Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Dịch vụ vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải TPHCM

115 Views -

Vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải là việc vận hành nhằm kiểm tra, đánh giá sự phù hợp của các công trình xử lý nước thải đối với quy định, yêu cầu về bảo vệ môi trường. Căn cứ theo các luật mới nhất năm 2022, các dự án thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải bắt buộc phải vận hành thử nghiệm các công trình xử lý nước thải. Vậy có những thay đổi gì trong năm 2022. Hãy cùng Envico tham khảo bài viết dưới đây nhé!  

Cơ sở pháp lý: 

– Luật bảo vệ môi trường 2014 (thay thế bởi Luật bảo vệ môi trường 2020 từ 01/01/2022)

– Nghị định 18/2015/NĐ-CP

– Nghị định 40/2019/NĐ-CP

– Thông tư 25/2019/TT-BTNMT

   1.Tại sao phải vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải?

Hệ thống xử lý nước phải cần phải vận hành thử nghiệm trước khi đi vào chính thức, nhằm kiểm tra, đánh giá các quy chuẩn kỹ thuật của các công trình. Sau đó cải tạo, nâng cấp, xây dựng bổ sung các công trình xử lý nước thải để đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó có thể khắc phục kịp thời tình trạng ô nhiễm, sự cố môi trường (nếu có) trong quá trình vận hành thử nghiệm. 

Van hanh thu nghiem cong trinh xu ly nuoc thai 1

Hình 1: Vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải 

    2. Đối tượng nào cần phải vận hành thử nghiệm công trình xử lý nước thải?

Theo Quy định cũ: dự án thuộc cột (4 ) Phụ lục II Nghị định 40/2019/NĐ-CP mới cần thiết vận hành thử nghiệm công trình xử lý chất thải. Tuy nhiên năm 2022 quy định mới được áp dụng. Theo Điều 46 Luật BVMT 2020 quy định về công trình BVMT phải vận hành thử nghiệm như sau: 

Các công trình xử lý nước thải sau khi hoàn thành công trình BVMT và được cấp GPMT phải tiến hành vận hành thử nghiệm. Đối với chất thải nói chung việc vận hành thử nghiệm được thực hiện đối với các công trình, thiết bị xử lý bụi, khí thải, chất thải rắn. Việc vận hành thử nghiệm phải được vận hành đồng thời với toàn bộ dự án đầu tư hoặc cho từng phân kỳ đầu tư hoặc cho hạng mục công trình xử lý chất thải độc lập để đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm : Dịch vụ xử lý nước thải thủy sản

  3. Công trình xử lý chất thải không phải thực hiện vận hành thử nghiệm

Quy định chi tiết tại khoản 1 Điều 31 Nghị định 08/2022/NĐ-CP, 

 • Hồ lắng của dự án khai thác khoáng sản vật liệu thông thường
 • Hồ sự cố của HTXLNT (trừ hồ sự cố kết hợp hồ sinh học);
 • Hệ thống thoát bụi, khí thải áp dụng cho các công trình không yêu cầu có hệ thống xử lý bụi, khí thải, bao gồm khí thải lò hơi sử dụng nhiều khí gas, dầu DO; hệ thống XLKT lò hơi hỏa táng. 
 • Công trình, thiết bị xử lý nước thải tại chỗ theo quy định tại khoản 3 Điều 53 Luật BVMT 
 • Hệ thống xử lý nước làm mát có sử dụng Clo hoặc hóa chất khử trùng. 
 • Công trình xử lý nước thải của dự án mở rộng, nâng công suất nhưng không thay đổi GPMT hiện tại. 
 • Công trình xử lý chất thải của các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 39 LBVMT khi đề nghị cấp điều chỉnh giấy phép môi trường;
 • Công trình xử lý chất thải của cơ sở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp khi đề nghị cấp lại GPMT nhưng không có thay đổi so với GPMT thành phần và GPMT hiện tại.

   4. Các bước vận hành thử nghiệm 

Bước 1. Nộp hồ sơ

– Chủ dự án lập và gửi Kế hoạch vận hành thử nghiệm cho cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh nơi thực hiện dự án và cơ quan phê duyệt báo cáo ĐGTĐ môi trường của dự án trước ít nhất 20 ngày làm việc, kể từ ngày bắt đầu vận hành thử nghiệm.

Bước 2. Kiểm tra hồ sơ:

– Cơ quan chuyên môn xem xét tính hợp lệ của hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Tiến hành kiểm tra và thông báo kết quả kiểm tra để vận hành thử nghiệm:

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản thông báo.

– Cơ quan chuyên môn phải có văn bản thông báo kết quả kiểm tra để chủ dự án vận hạnh thử nghiệm, nếu công trình xử lý chất thải đáp ứng yêu cầu trong 5 ngày làm việc, trường hợp không đáp ứng yêu cầu thì buộc chủ dự án phải hoàn thành trước khi vận hành thử nghiệm.

– Các cơ quan chuyên môn về bảo vệ môi trường cấp tỉnh nơi triển khai dự án chủ trì, phối hợp với chủ dự án để kiểm tra việc vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án trong trường hợp cần thiết.

Bước 4. Thông báo kết quả kiểm tra sau khi vận hành thử nghiệm 

– Sau khi kết thúc vận hành thử nghiệm, trong thời hạn 5 ngày làm việc. Cơ quan chuyên môn phải có văn bản thông báo kết quả về việc vận hành thử nghiệm của doanh nghiệp, làm căn cứ để chủ dự án lập báo cáo kết quả thực hiện các công trình BVMT của dự án theo quy định.

– Căn cứ ra văn bản thông báo kết quả kiểm tra việc vận hành thử nghiệm các công trình xử lý chất thải của dự án dựa trên:

 • Văn bản thông báo kết quả kiểm tra các công trình xử lý chất thải để chủ dự án vận hành thử nghiệm;
 • Bảng tổng hợp, đánh giá các số liệu quan trắc chất thải 
 • Phiếu kết quả phân tích mẫu chất thải được chủ dự án gửi cho cơ quan chuyên môn trong quá trình vận hành thử nghiệm và kết quả đo đạc, phân tích mẫu chất thải đối chứng của Cơ quan chuyên môn trong quá trình vận hành thử nghiệm. 

  5. Vận hành thử nghiệm trong bao lâu? 

Quy định chi tiết tại Khoảng 6 Điều 31 Nghị định 08/2022/NĐ-CP

Từ 03 đến 06 tháng đối với trường hợp dự án là khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp và các dự án đầu tư có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường với công suất lớn được quy định tại cột 3, phụ lục II của Nghị định này. 

Không quá 6 tháng đối với các dự án khác do chủ dự án đầu tư quyết định và tự chịu trách nhiệm

– Đối với các dự án cần thời gian gia hạn quá trình vận hành thử nghiệm, phải có văn bản thông báo rõ lý do và thời gian gia hạn, không quá 6 tháng.

Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Môi Trường Envico với hơn 12 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận hành hệ thống xử lý nước thải. Với đội ngũ nhân viên giỏi, nhiệt huyết và tận tâm, chúng tôi cam kết sẽ đem đến giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. Liêm hệ ngay với chúng tôi để được báo giá hợp lý nhất nhé! 

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Tư vấn thủ tục, hồ sơ giấy phép môi trường – Envico

0909 79 44 45