Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý khí thải lò hơi

668 Views -

Khí thải lò hơi mang theo bụi, khí thải. Vì vậy cần được xử lý khí thải lò hơi trước khi xả ra môi trường.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý khí thải. Môi trường Envico đưa ra phương án xử lý khí thải lò hơi với công nghệ tiên tiến và giá thành hợp lý. Đáp ứng được những yêu cầu mới ngày càng khắt khe của quy định bảo vệ môi trường. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường.   

Bài viết sau đây, Môi trường Envico sẽ chia sẻ chi tiết các thông tin về khí thải lò hơi.

Khí thải lò hơi là gì?

Lò hơi công nghiệp là gì?

Lò hơi công nghiệp là thiết bị sản xuất ra hơi nước cung cấp cho các thiết bị máy móc khác. Nguyên lý chung của lò hơi là sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước, tùy theo cấu tạo của loại lò hơi mà nhiên liệu có thể là: rắn (như củi, than, gỗ, trấu…), lỏng (như dầu DO, FO…), hoặc khí (như gas).

Lo hoi cong nghiep la gi

Hình 1: Lò hơi công nghiệp là gì?

Hiện nay người ta dùng ba loại nhiên liệu đốt lò chính là gỗ củithan đá hoặc dầu F.O.

Đặc điểm khói thải của các loại lò hơi khác nhau, tùy theo loại nhiên liệu sử dụng.

Tham khảo thêm => Xử lý bụi

Ứng dụng của lò hơi hiện nay

– Tạo ra hơi để vận hành đầu máy xe lửa hơi nước, vận hành turbine máy phát điện.

– Giặt là trong nhà máy may.

– Hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm, đồ uống như trong các nhà máy sản xuất bánh kẹo, rượu bia, sữa…

– Sấy gỗ, sấy xốp, sấy bột cá thức ăn gia súc, hấp mây tre đan.

– Hệ thống nồi nấu rượu.

– Hệ thống nấu ăn, bếp ăn công nghiệp.

– Bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi và nhà hàng khách sạn, trường học, khu phục hồi chức năng.

Đặc điểm của từng loại khí thải lò hơi

Đặc điểm khói thải lò hơi đốt củi:

 • Dòng khí thải ra ở ống khói có nhiệt độ khoảng 120-150oC phụ thuộc vào cấu tạo lò. Thành phần của khói thải bao gồm các sản phẩm cháy của củi, chủ yếu là các khí CO2, CO, N2 , kèm theo một ít các chất trong củi không cháy hết, oxy dư và tro bụi bay theo dòng khí.
 • Khi đốt củi, thành phần các chất trong khí thải thay đổi tùy theo loại củi. Tuy vậy lượng khí thải sinh ra là tương đối ổn định. Để tính toán ta có thể dùng trị số VT20 = 4,23 m3/kg . Nghĩa là khi đốt 1 kg củi sẽ sinh ra 4,23 m3 khí thải ở nhiệt độ 200oC
 • Bụi tro có trong khí thải lò hơi chính là một phần của các chất không cháy hết và lượng tạp chất không cháy có trong củi. Lượng tạp chất này thường chiếm tỷ lệ 1% trọng lượng củi khô. Bụi trong khí thải lò hơi đốt củi có nồng độ dao động trong khoảng từ 200-500 mg/m3         

Lo hoi dot cuoi

Hình 2: Lò hơi công nghiệp đốt củi 

Đặc điểm khói thải lò hơi đốt than:

 • Khí thải lò hơi đốt than chủ yếu mang theo khói, tro bụi, CO2, CO, SO2, SO3 và NOx
 • Do các thành phần  có trong than kết hợp với oxy trong quá trình cháy tạo nên. Hàm lượng lưu huỳnh trong than ≅ 0,5% nên trong khí thải có SO2 với nồng độ khoảng 1.333 mg/m3 . Lượng khí thải phụ thuộc vào mỗi loại than, với than An-tra-xít Quảng Ninh lượng khí thải khi đốt 1 kg than là V020 ≈ 7,5 m3/kg.

Đặc điểm khói thải lò hơi đốt dầu F.O:

 • Trong khí thải của lò hơi đốt dầu F.O người ta thường thấy có các chất sau: CO2, CO, SO2, SO và hơi nước, ngoài ra còn có một hàm lượng nhỏ tro và các hạt tro rất nhỏ trộn lẫn với dầu cháy không hết tồn tại dưới dạng son khí mà ta thường gọi là mồ hón.
 • Lượng khí thải : Lượng khí thải lò hơi khi đốt dầu F.O ít thay đổi. Nhu cầu không khí cần cấp cho đốt cháy hết 1 kg dầu F.O là V020 = 10,6 m3/kg.
 • Lượng khí  lò hơi thải sinh ra khi đốt hết 1 kg dầu F.O là : Vc20 ≈ 11,5 m3/kg ≈ 13,8 kg khí thải/ 1kg dầu.

Lo hoi cong nghiep dot dau

Hình 3: Lò hơi công nghiệp đốt dầu 

Tác hại của khí thải lò hơi

Việc vận hành hệ thống lò hơi khi đốt nhiên liệu:

+ Rắn (như củi, than, gỗ, trấu…)

+ Lỏng (như dầu DO, FO…)

+ Khí (như gas)

Sẽ phát sinh ra một lượng lớn nồng độ các chất CO, SO2, NOx, Bụi… đều vượt QCVN 19:2009/BTNMT. Vì vậy nếu không có phương án xử lý lượng khí thải này sẽ ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh.

