Hệ thống xử lý nước thải Thủy Sản

1. Nguồn gốc phát sinh nước thải Thủy Sản

Nước thải gồm có: Nước sản xuất, nước thải vệ sinh công nghiệp và nước thải sinh hoạt.

Nước thải sản xuất là loại nước thải để rửa nguyên liệu trong sản xuất. Theo số liệu thống kê đánh giá thì lưu lượng nước này sử dụng thải ra từ 30 – 70m3/tấn thành phẩm tùy theo công nghệ và loại sản phẩm mà nhà máy sản xuất ra.

Nước thải vệ sinh công nghiệp là loại nước dùng để vệ sinh tay chân công nhân trước khi vào ca sản xuất, nước dùng để rửa dụng cụ chế biến, thiết bị, máy móc và sàn nhà phân xưởng mỗi ngày…

Nước thải sinh hoạt từ hoạt động sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên trong các xí nghiệp. Đây cũng là lượng nước thải rất đáng kể vì trong xí nghiệp chế biến thủy sản thường có số lượng công nhân khá đông, do đó nhu cầu nước cho các hoạt động sinh hoạt khá lớn.

2. Thành phần tính chất nước thải Thủy Sản

Tính chất nước thải của các nhà máy chế biến thủy sản có khác nhau về hàm lượng tuy không nhiều, thông thường:

– Hàm lượng COD dao động khoảng 300 – 3000 mg/l

– Hàm lượng BOD từ 300 – 2000 mg/l

– Hàm lượng Nitơ tổng từ 50 – 200 mg/l.

– Hàm lượng mỡ rất cao.

Đối với các công ty thủy sản có sản xuất thêm các sản phẩm khô, đóng hộp thì trong dây chuyên sản xuất sẽ có thêm các công đoạn nướng luộc chiên thì trong thành phần nước thải sẽ có chất béo, dầu.

Ngoài ra trong nước thải còn chứa các chất vụn như xương, đầu vỏ… và các thành phần hữu cơ, khi phân hủy nó tạo ra mùi rất khó chịu làm ô nhiễm về mặt cảm quan và cũng không tránh khỏi ảnh hưởng đến dân cư xung quanh nếu không có biện pháp xử lý.

 Chính vì vậy tải lượng ô nhiễm do các xí nghiệp ngành chế biến thủy sản gây ra là rất lớn nếu không được xử lý sẽ góp phần làm gia tăng mức độ ô nhiễm môi trường trên sông rạch, ở các khu vực nhà máy sản xuất.

3. Công nghệ xử lý nước thải Thủy Sản

 

Thuyết minh quy trình công nghệ:

–  Nước thải  từ quá trình sản xuất theo hệ thống thu gom tập trung về hầm bơm, sau đó được bơm lên song chắn rác tinh đặt trên bể điều hòa. Tại bể điều hòa nước thải được làm thoáng bằng máy thổi khí để loại bỏ clo dư, sau đó được bơm sang bể trộn.

–  Tại bể trộn nước thải được châm hóa chất keo tụ PAC, NaOH để gom các cặn lơ lửng huyền phù trong nước thành các cặn có kích thước lớn hơnsau đó chảy tràn sang bể phản ứng

–  Tại phản ứng nước thải được châm hóa chất tạo bông Polymer để keo các cặn lơ lửng kích thước nhỏ trong nước thành các cặn có kích thước lớn hơn và dễ lắng. Tại bể trộn và bể phảu ứng nước thải được khuấy trộn với hóa chất bằng mô tơ khuấy. Tiếp theo nước thải tự chảy qua bể lắng 1.

–  Tại bể lắng 1 sẽ diễn ra quá trình tách cặn lơ lửng ra khỏi nước nhờ quá trình lắng. Bùn nước gom về trung tâm bể nhờ đáy có độ dốc phù hợp. Nước thải sau lắng tràn qua bể thiếu khí, bùn được dẫn về bể chứa bùn và tiếp tục quá trình xử lý bùn.

–  Nước tại bể lắng 1 chảy tràn qua hệ thống Bể sinh học thiếu khí – Anoxic và tiếp tục chảy tràn qua Bể sinh học Hiếu Khí – Oxic. Quá trình này gọi là quá trình A/O 2 bậc, kết hợp giữa xử lý sinh học thiếu khí và hiếu khí. Tại hệ thống A/O, nước thải được khử chất hữu cơ, Nitơ, Phốt pho, Sunfua… rất hiểu quả. Để cung cấp dưỡng khí cho vi sinh hoạt động và duy trì trạng thái lơ lững cho bùn hoạt tính, không khí được cấp vào bể qua các thiết bị phân phối khí bột thô và bọt mịn. Lượng oxy hoà tan trong bể được tính toán kỹ.

–  Nước thải từ bể sinh học hiếu khí chảy qua Bể lắng 2, tại đây sẽ diễn ra quá trình tách bùn hoạt tính và nước thải đã xử lý nhờ quá trình. Bùn được gom về trung tâm bể nhờ đáy có độ dốc phù hợp. Tại đây, ta lắp đặt 01 bơm bùn để bơm bùn tuần hòa về bể thiếu khí, bùn dư được bơm bể chứa bùn và tiếp tụ xử lý bùn.

–  Từ Bể lắng 2, nước thải được chảy tràn sang Bể khử trùng, và chúng sẽ được khử trùng bằng dung dịch chlorine đảm bảo chỉ tiêu vi sinh trước khi thải ra môi trường. Tại bể khử trùng, lắp đặt 2 bơm trục ngang để bơm nước sang Bồn lọc áp lực. Nước thải sau xử lý đạt các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn QCVN 11-2008, cột A.

Các đơn vị, doanh nghiệp, công ty có như cầu “Thiết kế hệ thống xử lý nước thải Thủy Sản hay muốn Cải tạo hệ thống xử lý nước thải Thủy Sản” Hãy liên lạc với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Công ty Cổ phần Côn gngheej Môi trường Envico

0909 79 44 45