Tháp hấp thụ

Các vấn đề về ô nhiễm môi trường không khí do bụi gây ra ngày được con người quan tâm nhiều hơn. Gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Envico, xin giới thiệu với các bạn về thiết bị được sử dụng trong lọc bụi công nghiệp.

Chúng tôi có nhận gia công lắp đặt hệ thống theo đơn đặt hàng.

1.Hấp Thụ là gì?

  • Quá trình hấp thụ vật lý

Quá trình hấp thụ vật lý đơn thuần thường tuân theo định luật phân bố Nernst:

“Ở áp suất và nhiệt độ không đổi, tỷ số nồng độ chất tan trong hai dung môi không tan lẫn vào nhau là hằng số”.

                   (Nồng độ X trong A ): (Nồng độ X trong B) = K = const     

K: hệ số (hằng số) phân bố, phụ thuộc vào áp suất, nhiệt độ, bản chất dung môi và chất tan, không phụ thuộc vào lượng tương đối của hai dung môi.

  • Quá trình hấp thụ hóa học

Hấp thụ trong hóa học là hiện tượng vật lý hay hóa học mà ở đó các phân tử, nguyên tử hay các ion bị hút khuếch tán và đi qua mặt phân cách vào trong toàn bộ vật lỏng hoặc rắn. Khác với quá trình hấp phụ các phân tử chỉ bám trên bề mặt phân cách pha.

Trường hợp hấp thụ chất khí, nồng độ chất khí được tính theo định luật khí lý tưởng c=p/RT hoặc có thể dùng đại lượng áp suất riêng phần thay cho nồng độ.

Trong các quá trình công nghệ quan trọng, hấp thụ hóa học thường được sử dụng thay cho hấp thụ vật lý như: Hấp thụ CO2 bằng NaOH, quá trình này không tuân theo định luật Nernst. Người ta cũng thường sử dụng hấp thụ để tách hỗn hợp khí hoặc điều chế các chất, chẳng hạn nước (H2O)hấp thụ khí sunfurơ (SO2) sinh ra axit sunfurơ (H2SO3).

2. Cấu tạo của tháp hấp thụ

Tháp hấp thụ

Tháp hấp thụ

Cấu tạo của tháp hấp thụ gồm :

– Màng tách nước

– Giàn phun mưa

– Vật liệu lọc

– Đường ống dẫn dung dịch hấp phụ

– Bể dung dịch hấp phụ

– Bể tản nhiệt , bể làm mát

3. Nguyên lý hoạt động:

Khí và dung môi vào thiết bị hấp phụ 1 từ trên xuống, khí sạch sau khi hấp phụ đi ra ở dưới thiết bị ngoài. Sau thời gian xác định luồng khí chứa dung môi được thiết bị hấp phụ 2. Khí thải được đưa vào thiết bị 1 tiến hành quá trình nhả hấp phụ, nếu dung môi trộn lẫn trong nước chúng có thể tách bằng chưng cất. Trước khi quay trở lại thiết bị hấp phụ 1 chất hấp phụ cần được làm nguội làm khô như khi nó được cung cấp.

Vận tốc khí đi qua lớp hấp phụ từ 0.1 m/s -0.5m/s. Thiết bị khí chuyển động đứng từ trên xuống để xử lý khí có lưu lượng 1,4 -2 m3/s. Thiết bị có khí chuyển động ngang để xử lý khí có lưu lượng lớn đến 20 m3/s.

Quý khách có nhu cầu thiết kế, thi công, vận hành hệ thống xử lý bụi hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico

0909 79 44 45