 • SO2 là chất có tính kích thích, dễ hòa tan trong nước nên dễ phản ứng với các cơ quan hô hấp của con người và động vật. SO2 thể hiện ở rối loạn chuyển hóa protein…
 • CO là cực kỳ nguy hiểm, do việc hít thở phải một lượng quá lớn CO sẽ dẫn tới thương tổn do giảm oxy trong máu hay tổn thương hệ thần kinh cũng như có thể gây tử vong…
 • NOx trong không khí có thể gây ảnh hưởng xấu đến phổi, tiếp xúc vài giờ với không khí có nồng độ NO2 khoảng 15-20 phần triệu có thể gây nguy hiểm cho phổi, tim, gan…
 • Bụi tổn thương đường hô hấp. Các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản…

Công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Cong nghe xu ly khi thai lo hoi cong nghiep

Hình 4: Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý khí thải lò hơi

Thuyết minh quy trình xử lý khí thải lò hơi :

Trong quá trình đốt nhiên liệu, những mảnh bụi kích thước và khối lượng rất bé được áp lực của quạt thổi và hút đẩy lên bay đi theo khói nóng. Một phần bị cháy do nhiệt độ khí nóng cao, tại đây bụi được đẩy lên phía trên nóc lò và được quạt hút lấy ra khỏi lò. Vận tốc khói đi trong ống khoảng 22-27 m/s rồi tiếp tục qua bộ hâm để thu hồi nhiệt cho nước, sau đó qua bộ sấy gió nóng và vào cyclone lọc bụi.

Tại Cyclone – thiết bị thu hồi bụi nhờ tác dụng của lực ly tâm và lực ma sát khi dòng khói đi qua, những hạt bụi có kích thước lớn (10 µm) sẽ được giữ lại và rớt xuống, còn những hạt có kích thước nhỏ mịn tiếp tục ra khỏi cyclone đi vào lọc bụi lọc bụi túi vải (lọc bụi khô). Lượng bụi lắng ở Cyclone sẽ được vít tải tro đưa về khu thu gom đóng bao.

Lọc bụi túi vải là thiết bị thu bụi dạng thẩm thấu, có vai trò giữ lại các hạt bụi mịn. Khói lò hơi sau khi đi qua bộ Cyclone mang những hạt bụi mịn tiếp tục đi qua bộ lọc bụi túi vải. Tại đây những hạt bụi mịn sẽ được các túi vải giữ lại và chỉ cho không khí sạch đi qua. Khi lượng bụi trên túi đủ lớn sẽ được khí nén thổi dạng rung động làm các hạt bụi rơi xuống phễu bộ lọc và được vít tải tro đưa về khu thu gom đóng bao.

Lượng không khí sạch sau khi qua bộ lọc bụi túi vải được quạt hút khói hút và đẩy lên ống khói đạt QCVN 19:2009/BTNMT – cột B trước khi xả ra môi trường.

Quy chuẩn xả thải khí thải lò hơi

LINK DOWNLOAD : QCVN 19:2009/BTNMT – QUY CHUẨN KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI BỤI VÀ CÁC CHẤT VÔ CƠ

Tiêu chí lựa chọn công nghệ xử lý khí thải lò hơi

Trong điều kiện kinh tế phát triển như hiện nay, các ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ,… đều ồ ạt phát triển không ngừng. Đòi hỏi các tiến bộ trong bảo vệ môi trường và xử lý khí thải cũng phải đáp ứng được sự thay đổi đó. Môi trường Envico đã đặt ra các tiêu chí để lựa chọn công nghệ phù hợp, nâng cáo hiệu quả xử lý, giảm giá thành sản phẩm một cách tối ưu nhất.

 • Tối ưu hóa thiết kế, sử dụng mặt bằng
 • Công nghệ hiện đại cho phép chúng ta thu nhỏ hệ thống xử lý của mình mà vẫn đạt được hiệu quả xử lý tối ưu.
 • Nâng cao hiệu quả xử lý lên 10  – 30% so với các công nghệ cũ.
 • Tối ưu hóa mỹ quan công trình cho không gian đẹp và chuyên nghiệp
 • Tối ưu hóa chi phí đầu tư, chi phí quản lý và giá thành xử lý
 • Nâng cấp, mở rộng hay điều chỉnh công suất xử lý dễ dàng hơn, hạn chế tháo dỡ và phá bỏ các công trình hiện hữu còn giá trị sử dụng.

Công ty Môi trường Envico chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo trì, sửa chữa cung cấp các hệ thống xử lý khí thải đạt quy chuẩn nhà nước và tiết kiệm chi phí.

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU TƯ VẤN VÀ TÌM GIẢI PHÁP XỬ LÝ KHÍ THẢI, ENVICO LUÔN SẴN SÀNG GIẢI ĐÁP MỌI THẮC MẮC CỦA QUÝ KHÁCH HÀNG.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty xử lý nước thải Đồng Nai – Envico

0909 79 44 45