Công ty cổ phần công nghệ môi trường ENVICO

Hồ Sơ Môi Trường, Hóa Chất: 0972 957 939 (Ms Ngân)

Hệ Thống Xử Lý: 0969 298 297 (Mr Huy)

Bảo Hành, Bảo Trì: 0938 473 386 (Mr Nhân)

Các dạng năng lượng trong tự nhiên

56 Views -

Năng lượng là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong các hoạt sản xuất và cuộc sống của con người. Các dạng năng lượng được sử dụng để cung cấp điện năng, nhiệt năng, nhiên liệu, và các mục đích khác. Vậy chúng bao gồm những dạng nào và khác nhau ra sao ?  Hãy tiếp tục theo dõi bài viết bên dưới.

Thế giới tự nhiên xung quanh chúng ta chứa đựng vô vàn dạng năng lượng. Chúng có thể được phân loại thành hai nhóm chính: Năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo.

Năng lượng tái tạo

Năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời là một trong các dạng năng lượng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguồn Năng lượng này sinh ra từ sự tổng hợp hạt nhân trong lõi của Mặt Trời. Trong quá trình này, hidro bị đốt cháy thành helium, giải phóng ra một lượng lớn năng lượng dưới dạng bức xạ điện từ.

Đây là nguồn năng lượng dồi dào vô tận có thể được sử dụng một cách bền vững, không làm cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bên cạnh đó, tác động của chúng lên môi trường là thấp hơn các loại năng lượng truyền thống, chẳng hạn như nhiên liệu hóa thạch… 

Năng lượng mặt trời có thể được khai thác theo nhiều cách khác nhau. Một cách phổ biến là sử dụng pin mặt trời để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện. Pin mặt trời có thể được sử dụng để cung cấp điện cho các tòa nhà, xe hơi…

Pin năng lượng mặt trời là ứng dụng phổ biến nhất của dạng năng lượng này

Hình 1: Pin năng lượng mặt trời là ứng dụng phổ biến nhất của dạng năng lượng này

 Năng lượng Gió

Năng lượng gió sinh ra từ sự chênh lệch áp suất giữa hai vùng không khí. Khi không khí di chuyển từ vùng áp suất cao sang vùng áp suất thấp, từ đó tạo ra gió.

Cũng giống như năng lượng mặt trời, năng lượng gió là nguồn năng lượng sạch và ít gây tác động tiêu cực lên môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, đây lại là nguồn năng lượng không ổn định vì phải phụ thuộc vào tốc độ và hướng của gió, cũng như địa hình và khí hậu của địa phương

Năng lượng gió có thể được khai thác bằng cách sử dụng tuabin gió. Tuabin sử dụng sức gió để quay một trục, tạo ra điện.

Cánh đồng quạt gió

Hình 2: Cánh đồng quạt gió 

Năng lượng Thủy điện

Năng lượng thủy điện được hình thành từ sự chênh lệch độ cao giữa hai vùng nước, khi nước chảy từ vùng cao sang vùng thấp.

Đây là nguồn năng lượng được khai thác bằng cách sử dụng đập thủy điện. Đập thủy điện chặn dòng chảy của nước, tạo ra một hồ chứa nước. Nước từ hồ chứa được dẫn qua một tuabin thủy điện, tạo ra điện. Đây là các dạng năng lượng được ứng dụng phổ biến ở cả Việt Nam và trên Thế giới

Việt Nam hiện có 385 nhà máy thủy điện đang hoạt động, với tổng công suất đạt 18.564 MW, và 143 dự án thủy điện đang xây dựng, với tổng công suất dự kiến là 1.848 MW. Thủy điện là nguồn năng lượng điện quan trọng của nước ta hiện nay, chiếm khoảng 27% tổng sản lượng điện của cả nước.

Năng lượng Địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là năng lượng được tạo ra từ nhiệt bên trong Trái đất. Nhiệt này được tạo ra từ sự phân rã phóng xạ của các nguyên tố trong lõi Trái đất và từ sự ma sát của các lớp vỏ Trái đất.

Con người sử dụng đất như một nguồn nhiệt ổn định để làm lạnh,  làm nóng không gian trong các tòa nhà. Bên cạnh đó, người ta còn chuyển đổi nhiệt từ đất thành điện năng.

Năng lượng Biển

Năng lượng biển là nguồn năng lượng được tạo ra từ các hiện tượng tự nhiên của đại dương, bao gồm sóng biển, thủy triều, độ mặn và sự chênh lệch về nhiệt độ. Năng lượng biển có tiềm năng rất lớn, ước tính có thể đáp ứng hơn gấp đôi nhu cầu tiêu thụ điện toàn cầu hiện nay.

Các dạng năng lượng biển bao gồm:

  • Năng lượng sóng: Được tạo ra từ chuyển động của sóng biển, khai thác bằng cách sử dụng các thiết bị như máy phát điện sóng.
  • Năng lượng thủy triều: Hình thành từ sự chênh lệch mực nước thủy triều, được khai thác bằng cách sử dụng các đập thủy triều hoặc các thiết bị như tuabin thủy triều
  • Năng lượng dòng chảy: Được tạo ra từ dòng chảy của nước biển, khai thác bằng cách sử dụng các tuabin dòng chảy.
  • Năng lượng độ mặn: Là kết quả của sự chênh lệch độ mặn của nước biển, được khai thác bằng cách sử dụng các thiết bị như máy phát điện độ mặn.

