Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ sơ Môi trường, Hóa chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ thống xử lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo hành, bảo trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước thải Bệnh viện, Phòng khám

106 Views -

Xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám hiện nay là vấn đề cần được giải quyết. Bởi trong nước thải bệnh viện chứa nhiều thành phần làm ô nhiễm môi trường. Nghiêm trọng hơn, nó còn gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

1. Tổng Quan hệ thống xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám

Hiện nay, xây dựng hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là vô cùng quan trọng. Vừa có ý nghĩa với môi trường vừa bảo vệ sức khỏe  mọi người xung quanh. Đặc biệt hơn đảm bảo thực hiện đúng theo yêu cầu pháp lý của Việt Nam yêu cầu đối với môi trường.

Cùg với sự phát triển của đất nước, chất lượng cuộc sống nâng cao đòi hỏi càng nhiều dịch vụ y tế. Do đó, số lượng các bệnh viện, phòng khám ngày càng gia tăng. Đồng thời lượng chất thải (Khí thải, nước thải, chất thải rắn) cũng gia tăng một cách đáng kể. Nguồn chất thải phát sinh từ các bệnh viện và các phòng khám có mức độ tác động rất lớn đến môi trường nếu không có giải pháp xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả.

tong quan xu ly nuoc thai benh vien

Hình 1: Tổng quan xử lý nước thải bệnh viện 

2. Nguồn gốc phát sinh nước thải bệnh viện

– Sinh hoạt của bệnh nhân, người nuôi bệnh nhân, cán bộ và công nhân viên của bệnh viện
– Pha chế thuốc
– Tẩy khuẩn
– Lau chùi phòng làm việc
– Phòng bệnh nhân…

Có thể bạn quan tâm : Xử lý nước thải y tế

3. Thành phần tính chất nước thải

Các thành phần chính gây ô nhiễm môi trường do nước thải bệnh viện gây ra là:
– Các chất hữu cơ;
– Các chất dinh dưỡng của ni-tơ (N), phot – pho (P);
– Các chất rắn lơ lửng;
– Các vi trùng, vi khuẩn gây bệnh: Salmonella, tụ cầu, liên cầu, virus đường tiêu hóa, bại liệt, các loại kí sinh trùng, amip, nấm…
– Các mầm bệnh sinh học khác trong máu, mủ, dịch, phân của người bệnh;
– Các loại hóa chất độc hại từ cơ thể và chế phẩm điều trị, thậm chí cả chất phóng xạ.

Thanh phan, tinh chat nuoc thai benh vien

Hình 2: Tính chất nước thải bệnh viện 

4. Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện, phòng khám

    Tùy thuộc vào chất lượng môi trường trên, chất lượng nước sau xử lý. Chúng tôi sẽ đưa ra nhiều phương pháp xử lý nước thải bệnh viện hợp lý, đảm bảo và tiết kiệm nhất.

Quy trinh xu ly nuoc thai sinh hoat benh vien

Hình 3: Quy trình xử lý nước thải bệnh viện 

5. Thuyết minh sơ đồ công nghệ

Giai đoạn đầu

     Nước thải bệnh viện được tập trung theo hệ thống dẫn vào bể thu gom. Tại bể thu gom có đặt song chắn rác để loại bỏ các vật trôi nổi, chất hữu cơ có kích thước lớn như cành cây, bao nilong, băng gạt,.. nhằm tránh tắc nghẽn bơm. Tiếp đến, nước thải được bơm bể điều hòa lưu lượng nhằm ổn định lưu lượng và các công trình phía sau.

Tại đây có bố trí hệ thống sục khí nhằm tránh tình trạng phân hủy kỵ khí gây mùi hôi, làm mất mỹ quan khu vực. Nước thải từ bể điều hòa được bơm liên tục qua bể Anoxic để phân hủy các hợp chất có chứa Nito bằng dòng tuần hoàn. Dòng nước tiếp tục qua bể hiếu khí có sử dụng giá thể nhằm tăng cường quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ. Tại đây các vi khuẩn hiếu khí dưới dạng sinh học khối bám dính vào các giá thể với mật độ lớn. Sẽ phân hủy các chất hữu cơ con lại trong nước thải trong điều kiện sục khí liên tục.

Giai đoạn 2

Nước thải bệnh viện được đưa qua bể lắng lamem tại bể lắng nước thải di chuyển theo chiều từ dưới lên theo các tấm lắng lamen được thiết kế nghiêng 600 . Trong quá trình di chuyển các cặn lắng (kết tủa hay bông lắng) sẽ va chạm vào nhau và bám vào bề mặt tấm lắng lamen. Khi các bông kết dính với nhau trên bề mặt tấm lắng lamen đủ nặng và thắng được lực đẩy của dòng nước đang di chuyển lên. Lúc này, bông kết tủa sẽ trượt xuống theo chiều ngược lại và rơi xuống đáy bể lắng, từ đó theo chu kì xả đi.

Giai đoạn kết thúc quá trình xử lý nước thải bệnh viện

Nước thải bệnh viện trước khi được xả ra nguồn tiếp nhận phải qua bể khử trùng. Mục đích để tiêu diệt các loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm để đảm bảo an toàn khi xả vào nguồn tiếp nhận. Nước thải sau khi xử lý sơ bộ, đưa đến bồn lọc áp lực để xử lý triệt để. Các chất rắn không tan và tan đều được giữ lại khi nước đi qua các lớp vật liệu lọc. Nước trở nên sạch hơn sau khi qua hệ thống.

Sau mỗi chu kì lọc, cặn dính bám trên bề mặt lớp vật liệu lọc ở những lớp trên cùng và chúng được lấy ra bằng phương pháp rửa ngược. Cặn bẩn sẽ được xới tung lên và các hạt ma sát vào nhau sẽ tự làm sạch bề mặt cảu chúng. Nước nhiễm bẩn được tháo ra khỏi bồn bằng đường thải riêng biệt.

cong trinh xu ly nuoc thai benh vien

Hình 3: Xử lý nước thải bệnh viện 

Công ty Môi trường Envico chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cung cấp các hệ thống xử lý nước thải bệnh viện đạt quy chuẩn  nhà nước và tiết kiệm chi phí.

    Quý bệnh viện, phòng khám có nhu cầu “Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện” hãy liên hệ với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

Fanpage : Công ty xử lý nước thải – Envico

0909 79 44 45
NỘI DUNG