Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Dịch vụ xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật ENVICO

187 Views -

Hiện nay, xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật là yêu cầu cấp thiết. Điều này thể hiện tinh thần ý thức của doanh nghiệp đối với môi trường và sức khỏe con người, cũng như trách nhiệm với pháp luật.

Vậy nước thải trong sản xuất dầu thực vật có đặc điểm gì mà cần được xử lý chuyên biệt như thế? Quy trình xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật ra sao? Các chỉ số chuẩn dành cho nguồn nước thải sau xử lý ở Việt Nam ra sao? Công ty xử lý nước thải sản xuất – ENVICO sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên. 

1. Giới thiệu sơ lược về nước thải sản xuất dầu thực vật

Nước thải dầu thực vật sinh ra trong suốt quá trình sản xuất, cụ thể là qua các công đoạn giải nhiệt và lọc rửa dầu. Quá trình vệ sinh hệ thống, thiết bị, máy móc cũng tạo ra một lượng nước thải dầu thực vật nhất định. Vì thế, trong nước thải sản xuất dầu thực vật có chứa lượng lớn dầu mỡ, các chất rắn vô cơ và các chất hữu cơ lơ lửng.

Nuoc thai dau thuc vat

Hình 1: Nước thải sản xuất dầu thực vật 

Nếu để trong điều kiện yếm khí, không qua xử lý riêng biệt thì các chất này sẽ gây ra mùi hôi thối. Lúc các chất hữu cơ phân hủy, chúng sẽ sinh ra khí CH4, CO2, H2S,…. Đây đều là những loại khí gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường. Đồng thời chúng cũng vô cùng ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Do đó, các nhà máy và doanh nghiệp sản xuất dầu thực vật cần có hệ thống xử lý nước thải dầu thực vật chuyên biệt. Hệ thống sẽ đảm bảo xử lý nguồn nước thải một cách tối ưu trước khi xả thải vào môi trường. Qua đó góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo cho một ngành công nghiệp phát triển bền vững, thân thiện với môi trường. Để có thể thiết kế và xây dựng hệ thống bạn cần một công ty xử lý nước thải sản xuất chuyên nghiệp. Họ sẽ xử lý vấn đề một cách hiệu quả bằng công nghệ hiện đại. 

Bảng giá trị C của các thông số ô nhiễm trong nước thải công nghiệp theo QCVN 40:2011/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp.

STTThông sốĐơn vịGiá trị C
AB
1pH6 – 95.5 – 9 
2SSmg/l50100
3CODmgO2/l75150
4BOD5 mgO2/l3050
5Tổng Nmg/l2040
6Tổng Pmg/l46
7Dầu thực vậtmg/l510
8ColiformMPN/100ml30005000
9Nhiệt độ0C4040
10MàuPt/Co50150
11Thủy ngânmg/l0,0050,01
12Asen mg/l0,050,1
13Nikenmg/l0,20,5
14Mangan mg/l0,51
15Sắtmg/l15

2. Quy trình xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật

Tùy vào quy mô và yếu tố máy móc đang sản xuất mà quá trình hệ thống xử lý nước thải sẽ có những gia giảm tương thích. Nhưng một quy trình xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật chuẩn mực đều cần đảm bảo đủ các kỹ thuật sau:

Quy trinh xu ly nuoc thai dau thuc vat

Hình 2: Quy trình xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật 

Có thể bạn quan tâm : Xử lý nước thải sinh hoạt đô thị

3. Thuyết minh quy trình công nghệ

Để hiểu rõ hơn về quy trình công nghệ mà các công ty xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật đang thực hiện, bạn có thể tham khảo phần thuyết minh cụ thể dưới đây.

