Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

177 Views -

Chăn nuôi heo là một ngành chăn nuôi phổ biến và quan trọng ở Việt Nam. Tuy nhiên, quá trình chăn nuôi heo, sản sinh ra một lượng lớn nước thải có chứa nhiều thành phần gây ô nhiễm, gây hại cho môi trường và sức khỏe con người. Do đó, xử lý nước thải chăn nuôi heo là một vấn đề cấp thiết và cần thiết.

Nguồn gốc nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo phát sinh từ: nước tiểu và phân của heo, quá trình vệ sinh chuồng trại,..

Nguon phat sinh nuoc thai chan nuoi heo

Hình 1: Nguồn phát sinh nước thải chăn nuôi heo 

Theo QCVN 62:2016/ BTNMT thì nước thải chăn nuôi phải đạt:

STT

Thông số

Đơn vị

Giá trị C

A

B

1

pH

6-9

5,5-9

2

BOD5

mg/l

40

100

3

COD

mg/l

100

300

4

Tổng chất rắn lơ

lửng (TSS)

mg/l

50

150

5

Tổng Nito

mg/l

50

150

12

Tổng Coliform

MPN

100ml

3000

5000

( Trích Trang 5, Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế , QCVN 62:2016/BTNMT)

Thành phần nước thải chăn nuôi heo

Nước thải chăn nuôi heo có thành phần rất phức tạp, bao gồm nhiều chất hữu cơ, dinh dưỡng, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Một số thành phần chính của nước thải chăn nuôi heo bao gồm:

 • Phân và nước tiểu của heo: Đây là nguồn thải chính của nước thải từ trại heo. Dịch phân heo có chứa lượng lớn chất hữu cơ, vi khuẩn, vi trùng, mầm bệnh, dinh dưỡng, kim loại nặng và các chất khác. Nó có thể gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước nếu không được xử lý đúng cách.
 • Rác thải thức ăn chăn nuôi: Khi heo ăn, không phải tất cả thức ăn đều được tiêu hóa và hấp thụ hết. Một số thức ăn sẽ bị thải ra theo phân hoặc trực tiếp ra ngoài môi trường. Rác thải thức ăn chăn nuôi có thể chứa một lượng lớn protein, chất béo, xenluloza, tinh bột, khoáng chất và các chất hữu cơ khác.
 • Nước rửa chuồng trại: Để giữ cho chuồng trại sạch sẽ, người dân chăn nuôi thường phải sử dụng nước rửa chuồng trại. Nước này sẽ đi kèm với rất nhiều phân heo, nước tiểu, lông heo, ráy tai heo, rác thải thức ăn chăn nuôi. . . Do đó, nó cũng có chứa rất nhiều chất hữu cơ, vi khuẩn, vi trùng, mầm bệnh, dinh dưỡng, kim loại nặng và các chất khác.
 • Nước mưa và nước rửa xe: Nước mưa và nước rửa xe là hai nguồn nước thải khác của trang trại chăn nuôi heo. Nước mưa có thể hòa tan các chất bụi bẩn, rác thải, dinh dưỡng, chất hữu cơ, vi khuẩn, vi trùng, mầm bệnh và các chất khác hiện diện trên bề mặt của trang trại. Nước rửa xe có thể chứa dầu nhớt, xà phòng và các chất bẩn khác.

Xem thêm : Dịch vụ xử lý nước thải chăn nuôi của Envico

Vì sao cần xử lý nước thải chăn nuôi heo?

Nước thải chăn nuôi heo là một vấn đề lớn đối với môi trường và sức khỏe con người. Nước thải này chứa nhiều chất hữu cơ, vi khuẩn gây bệnh và các loại vi khuẩn có hại khác. Nếu không được xử lý đúng cách, nước thải chăn nuôi heo có thể gây ô nhiễm nguồn nước, không khí và đất.

Do đó, việc xử lý nước thải chăn nuôi heo là rất cần thiết để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. 

Xu ly nuoc thai chan nuoi envico

Hình 2 : Vì sao cần xử lý nước thải chăn nuôi?

