tán mùi hôi. Các chất hữu cơ sau khi được xử lý xong còn có thế sử dụng để làm phân bón cho cây trồng. 

4. Envico – Công ty xử lý nước thải chăn nuôi chuyên nghiệp

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực công nghệ môi trường, được thành lập vào năm 2011 và sở hữu đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm.

Lấy chất lượng sản phẩm, dịch vụ để làm tiêu chí hành động chính là kim chỉ nam của doanh nghiệp. Với mong muốn trên, chúng tôi nghĩ rằng mình luôn có trách nhiệm và vai trò quan trọng trong việc xử lý chất thải chăn nuôi và góp phần bảo vệ môi trường. Các hệ thống lọc nước mà Envico thực hiện đều phải đáp ứng tiêu chuẩn xả thải. Với kinh nghiệm của mình trong ngành, Envico tự hào mình sẽ phục vụ các dự án đầu tư của đối tác với kết quả tốt nhất và mức đầu tư hiệu quả nhất.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi phổ biến trên thị trường hiện nay. Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp này, hãy liên hệ với chúng tôi qua HOTLINE: 0909794445  – (028) 66797205. Chúng tôi rất vinh hạnh khi được hỗ trợ bạn.

Envico hoạt động hơn 10 năm trong những lĩnh vực:

 • Thiết kế,Thi công:
 • Tư vấn:
  • Lập hồ sơ thủ tục pháp lý môi trường
  • Chương trình giám sát môi trường
  • Lập hồ sơ thủ tục pháp lý an toàn hóa chất
  • Tư vấn, huấn luyện an toàn hóa chất
  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng
 • Cung cấp:

Định hướng và kim chỉ nam của Envico là lấy chất lượng sản phẩm dịch vụ làm tiêu chí hành động và phát triển. Các dự án mà công ty môi trường xử lý nước thải – lắp đặt hệ thống lọc nước – xử lý bụi, khí thải ENVICO thực hiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn xả thảicông nghệ thân thiện với môi trườngthuận lợi trong công tác vận hành, giá thành đầu tư hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt phải có tính ổn định cũng như tuổi thọ cao.

Bằng kiến thức kinh nghiệm và bí quyết của mình, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường ENVICO tự hào được phục vụ cho dự án của khách hàng với hiệu quả đầu tư tốt nhất, thẩm mỹ và bền vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45