 • Trước tiên, nước thải sinh ra từ quá trình sản xuất sẽ theo đường ống thoát nước chảy vào hố thu trạm xử lý nước thải. Kế đến, nước thải được bơm đến bể tách dầu. Lúc này phần dầu sẽ nổi lên bề mặt và được vớt ra. Dòng nước sau tách dầu sẽ theo lỗ thông giữa hai ngăn ở đáy của bể tách dầu chảy tràn vào bể điều hòa.
 • Ở bể điều hòa, máy trộn sẽ thực hiện thao tác khuấy trộn nước thải ở toàn bộ bể nhằm tránh tình trạng lắng cặn gây mùi hôi. Việc này cũng giúp cân bằng nồng độ và lưu lượng nước thải đầu vào.
 • Đến bể tuyển nổi, hệ thống tiến hành sục khí với với áp suất và lưu lượng thích hợp đồng thời điều chỉnh pH tương thích. Dầu mỡ thừa sẽ tiếp tục được đẩy nổi lên bề mặt do tác động của nguyên lý khi bọt khí đủ lớn sẽ kéo theo các hạt cùng nổi lên bề mặt. Váng dầu sẽ được vớt lên nhờ hệ thống gạt bùn rồi đưa về bể thu gom bùn.
 • Khi vào đến bể UASB, các vi sinh vật kỵ khí sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành các chất vô cơ ở dạng đơn giản và khí Biogas(CO2, CH4,H2S,…).
 • Nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bể Anoxic và Aerotank để khử BOD, NH4+ cũng như khử NO3 thành N2 và khử P. Xử lý đan xen giữa quá trình thiếu khí và hiếu khí, ta sẽ tận dụng được lượng carbon khi khử BOD và không cần cấp thêm carbon từ ngoài vào khi khử NO3-. Đồng thời, ta cũng tận dụng được lượng oxy từ quá trình khử NO3­– khi nitrat hóa khử NH4+.
 • Nước thải sau đó chảy vào bể lắng 2. Một phần bùn ở đây sẽ được cấp tuần hoàn lại cho bể Aerotank, phần thừa sẽ được đưa đến bể thu gom bùn. Lúc này bùn được tách nước và ép thành bùn khô chờ xử lý định kỳ.
 • Về phần nước thải sau khi được xử lý ở bể chứa 2 sẽ tự chảy vào bể trung gian rồi được bơm lên bể lọc áp lực. Nước thải tiếp tục được loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan còn sót lại. Cũng như để giải quyết các chất khó phân giải sinh học hoặc không thể phân giải.
 • Cuối cùng, nước thải được khử trùng nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước sau khi đi vào nguồn tiếp nhận đạt các tiêu chí pháp lý đề ra.

4. Ưu điểm của quy trình xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật

Nước thải trong sản xuất dầu thực vật nếu chỉ xử lý theo cách thông thường sẽ không làm sạch hoàn toàn lượng dầu và các hoạt chất hữu cơ khác. Nên khi nước thải hòa vào nguồn nước chung sẽ xuất hiện lớp váng dầu, có mùi hôi gây ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt. Các loài thủy sinh cũng không còn môi trường sạch để sinh trưởng.

uu-diem-cua-xu-ly-nuoc-thai-san-xuat-dau-thuc-vat-min

 

Hình 3: Ưu điểm xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật

Bởi tính đặc trưng về thành phần và độ nguy hại, nên việc có một hệ thống xử lý nước thải sẽ giúp bạn: 

 • Quy trình sẽ giải quyết triệt để các hợp chất khó phân hủy mà các hệ thống xử lý thải khác không thể đáp ứng tốt.
 • Đảm bảo nước thải đầu ra đúng chuẩn các thông số an toàn mà pháp luật đề ra.
 • Các chất hữu cơ có nồng độ cao cũng được xử lý tốt trong cùng thời điểm.
 • Hệ thống có tính tự động hóa cao, tiết kiệm nguồn nhân lực và thời gian.

5. Envico – Công ty xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật uy tín

Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường ENVICO là một trong những đơn vị có uy tín trong lĩnh vực xây dựng và lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải trong sinh hoạt và sản xuất. ENVICO từng thực hiện hàng trăm dự án lớn nhỏ về cung cấp dịch vụ công nghệ môi trường cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

He thong xu ly nuoc thai dau thuc vat

Hình 4: Hệ thống xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật 

Khi chọn công ty xử lý nước thải, bạn sẽ tìm thấy người đồng hành đáng tin cậy và nhận được các lợi ích:

 • ENVICO có đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm giúp bạn hiểu rõ hơn về các thủ tục pháp lý và cách xây dựng hệ thống xử lý nước thải.
 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn.
 • ENVICO còn cung cấp nhiều dịch vụ tiện ích khác nhằm giúp bạn hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải.
 • Hệ thống xử lý nước thải trong sản xuất dầu thực vật của ENVICO sử dụng công nghệ tiên tiến, có tính tự động hóa cao, đảm bảo mọi quá trình kỹ thuật diễn ra trơn tru, không gây gián đoạn sản xuất.

Như vậy, việc xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật đòi hỏi công nghệ cao và các công ty xử lý nước thải sản xuất phải dày dặn kinh nghiệm. Có như vậy, nguồn nước thải sau xử lý mới đảm bảo tiêu chí sạch, an toàn cho con người và môi trường tự nhiên.

ENVICO hiện là công ty xử lý nước thải sản xuất dầu thực vật có uy tín đáng để bạn tin cậy khi muốn sở hữu hệ thống xử lý nước thải sản xuất dầu ăn chuyên dụng. Các đơn vị, doanh nghiệp và công ty có nhu cầu hãy liên lạc với chúng tôi để có được chất lượng dịch vụ tốt nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ MÔI TRƯỜNG ENVICO

Địa chỉ : Lầu 3, Indochina Tower, 4 Nguyễn Đình Chiểu, P. ĐaKao, Quận 1, Tp. HCM

Hotline: 0909 794 445 (Mr.Huy)

Điện thoại : (028) 66 797 205

E-mail : admin@envico.vn

Website : Congnghemoitruong.net

Fanpage : Công ty xử lý nước thải Đồng Nai – Envico

 

0909 79 44 45