Các phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo

Có nhiều phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải nào phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: quy mô trại chăn nuôi, tình hình tài chính, điều kiện địa hình và các quy định pháp luật liên quan.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas

Xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas là một phương pháp xử lý nước thải hiệu quả và thân thiện với môi trường. Quá trình xử lý bao gồm hai bước chính:

 • Bước 1: Xử lý kỵ khí: Nước thải chăn nuôi heo được đưa vào bể biogas để xử lý kỵ khí. Trong quá trình này, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, tạo ra khí biogas và bùn biogas.
 • Bước 2: Xử lý nước thải sau biogas: Nước thải sau biogas vẫn còn chứa một lượng lớn chất ô nhiễm, do đó cần phải được xử lý thêm trước khi thải ra môi trường. Có nhiều phương pháp xử lý nước thải sau biogas khác nhau, bao gồm: xử lý sinh học, xử lý hóa học và xử lý vật lý.

Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp

Xử lý nước thải chăn nuôi heo công nghiệp là một vấn đề phức tạp và đòi hỏi nhiều đầu tư. Các trang trại chăn nuôi heo công nghiệp thường sử dụng các hệ thống xử lý nước thải hiện đại, bao gồm nhiều công đoạn xử lý khác nhau. Các công đoạn xử lý thường bao gồm:

 • Xử lý sơ bộ: Nước thải chăn nuôi heo được thu gom và đưa vào bể lắng sơ bộ để loại bỏ các chất rắn lơ lửng.
 • Xử lý sinh học: Nước thải sau khi lắng sơ bộ được đưa vào bể xử lý sinh học. Trong bể này, các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ trong nước thải, tạo ra nước thải đã xử lý và bùn vi sinh.
 • Xử lý hóa học: Nước thải sau khi xử lý sinh học có thể được xử lý thêm bằng các phương pháp hóa học để loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại.
 • Xử lý vật lý: Nước thải sau khi xử lý hóa học được đưa vào bể lắng thứ cấp để loại bỏ các chất rắn lơ lửng còn lại.

Phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo bằng thực vật

Phương pháp này không chỉ mang lại hiệu quả mà còn thân thiện với môi trường. Với chi phí đầu tư khá thấp và không quá phức tạp. 

Nguồn nước thải chăn nuôi đi qua song chắn rác nhằm giữ lại các chất thải hoặc rác có kích thước lớn trước khi chảy vào hệ thống xử lý nước thải. Nước được lắng sẽ chuyển sang bể thực vật thủy sinh. Tại đây, chúng tiếp tục thực hiện phân hủy các chất hữu cơ và vô cơ, tạo thành chất dinh dưỡng cung cấp cho các loài thực vật. Các loại cây này được chọn trồng nhờ sự phát triển nhanh chóng và thích nghi với môi trường nước ô nhiễm.

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo

Sau đây là sơ đồ công nghệ quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo :  

Quy trinh xu ly nuoc thai chan nuoi heo

Hình 3 : Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi 

Có thể bạn quan tâm : Xử lý nước thải giết mổ gia cầm

Thuyết minh quy trình hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi heo

Hầm biogas

Tất cả các nước thải từ trang trại chăn nuôi heo sẽ được thu gom, bể có lắp thêm một thiết bị lược rác để loại bỏ rác thô có kích thước lớn trong nước thải đảm bảo thiết bị, máy móc phía sau công trình được hiệu quả. Tại đây quá trình xử lý nước thải chăn nuôi heo đó là các vi sinh vật hoạt động trong môi trường kị khí phân hủy chất hữu cơ thành thành năng lượng hoạt động và hỗn hợp khí: metan,…. Dưới sự tác động của các vi sinh vật kỵ khí sẽ lên men nước thải, làm giảm hàm lượng ô nhiễm trong nước thải. Nước trong bể biogas được chảy sang bể điều hòa.

Bể điều hòa

Bể có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và ổn định nồng độ các chất ô nhiễm trước khi đưa nước thải đến các công đoạn xử lý tiếp theo. Tránh sự biến động hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải làm ảnh hưởng đến hoạt động của vi sinh vật trong quá trình xử lý sinh học. Để tránh lắng cặn, giảm mùi hôi, ổn định nồng độ sẽ lắp đặt hệ thống thổi khí trong bể điều hòa. Từ bể điều hòa nước thải được bơm với lưu lượng ổn định vào bể keo tụ tạo bông.

Bể keo tụ, tạo bông

Nước thải sau khi được bơm điều hòa, ổn định lưu lượng sẽ được bơm dẫn sang bể keo tụ tạo bông. Tại đây, hóa chất keo tụ, tạo bông được châm thêm vào, giúp liên kết tạo thành các bông cặn tăng hiệu quả lắng. Sau đó, nước thải dẫn sang công trình xử lý phía sau.

