Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý khí thải lò hơi đốt than

141 Views -

Hầu hết các nước đang phát triển ngày nay, việc sản xuất vẫn còn sử dụng lò hơi đốt than. Tuy nhiên, việc làm này tuy tiết kiệm về mặt kinh tế do than còn rất thấp nên vấn nạn ô nhiễm môi trường về mặt không khí là rất cao. Cho nên, đưa ra được một hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than là việc làm cấp bách cần thiết tại các xí nghiệp này, để đảm bảo tránh các tác động đến môi trường về sau.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành môi trường, đội ngũ chuyên viên kỹ thuật của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico sẽ giải đáp các thắc mắc của khách hàng, cũng như cung cấp một hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than đạt quy chuẩn, chất lượng. 

1. Khí thải lò hơi đốt than có thành phần gì?

  • Lò hơi đốt than là gì?

Là nguồn cung cấp nhiệt cho các thiết bị công nghệ qua môi trường chất dẫn nhiệt dựa vào hơi nước có khí áp cao. Đặc điểm khí thải của từng loại lò hơi khác nhau, tùy theo từng loại nhiên liệu sử dụng. Năng lượng của lò hơi đa dạng từ các nhiên liệu khác nhau, nhưng gồm ba loại nhiên liệu mà người ta hiện dùng để đốt lò chính là gỗ củi, dầu F.O, than đá .

O nhiem khi thai lo hoi dot than

Hình 1: Ô nhiễm khí thải từ lò hơi đốt than 

Sản phẩm của quá trình đốt cháy chứa nhiều bụi bẩn, các thành phần khí độc như SOx, NOx và đặc biệt là CO. Do đó lò hơi đốt than trước khi xả ra môi trường để tránh gây ô nhiễm môi trường không khí xung quanh và ảnh hưởng đến sức khoẻ của người cư dân sống quanh khu vực..

  • Khí thải lò hơi chứa thành phần ô nhiễm chủ yếu là:

Tro, mụi than, Hydrocacbon (CxHy) cháy không hoàn toàn và các khí như: CO2, NOx, CO, SO2 … sinh ra trong quá trình phản ứng được quạt hút đưa vào thiết bị hấp thụ.

Có thể bạn quan tâm : Xử lý khí thải lò hơi

2. Quy trình xử lý khí thải lò hơi đốt than

Cau tao he thong xu ly lo hoi cong nghiep

Hình 2: Cấu tạo hệ thống xử lý khí thải lò hơi 

Dòng khí của tháp hấp thụ phân bổ theo nguyên tắc hoạt động vào thiết bị từ phía dưới và dòng dung dịch hấp thụ sẽ được luân chuyển theo chiều ngược lại. Dung dịch này được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa dung dịch hấp thụ, qua bộ phân phối tạo thành những giọt lỏng kích thước bé, phun đều vào thiết bị

Tháp có cấu tạo hai tầng, trong mỗi tầng đều có chứa vật liệu tiếp xúc với bề mặt riêng lớn và độ rỗng cao.

Hai giai đoạn của thiết bị như sau:

Tại phần dưới công nghệ xử lý, dòng khí và dung dịch hấp thụ tiếp xúc với nhau tại màng nước trên bề mặt vật liệu.Trước tiên các hạt bụi sẽ bị thấm ướt  vào các giọt nước nhỏ và các khí ô nhiễm như SOx, NOx, CO,… sẽ được hấp thụ một phần. Song song đó là quá trình trao đổi nhiệt diễn ra ở tầng thiết bị thứ nhất. Nhờ sự làm mát của nước, dòng khí sẽ nguội dần, quá trình loại bỏ các thành phần ô nhiễm sẽ diễn ra ở tầng trên của tháp. Nguyên tắc của tầng trên sẽ hoàn toàn giống cơ chế hoạt động của tầng đáy. Quá trình hóa học và hòa tan các chất sẽ được diễn ra.

Diễn biến quá trình trộn sẽ có một thời gian nhất định,các chất khí độc hại như SOx và một ít khí CO,NOx sẽ được loại bỏ. Dòng khí tiếp tục được dẫn qua thiết bị hấp phụ với vật liệu hấp phụ là than hoạt tính. Các phân tử khí CO sẽ tiếp xúc và liên kết với bề mặt chất rắn quá trình hấp phụ bắt đầu. Theo nguyên lý hấp thụ trên, các chất ô nhiễm còn lại sẽ được tách khỏi dòng khí và được giữ lại bên trong các lỗ xốp siêu nhỏ của chất hấp thụ.

Sau khi được xử lý sẽ là khí sạch đạt tiêu chuẩn môi trường theo “QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ KHÍ THẢI CÔNG NGHIỆP ĐỐI VỚI BỤI VÀ CÁC CHẤT VÔ CƠ: QCVN 19:2009/BTNMT“.

Bụi và các khí độc sau khi được hấp thụ và lắng xuống đáy thiết bị dưới dạng bùn cặn sẽ được tháo ra định kỳsẽ được đưa về bể chứa bùn. Nước trong thiết bị bên trên được tuần hoàn về lại thiết bị chứa dung dịch hấp thụ, sau một thời gian định kỳ sẽ được loại bỏ về hệ thống xử lý nước thải và thay thế lượng nước tương đương vào thiết bị, hoặc thay mới.

3. Quy định kiểm soát khí thải lò hơi

Nồng độ C của bụi lò hơi cũng như các chất vô cơ làm cơ sở tính nồng độ tối đa cho phép trong khí thải công nghiệp là theo QCVN 19:2009/BTNMT. Với hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than bằng tháp hút chi phi vận hành thấp, đơn giản, đạt chuẩn đầu ra của quy định pháp luật.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt than do chưa có hệ thống xử lý hoặc hệ thống chưa xử lý đạt chất lượng xin liên hệ đến công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: .Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 79 44 45 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45