Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ sơ Môi trường: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Dự án công trình: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo hành, bảo trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Xử lý bụi gỗ – công nghệ mới, hiệu suất cao, chi phí rẻ

Bụi gỗ không chỉ vô cùng độc hại cho sức khỏe người lao động, cho môi trường xung quanh mà còn là tác nhân gây ra hư hỏng cho các trang thiết bị khác. Chính vì vậy, việc lắp đặt thiết bị hệ thống xử lý bụi gỗ là một quy trình bắt buộc trong sản xuất gỗ.

Dưới đây, ENVICO sẽ giới thiệu đến bạn đọc các phương pháp xử lý bụi gỗ hiện đại, tiết kiệm được áp dụng rộng rãi nhất hiện nay. 

Đặc điểm của bụi gỗ

Bụi gỗ là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nghiêm trọng nhất trong ngành công nghiệp chế biến gỗ. Bụi gỗ được phát sinh chủ yếu từ các công đoạn và quá trình cưa, xẻ, tạo phôi, khoan, phay, bào, chà nhám,…

Bụi gỗ được phát sinh chủ yếu trong các giai đoạn của quá trình sản xuất, chế biến gỗ. Cụ thể là các công đoạn như sau:

 • Cưa, xẻ gỗ tạo phôi
 • Rọc xẻ gỗ
 • Khoan, phay, bào gỗ
 • Chà nhám và đánh bóng chi tiết bề mặt

xử lý bụi gỗ

Bụi gỗ phát sinh ở mỗi công đoạn sẽ có những kích cỡ và tải lượng khác nhau. Công đoạn như cắt, cắt, mài, tiện, bào gỗ,… thì bụi sinh ra (còn được gọi là mùn cưa) sẽ có kích thước khá lớn, tới hàng ngàn µm (micromet), tải lượng trung bình từ 30 – 300 kg/tấn gỗ nguyên liệu.

Trong công đoạn như chà nhám hoặc đánh bóng, lượng bụi thực tế sinh ra không nhiều bằng và kích thước cũng bé hơn, khoảng 2 – 20 µm. Tuy nhiên lại dễ phát tán nhưng khó thu hồi trong không khí. Công đoạn sơn phủ bề mặt cũng phát sinh ra bụi sơn. Chúng là các hạt chất lỏng vô cùng nhỏ khoảng 20 – 500 µm. Ngoài ra, các công đoạn khác cũng phát sinh ra bụi nhưng không đáng kể, chủ yếu bụi trong quá trình sản xuất mới gây ra ô nhiễm. Vì thế, nhà sản xuất cần có có thiết bị xử lý bụi gỗ chuyên nghiệp.

Hệ số ô nhiễm trong quy trình sản xuất, gia công gỗ

Công đoạn

Hệ số ô nhiễm

Cắt và bốc xếp gỗ

0,187 kg/tấn gỗ

Gia công chi tiết

0,5 kg/tấn gỗ

Chà nhám, đánh bóng

0,05 kg/tấn gỗ

Tác hại của bụi gỗ

Trong quá trình sản xuất, hầu hết bụi gỗ phát sinh sẽ chỉ tồn tại trong không khí một thời gian ngắn. Sau đó, chúng sẽ lắng xuống và bám vào tường, sàn nhà và các máy móc. Nếu không có biện pháp thu hồi và xử lý triệt để bằng hệ thống xử lý khí thải bụi gỗ, chúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường và sức khỏe con người.

tác hại của bụi gỗ

Tính chất của bụi gỗ là bụi cơ học. Thành phần chính bao gồm những sợi gỗ (chủ yếu cellulose, hemicellulose và lignin và một số thành phần khác), các bào tử nấm mốc,… Ngoài ra còn có những bụi khác như bụi sơn, các dung môi pha chế dễ bay hơi, các chất bảo quản gỗ… 

Bụi gỗ khi bị con người hít phải và có khả năng đi vào phổi gây kích ứng, kích thích cơ học, xơ phổi làm tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính COPD, các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, khí phế thũng, ung thư phổi, co thắt phế quản dẫn đến bệnh hen suyễn… Đặc biệt nghiêm trọng nếu người đang bị hen suyễn và hút thuốc lá đã có các tổn thương tại phổi.

Ở mức độ nhẹ hơn, việc hít bụi gỗ trong một khoảng thời gian dài sẽ làm suy giảm chức năng của phổi, giảm dung tích phổi, khiến người bệnh thấy khó thở và trở nặng theo thời gian.