Bể lắng hóa lý

Hỗn hợp nước và bùn từ bể keo tụ tạo bông được chảy qua bể lắng, tại đây hỗn hợp nước và bùn sẽ được tách ra khỏi nhau, bông bùn sẽ lắng xuống đáy bể lắng, phần nước sau lắng chảy tràn qua bể thiếu khí. Phần bùn lắng đáy bể được bơm về bể chứa bùn.

Bể sinh học thiếu khí trong xử lý nước thải chăn nuôi heo

Nước thải sinh hoạt chứa lượng lớn các chất dinh dưỡng Nito, phốt pho, đây là hai chất dinh dưỡng gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa đối với nguồn tiếp nhận và gây ảnh hưởng xấu đến môi trường nước nếu không được xử lý phù hợp, do đó cần phải được loại bỏ trước khi thải vào nguồn tiếp nhận. chức năng của bể là chuyển hóa NO3- có trong nước thải thành N2 phân tử và giải phóng vào không khí qua đó làm giảm nồng độ nitrat.

Bể sinh học hiếu khí

Chức năng chính của bể sinh học hiếu khí là chuyển hóa amoni có trong nước thải thành nitrit và nitrat. Lượng nitrat sinh ra trong quá trình hiếu khí một phần được tuần hoàn lại bể thiếu khí để thực hiện quá trình khử nitrat, một phần sẽ được giữ lại lại trong bùn hoạt tính và được lắng lại ở bể lắng sinh học. Quá trình nitrat hóa và khử nitrat sẽ làm giảm nồng độ amoni và nitrat trong nước thải, do đó nước thải sau xử lý đạt tiêu chuẩn đấu nối. Quá trình nitrat hoá được thể hiện theo phương trình bên dưới: Quá trình khử các chất hữu cơ như BOD và COD được thực hiện cùng với quá trình loại bỏ các chất dinh dưỡng N,P.

Bể lắng sinh học

Bể lắng sinh học là bể tách bùn sinh học ra khỏi nước sạch sau xử lý. Hỗn hợp bùn & nước thải rời khỏi bể sinh học hiếu khí chảy tràn vào bể lắng sinh học nhằm tiến hành quá trình tách nước và bùn. Những bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy của bể lắng và được Bơm bùn bơm tuần hoàn về bể Aerotank để duy trì nồng độ bùn hoạt tính khi cần thiết. Nếu lượng bùn trong bể dư thì sẽ bơm xả bỏ bùn vào bể chứa bùn. Phần nước trong tập trung ở bề mặt bể lắng, được thu gom bằng hệ thống ống thu nước bề mặt, nước tự chảy vào bể khử trùng. Phần bùn dư được bơm thải bỏ vào bể chứa bùn, phần nước tách bùn được dẫn tuần hoàn lại bể điều hòa và tiếp tục quá trình xử lý nước thải chăn nuôi heo. Lượng bùn dư sau khi tách một phần nước sẽ được đơn vị thu gom bùn đến để thu mua và xử lý.

Bể khử trùng

Phần nước trong sau lắng được thu và dẫn sang bể khử trùng. Tại bể khử trùng, hóa chất khử trùng (Chlorine hoặc ozon) được sử dụng để khử khuẩn, tiêu diệt coliform trong nước thải.

Bồn lọc áp lực

Nước sau khi được khử trùng sẽ được bơm qua bồn lọc, giúp loại bỏ các cặn lơ lửng còn sót lại. nước thải sau khi qua bồn lọc, được xả ra nguồn tiếp nhận

Hệ thống xử lý nước thải chăn nuôi đạt chuẩn 

Nước thải chăn nuôi heo sau xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải theo QCVN 62:2016/BTNMT.

Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo này :

 • Chi phí lắp đặt, vận hành chi phí vừa phải.
 • Hệ thống xử lý vận hành dễ dàng.
 • Nước thải sau khi xử lý đạt chuẩn theo QCVN 62:2016/BTNMT.

Kết luận

Xử lý nước thải chăn nuôi heo là một vấn đề cấp thiết và cần thiết. Có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng. Lựa chọn phương pháp xử lý nước thải nào phù hợp phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: quy mô trại chăn nuôi, tình hình tài chính, điều kiện địa hình và các quy định pháp luật liên quan. Việc xử lý nước thải chăn nuôi đúng cách không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp tăng năng suất và chất lượng sản phẩm chăn nuôi.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn về vấn đề môi trường, xin liên hệ đến công ty Môi trường Envico hoặc hotline: Mr. Huy – 0909 794 454

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty xử lý nước thải – Envico

0909 79 44 45