Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý nước cấp – nước sạch cho sinh hoạt

402 Views -

Hiện nay, nước cấp đóng một vai trò không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất phát triển kinh tế của con người. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học, kĩ thuật và công nghệ nhu cầu sử dụng nước của con người cũng ngày càng tăng theo.

Nhận thấy được vấn đề, Envico xin trân trọng giới thiệu hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt để có thể giải quyết vấn đề này.

Nước cấp – Xử lý nước cấp là gì?

Nước cấp là nước ngầm sau khi xử lý và làm sạch bằng công nghệ hiện đại tại các nhà máy nước. Sau đó, nước cấp sẽ được đưa đến tay người sử dụng qua các đơn vị vận chuyển trung gian khác nhau.

Nếu nước ngầm chảy qua các tầng địa chất có chứa cát và đá Granite thì sẽ chứa ít chất khoáng hòa tan, còn nếu nước ngầm thẩm thấu qua địa chất có đá vôi thì nước ngầm có độ cứng cao. Tuy không chứa oxy hòa tan nhưng trong nước có thể có chứa H2S, CO2, … 

xu ly nuoc cap la gi

Hình 1: Xử lý nước cấp là gì? 

Dựa vào mục đích sử dụng mà nước cấp được chia thành hai loại:

  • Nước cấp sử dụng cho mục đích sinh hoạt (tuân theo QCVN 01:2009/BYT)
  • Nước cấp sử dụng cho mục đích ăn uống (tuân theo QCVN 02:2009/BYT.

Đối với loại nước này cần yêu cầu về chất lượng an toàn trước khi cung cấp cho người sử dụng.

Về thành phần, tính chất của nguồn nước cấp tới nhà máy luôn được các trạm cấp nước kiểm soát về các thông số có trong nước. Nguồn nước này được sử dụng cho quá trình sinh hoạt và sản xuất của cơ sở tại nhà máy sử dụng.

Do nhận thấy trong nguồn nước ngầm có chứa nhiều loại vi lượng như sắt, canxi, magie, mangan,… đây là các chất về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người vì thế một hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt là điều tất nhiên.

Có thể bạn quan tâm : Thiết bị lọc nước giếng khoan gia đình tốt nhất hiện nay

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt

Sau đây là sơ đồ quy trình xử lý nước cấp của công ty Envico.

Quy trinh xu ly nuoc cap

Hình 2: Quy trình xử lý nước cấp 

Thuyết minh về quy trình xử lý nước cấp

Dòng nước ngầm được bơm lên khỏi bề mặt, sẽ được cho vào bể làm thoáng tiến hành khử hết H2S và các loại khí độc có trong nước. Đồng thời ở quá trình này cũng sẽ hòa tan Oxy và hệ thống này sẽ tiến hành nâng chỉ số pH của nước lên. Tại bể này sẽ gắn hệ thống thổi khí và kết với vật liệu lọc ở dưới sẽ làm tăng khả năng hòa tan Oxy vào trong nước, nhằm để quá trình hòa tan được diễn ra nhanh hơn người ta sẽ châm NaOH vào làm xúc tác. Sau khi xử lý sơ bộ tại khu vực bể thoáng, nước cấp sẽ được đưa đến bể lắng. Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình xử lý nước cấp sinh hoạt.

Tại bể lắng, do đã được hòa tan oxy và pH đã được nâng lên phù hợp, quá trình thủy phân sẽ diễn ra theo sơ đồ phản ứng một cách thuận lợi và nhanh chóng hơn:

                                                      Fe2+ +      O2    →     Fe3+
                                                      Fe3+ +      H2O →     Fe(OH)3¯

Fe(OH)3¯  là chất kết tủa hình thành sau phản ứng sẽ được lắng xuống đáy bể. Khi đang lắng xuống, các hạt li ti được liên kết với nhau tích tụ thành nhưng bông tụ có kích thước lớn hơn làm tăng tốc độ lắng tại bể hơn. Đối với phần nước sau khi tiến hành lắng xuống được đưa về trung gian để tiếp tục công đoạn. Phần bông tụ được lắng xuống sẽ được đưa về bể chứa bùn để tiến hành xử lý.

Tại bể khử trùng có tác dụng như là nơi để châm các loại hóa chất khử trùng như Chlorine dạng dung dịch.

Các loại hóa chất này được châm vào nhờ bơm định lượng. Các loại vi sinh vật có trong nước sẽ bị loại bỏ nhờ các hóa chất khử trùng này, nước sau khi khử trùng đảm bảo không còn lượng vi sinh vật gây bệnh, đảm bảo an toàn vệ sinh theo quy định.

Sau khi được xử lý vi sinh vật, nước cấp sẽ được bơm sang bể lọc áp lực để tiến hành loại bỏ hoàn toàn các chất cặn còn sót lại trong nước. Bước này sẽ làm cho nước có độ trong cần thiết theo yêu cầu của tiêu chuẩn. Sau đó, nước sẽ được chuyển sang bể chứa nước sạch. Một hệ thống cấp nước sạch sẽ có nhiệm vụ cấp nước và điều áp, dẫn nước đến các khu vực dân cư để sử dụng.

He thong xu ly nuoc cap

Hình 3: Hệ thống xử lý nước cấp 

Vai trò của hệ thống xử lý nước cấp 

Hệ thống xử lý nước cấp sinh hoạt đóng vai trò rất lớn trong quá trình cấp nước cho các khu dân cư, vì nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân là rất lớn, hơn nữa đặc tính nước ngầm có chứa rất nhiều khoáng chất không có lợi cho sức khỏe của chúng ta, về lâu dài nếu không xử lý sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến người dùng.

Tuy nhiên ngoài việc xây dựng các hệ thống xử lý nước cấp thì cũng cần phải quan tâm đến vấn đề xử lý nước thải cũng đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế các chất ô nhiễm thấm xuống tầng nước ngầm giảm áp lực cho việc xử lý hệ thống nước cấp

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về vấn đề môi trường xin liên hệ đến công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 79 44 45 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45