Năng lượng Hydro

Hydro là nguyên tố phổ biến nhất trong vũ trụ, nhưng trên Trái đất, nó chủ yếu tồn tại ở dạng kết hợp với các nguyên tố khác, chẳng hạn như trong nước. Để sử dụng hydro làm nhiên liệu, cần phải tách hydro ra khỏi các nguyên tố khác bằng phản ứng nhiệt điện hóa hoặc quang điện hóa.

Sau khi hydro được tách ra, nó có thể được sử dụng để tạo ra điện bằng cách đốt cháy nó trong một động cơ đốt trong hoặc một tuabin hơi. Hydro cũng có thể được sử dụng làm nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, chẳng hạn như ô tô, xe buýt và máy bay.

Năng lượng Sinh khối (năng lượng sinh học)

Năng lượng sinh khối là năng lượng được tạo ra từ các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như gỗ, phân bón, chất thải nông nghiệp và rác thải đô thị… Đây là các dạng năng lượng tái tạo đang được quan tâm sử dụng phổ biến gần đây

Năng lượng sinh khối có hai dạng chính là sinh khối rắn, sinh khối lỏng và sinh khối khí. Chúng thường được sử dụng để đốt sưởi ấm, nấu ăn và tạo ra điện cũng như làm nhiên liệu động cơ.

Năng lượng không tái tạo

Năng lượng hóa thạch

Nhiên liệu hóa thạch là một loại nhiên liệu được hình thành từ quá trình phân hủy kỵ khí của các sinh vật chết dưới lòng đất. Quá trình này diễn ra trong hàng triệu năm, và cần có các điều kiện thích hợp như nhiệt độ và áp suất cao..

Có ba loại nhiên liệu hóa thạch chính:

  • Than là một loại nhiên liệu hóa thạch rắn, được sử dụng để tạo ra điện, sưởi ấm và các mục đích khác.
  • Dầu mỏ là một loại nhiên liệu hóa thạch lỏng, được sử dụng để tạo ra nhiên liệu cho các phương tiện giao thông, sản xuất nhựa, hóa chất và các sản phẩm khác
  • Khí đốt tự nhiên là một loại nhiên liệu hóa thạch khí, được sử dụng để tạo ra điện, sưởi ấm.

Năng lượng hạt nhân

Năng lượng hạt nhân là một dạng năng lượng được tạo ra từ sự phân hạch hoặc tổng hợp của các nguyên tử đó là phản ứng phân hạch và nhiệt hạch. Nguồn năng lượng này có thể được sử dụng để tạo ra điện, đẩy tàu thủy và máy bay, và sản xuất vũ khí hạt nhân.

  • Phản ứng phân hạch: Phân hạch hạt nhân là quá trình một hạt nhân nặng bị phân chia thành hai hạt nhân nhỏ hơn. Quá trình này giải phóng một lượng lớn năng lượng dưới dạng nhiệt.
  • Phản ứng nhiệt hạch: Tổng hợp hạt nhân là quá trình hai hạt nhân nhẹ hợp nhất thành một hạt nhân nặng hơn. Quá trình này cũng giải phóng một lượng lớn năng lượng dưới dạng nhiệt.

Năng lượng hạt nhân đang là một nguồn năng lượng gây tranh tranh cãi. Một số người cho rằng năng lượng hạt nhân là một giải pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của thế giới. Những người khác lo ngại về các rủi ro an toàn và môi trường của năng lượng hạt nhân.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu sâu về năng lượng không tái tạo 

Sự khác biệt của năng lượng tái tạo và năng lượng không tái tạo

Sự khác biệt của các dạng năng lượng được đánh giá qua các tiêu chí như nguồn gốc, loại năng lượng, tính bền vững và chi phí. Dưới đây là bảng so sánh: 

Tiêu chí

Năng lượng tái tạo

Năng lượng không tái tạo

Nguồn gốc

Các nguồn tự nhiên có thể được tái tạo lại theo thời gian

Các nguồn tự nhiên có thể cạn kiệt theo thời gian

Loại năng lượng

Năng lượng sạch, không tạo ra khí thải gây ô nhiễm

Năng lượng có thể tạo ra khí thải gây ô nhiễm

Tính bền vững

Có thể cung cấp năng lượng bền vững cho tương lai

Có thể cạn kiệt theo thời gian, cần tìm nguồn năng lượng thay thế

Chi phí

Chi phí ban đầu cao, nhưng chi phí vận hành và bảo trì thấp

Chi phí ban đầu thấp, nhưng chi phí vận hành và bảo trì cao

>>> Xem thêm: Năng lượng địa nhiệt – Sức mạnh tìm ẩn dưới mặt đất 

Trên đây là thông tin về các dạng năng lượng trong tự nhiên mà công ty công nghệ môi trường Envico đã cung cấp. Mỗi loại năng lượng đều có ưu nhược điểm và vai trò khác nhau. Tuy nhiên, để giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường, con người nên xem xét và sử dụng năng lượng tái tạo nhiều hơn trong các hoạt động sản xuất và sinh hoạt

0909 79 44 45