Ngoài tác hại đặc biệt nghiêm trọng với phổi, bụi gỗ còn có khả năng gây kích ứng da, niêm mạc và có khả năng gây ra ung thư mũi và ung thư vòm họng.

Để đảm bảo sức khoẻ của người lao động, dân cư, môi trường xung quanh và tuổi thọ của các trang thiết bị, các doanh nghiệp sản xuất bắt buộc cần phải xây dựng hệ thống xử lý bụi gỗ. Dưới đây ENVICO giới thiệu đến bạn đọc một số phương pháp lọc bụi hiệu quả được ưa chuộng nhất hiện nay.

Một số phương pháp xử lý bụi phổ biến

Phương pháp, hệ thống, quy trình và thiết bị xử lý bụi gỗ phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước hạt, nồng độ bụi, nhiệt độ môi trường cùng với mục đích sử dụng cho các công đoạn khác nhau trong sản xuất. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phương pháp xử lý bụi, trong đó phổ biến là:

Phương pháp lọc bụi trọng lực (buồng lắng)

Các hạt bụi đều có khối lượng, dưới tác dụng của trọng lực các hạt bụi sẽ chuyển động từ trên xuống dưới đáy của tấm lọc bụi. Ứng dụng cho các loại bụi thô có kích thước lớn, cỡ hạt> 50mm.

thiết bị lọc bụi trọng lực

Phương pháp lọc bụi kiểu ướt

Phương pháp tách bụi kiểu ướt dựa trên nguyên tắc dòng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng (thường là nước). Như vậy, bụi sẽ bị chất lỏng này giữ lại và tách ra khỏi dòng khí ở dạng bùn. 

phương pháp xử lý bụi gỗ kiểu ướt

Phương pháp lọc bụi túi vải, màng vải

Khí chứa bụi đi qua màng vải và bụi được giữ lại, sau một thời gian nhất định thiết bị sẽ rũ bụi và bắt đầu một chu kỳ mới. Đồng thời, các hạt bụi nhỏ hơn bám trên bề mặt của vải lọc do va chạm, chịu ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần các lớp bụi thu được sẽ dày lên và tạo thành lớp bụi và chúng có công dụng như “màng trợ lọc”. Lớp màng trợ lọc này có khả năng giữ được các hạt bụi có kích thước từ nhỏ đến rất nhỏ. Phương pháp này có khả năng lọc sạch bụi ở điều kiện môi trường nồng độ thấp. Có khả năng lọc được vô số các loại bụi với nhiều kích thước khác nhau.

Cấu tạo của màng lọc bao gồm nhiều túi vải dệt từ các loại sợi khác nhau và được lồng vào khung lưới thép. Quy trình xử lý bụi gỗ này hiệu quả lọc bụi có thể lên đến 99.8% và lọc được cả những hạt rất nhỏ nhờ có màng trợ lọc. Sau một khoảng thời gian, lớp bụi được lọc sẽ dày lên và làm cho sức cản càng lớn. Lúc này chúng ta cần phải tiến hành rũ bụi.

Màng vải lọc bụi thường được may thành túi hình trụ tròn, có đường kính D = 125 – 250 (mm) hoặc có thể lớn hơn, chiều dài L = 1.5 – 2 (m).

thiết bị lọc túi vải

Màng lọc được may kín một đầu, đầu kia nối vào ống dẫn khí chứa bụi đi vào. Khi cho không khí chứa bụi cần lọc đi vào trong túi, chúng đi xuyên qua túi vải, đi qua khoang khí sạch và thoát ra ngoài. Trong túi lọc cần phải có khung căn làm bằng kim loại để túi không bị xẹp lại trong suốt quá trình hoạt động. Khoảng cách giữa các túi lọc thường từ 30 – 100 (mm).

Phương pháp lọc bụi tĩnh điện

Lượng không khí chứa bụi được dẫn qua một điện trường có điện thế cao. Dưới tác động của điện trường, khí bị ion hóa và các ion này bám trên hạt bụi và tích điện cho chúng. Các hạt bụi sau khi được tích điện sẽ đi qua một điện trường khác và chúng sẽ bị hút về các cực khác dấu.

phương pháp xử lý bụi gỗ tĩnh điện

Phương pháp lọc bụi ly tâm

Khi dòng khí đổi hướng hoặc chuyển động theo đường cong. Ngoài lực hấp dẫn tác dụng lên hạt bụi thì còn có lực quán tính. Chịu tác dụng của lực quán tính các hạt có xu hướng chuyển động theo đường thẳng và có khả năng tách khỏi dòng khí. Áp dụng cho các hạt bụi có kích thước lớn hơn 10mm.

