Home » Tin tức »

Yên Bái: Dân mong sớm xử lý ô nhiễm khu vực bãi rác Tuần Quán

rac1Bãi rác Tuần Quán. Ảnh: Hà Châu

Tuy hiện tại không còn cảnh ruồi nhặng bay khắp nơi, không còn nhiều mùi hôi thối khó chịu từ bãi rác song ba năm nay, 35 hộ dân của tổ 39 – khu bãi Tuần Quán phải dùng nguồn nước ô nhiễm, trong đó có 21 hộ dân ở thấp hơn đầm Trâu Chết (nơi nguồn nước thải từ bãi rác chảy ra) thường xuyên phải sử dụng nguồn nước có mùi hôi tanh, đục vàng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyệt, tổ 39 phường Yên Ninh là một trong những hộ dân ở ngay gần đầm Trâu Chết nên thường xuyên phải dùng nguồn nước mất vệ sinh. Những hôm trời mưa, giếng nước của gia đình bà có màu vàng đục tanh hôi nhưng do không đi xin được nước nên vẫn phải sử dụng. Gần đó là gia đình ông Nguyễn Hữu Lễ cũng sống trong cảnh ô nhiễm nặng nề. Không chỉ phải sử dụng nguồn nước bẩn mà gia đình ông còn phải chịu mùi hôi tanh bốc lên từ đầm Trâu Chết, nhất là những hôm thay đổi thời tiết, mưa gió. Vì ô nhiễm nên phường với thành phố cũng cho một số hộ dân ở đây được xây bể lọc. Giếng nước bình thường không bị đục nhưng vẫn có mùi tanh hôi, không thể đảm bảo như nguồn nước sạch. Người dân ở đây mongmuốn các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý để các gia đình không phải sống trong cảnh ô nhiễm như hiện nay.

Bãi rác Tuần Quán có từ những năm 1990, đến lúc dừng hoạt động thì đã chứa tới hàng chục vạn tấn rác. Nhiều năm trước đây, bãi rác này gây ô nhiễm nặng nề cho người dân khu vực xung quanh bởi hầu hết lượng rác thải được xử lý theo hình thức thủ công là chôn lấp nên rất mất vệ sinh. Năm 2011, tỉnh quyết định dừng hoạt động và chuyển bãi rác về xã Văn Tiến để tiến hành cải tạo môi trường. Thế nhưng 3 năm nay, việc phục hồi môi trường vẫn chưa được tiến hành, trong khi đó nước từ bãi rác hàng ngày vẫn chảy ra khu vực đầm Trâu Chết rồi ngấm xuống nguồn nước giếng của các hộ dân xung quanh. Do phải sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh nên 21/35 hộ dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng đã được UBND thành phố đầu tư xây dựng bể lọc, mắc đường ống dẫn nước sạch về đến khu vực tổ. Nhưng thực tế, một số bể lọc không phát huy hiệu quả và nguồn nước sạch cũng chưa được lắp đặt đến từng hộ dân.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Tổ trưởng tổ 39, phường Yên Ninh cho biết: Mặc dù bãi rác đã chuyển đi nơi khác nhưng ô nhiễm vẫn còn ngấm trong lòng đất và ngấm vào giếng nước ở các hộ dân ở xung quanh. Năm 2012, thành phố Yên Bái đã làm một tuyến đường nước nhưng đến nay tổ dân phố ở đây vẫn chưa được bắc đường nước sạch đến nhà dùng. Để xử lý môi trường khu vực bãi rác, có thể san gạt đất rồi trồng cây xanh cho khỏi ô nhiễm và nạo vét lòng hồ của đầm Trâu Chết làm hồ sinh thái để người dân yên tâm sinh sống.

Mặc dù bãi rác Tuần Quán cũng như đầm Trâu Chết đều đã được thành phố lên kế hoạch cải tạo phục hồi để giảm thiểu ô nhiễm nhưng đã 3 năm trôi qua, việc đẩy nhanh các dự án cải tạo này vẫn chưa được tiến hành. Các cơ quan chức năng cần khẩn trương triển khai để người dân tổ 39, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái không phải thấp thỏm lo âu khi sinh sống tại đây.

Yên Bái: Dân mong sớm xử lý ô nhiễm khu vực bãi rác Tuần Quán
Tin tức liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *