Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

202 Views -

Nước uống đóng chai được sử dụng để uống trực tiếp có thể chứa khoáng chất cacbon đioxit chứ không chứa các khoáng thiên nhiên như nước khoáng đóng chai và không có chứa đường, chất tạo ngọt hoặc bất kỳ khoáng chất nào khác ( theo QCVN 6-1:2009/ BYT).

Nguồn nước để sản xuất nước đóng chai được lấy từ nhiều nguồn khác nhau như: nước máy của thành phố, nước ngầm, nước mặt và có thể là từ nước biển. Nhưng quan trọng là phải có một công nghệ xử lý hiệu quả để xử lý các vi khuẩn, virut có trong nước đảm bảo chất lượng nước đầu ra của nguồn nước ổn định.

Nước sau khi qua dây chuyền chiết rót đóng chai phải đạt QCVN 6-1:2009/ BYT cả về chỉ tiêu hóa lý và chỉ tiêu vi sinh vật. Vì vậy, Envico xin hân hạnh giới thiệu về công nghệ xử lý nước uống đóng chai hiệu quả nhất.

Tai sao can phai xu ly nuoc uong dong chai

Hình 1: Nước uống đóng chai 

Công nghệ xử lý nước uống đóng chai

Nguồn nước chủ yếu bị nhiễm các ion kim loại nặng như sắt, mangan, canxi,…và các cation dương, nước nguồn không bị nhiễm anion. Do đó, công nghệ xử lý anion được lựa chọn sử dụng. Trao đổi ion là quá trình trao đổi dựa trên sự tương tác hóa học giữa các ion pha lỏng và các ion pha rắn. Đây là các phản ứng thế giữa ion pha lỏng và ion pha rắn. Các nhựa pha lỏng này sẽ hấp thu các ion có trong nước, khi đó các ion trong nước sẽ thế chỗ các ion trên hạt nhựa trao đổi ion. Quá trình này phụ thuộc và từng loại nhựa trao đổi ion. Trạng thái trao đổi ion gồm 2 trạng thái chính :

+ Trạng thái động : lớp nhựa trao đổi liên tục trong quá trình vận chuyển và tái sinh liên tục, hệ thống vận hành liên tục.

+ Trạng thái tĩnh: lớp nhựa trao đổi đứng yên trong quá trình hoạt động của hệ thống, nhựa được tái sinh gián đoạn, chế độ vận hành gián đoạn.

Đầu tiên, nước nguồn được bơm lên bể chứa nước thô. Sau đó, nước được bơm qua các bể lọc than, bể trao đổi ion để xử lý các chất ô nhiễm có trong nước.

Bồn lọc than có tác dụng loại bỏ các tạp chất lơ lửng, mùi, màu, hấp thụ các nguyên tố dạng vết, các chất độc,… có trong nước. Hiệu suất lọc của than phụ thuộc và tính chất và thời gian tiếp xúc của nước và than.

Bồn trao đổi ion có nhiệm vụ loại bỏ các cation trong nước, làm mềm nước,…bảo vệ hệ thống lọc nước RO của dây chuyền sản xuất.

Nước sau khi qua bồn trao đổi ion được lưu lại bể chứa nước sạch trung gian. Nước tại bể chứa nước sạch trung gian được bơm qua bồn lọc tinh để loại bỏ các tạp chất có kích thước rất nhỏ trong nước (5 µm). Bồn lọc tinh có nhiệm vụ là bảo vệ chống nghẹt màng RO. Hệ thống này ứng dụng công nghệ thẩm thấu ngược để loại bỏ hầu hết các vi khuẩn, virut có trong nước.

Thẩm thấu là hiện tượng nước dịch chuyển từ nơi muối có nồng độ thấp đến nơi muối có nồng độ cao hơn để tạo thế cần bằng trong dung dịch. Còn thẩm thấu ngược thì nước sẽ đi từ nơi muối có nồng độ cao đến nơi không có hoặc ít muối hơn nhờ tác dụng của ngoại lực, lực này làm cho nước thấm qua một màng đặc biệt. Đây là một loại màng đặc chủng chịu được, chịu được áp suất cao, màng mỏng, trên các màng có các lỗ với kích thước rất nhỏ (0.001 micro). Màng được làm từ vật liệu Cellulose acette, polyamide.

Tham khảo thêm => Xử lý nước cấp trong sinh hoạt

Nước sau hệ thống RO được lưu ở bể chứa nước sạch.

Tại bể này, để tiêu diệt các vi sinh trong nước có hiện tượng tái nhiễm vi sinh khi lưu trữ nước trong bể, khí ozon được cấp vào bể để khử trùng nước. Đồng thời đầu ra của bể chứa nước, hệ thống UV được lắp trên đường ống để tiêu diệt vi khuẩn, virut có trong nước do hiện tượng nước bị tái nhiễm vi sinh trên đường ống. Nước sau khi qua hệ thống UV được bơm qua hệ thống vi lọc để lọc xác vi khuẩn. Nước sau khi ra dây chuyền chiết xuất nước đóng chai đạt QCVN 6-1:2009/BYT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước uống đóng chai và nước khoáng thiên nhiên.

Quý khách hàng có nhu cầu sản xuất nước uống đóng chai hãy liên hệ đến công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Envico

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ: Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại: (028) 66 797 205

E-mail: admin@envico.vn

Website: Congnghemoitruong.net 

0909 79 44 45