hệ thống lọc bụi ly tâm

Phương pháp xử lý bụi gỗ hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp lọc bụi ly tâm (xyclon) kết hợp với lọc túi vải là phương pháp mang lại hiệu quả và được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Quy trình xử lý bụi gỗ lọc ly tâm như sau: dòng khí chứa bụi phát sinh trong quá trình sản xuất gỗ từ mỗi khu vực sản xuất được dẫn ngay vào chụp hút và dẫn vào xyclon. 

quy trình xử lý bụi gỗ

Hạt bụi theo không khí đi vào các xyclon theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy. Lực ly tâm sẽ gây tác động làm hạt bụi chuyển động và va đập vào thành xyclon, chúng sẽ mất quán tính và rơi xuống phễu. Còn lại phần bụi tinh thì đi theo dòng khí qua phần lọc túi vải.

Ban đầu các hạt bụi lớn sẽ được giữ lại trên bề mặt vải theo nguyên lý lọc rây. Tiếp theo các hạt bụi nhỏ hơn bám dính trên bề mặt sợi vải lọc do sự chuyển động, bị tác dụng bởi lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện, dần dần lớp bụi bám trên màng lọc dày lên và tạo thành một lớp màng lọc tự nhiên khác. Lớp màng này có tác dụng giữ lại tất cả các hạt bụi có kích thước nhỏ và rất nhỏ.

xử lý bụi gỗ bằng phương pháp kết hợp

Sau một khoảng thời gian nhất định, lớp bụi bắt đầu dày lên đến một mức độ tạo ra sức cản của màng quá lớn. Lúc này, chúng ta cần phải ngưng hệ thống và tiến hành loại bởi lớp bụi bám trên mặt vải. Không khí sau khi đi qua thiết bị lọc túi vải kết hợp này dẫn ra ống khói và thoát ra ngoài không khí.

Ưu điểm của phương pháp xử lý bụi gỗ kết hợp

 • Công nghệ phù hợp với đặc điểm, tính chất của nguồn khí thải
 • 90% lượng bụi phát sinh được xử lý triệt để, đảm bảo sức khỏe của người lao động
 • Nồng độ của khí thải sau xử lý đạt QCVN 19:2009/BTNMT (quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải)
 • Giá thành rẻ, phù hợp với mọi doanh nghiệp, hộ sản xuất,…
 • Hiệu suất cao
 • Hệ thống gọn nhẹ, không chiếm diện tích không gian nhà xưởng
 • Cấu tạo đơn giản
 • Bụi được thu gôm ở dạng khô

Dịch vụ thiết kế – thi công hệ thống xử lý bụi gỗ ENVICO

Công ty Môi trường Envico là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ môi trường. Envico đã thực hiện hàng nghìn dự án phục vụ cho cộng đồng và các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Chúng tôi hỗ trợ các nhà đầu tư thiết kế – xây dựng các hệ thống khống chế ô nhiễm, bảo vệ môi trường và phát triển công nghệ sản xuất sạch hơn.

Envico hoạt động hơn 10 năm trong những lĩnh vực:

 • Thiết kế,Thi công:
 • Tư vấn:
  • Lập hồ sơ thủ tục pháp lý môi trường
  • Chương trình giám sát môi trường
  • Lập hồ sơ thủ tục pháp lý an toàn hóa chất
  • Tư vấn, huấn luyện an toàn hóa chất
  • Giải pháp tiết kiệm năng lượng
 • Cung cấp:

Định hướng và kim chỉ nam của Envico là lấy chất lượng sản phẩm dịch vụ làm tiêu chí hành động và phát triển. Các dự án mà công ty xử lý nước thải – lắp đặt hệ thống lọc nước – xử lý bụi gỗ, khí thải Envico thực hiện phải đáp ứng được các tiêu chuẩn như tiêu chuẩn xả thảicông nghệ thân thiện với môi trườngthuận lợi trong công tác vận hành, giá thành đầu tư hợp lý, thẩm mỹ và đặc biệt phải có tính ổn định cũng như tuổi thọ cao.

Bằng kiến thức kinh nghiệm và bí quyết của mình, Công ty Cổ phần Công nghệ Môi Trường ENVICO tự hào được phục vụ cho dự án của khách hàng với hiệu quả đầu tư tốt nhất, thẩm mỹ và bền vững.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45