Home » Tin tức »

Xử lý nước thải giấy tái sử dụng ở thành phố HCM

Trên địa bàn thành phố có gần 100 cơ sở sản xuất giấy và bột giấy trong đó có 7 xí nghiệp quốc gia chiếm 68% sản lượng và trên 90 cơ sở tiểu thủ công nghiệp chiếm 32% tổng sản lượng. Các sản phẩm chính là giấy bao bì, giấy vệ sinh, giấy ăn, giấy vàng mã giấy quyến với sản lượng 27000 tấn và giấy bột với 13.000 tấn trên năm.

Nguyên liệu chủ yếu của các cơ sở TTCN là các loại giấy phế thải, đây là nguồn nguyên liệu thứ cấp rẻ tiền, vừa có ý nghĩa về kinh tế vừa có lợi về mặt môi trường. Có thể tiết kiệm được 3- 4 m3 gỗ tròn, 400kg xút, 512 kwh điện, 470 m3 nước, và giảm thiểu ô nhiễm môi trường do không có nước thải dịch đen. Ở thành phố Hồ Chí Minh giấy phế thải thu được thu hồi hàng ngàn tấn mỗi năm, như vậy các cơ sở sản xuất giấy vừa giải quyết được nhu cầu giấy cho thành phố còn giải quyết được một phần chất thải rắn.

Công ty môi trường Envico xin hân hạnh giới thiệu tới quý độc giả về bài viết xử lý nước thải giấy tái sử dụng ở thành phố Hồ Chí Minh.

1. Các tác nhân gây ô nhiễm:

Trong các loại chất thải của công nghệ sản xuất giấy( nước thải, khí thải và chất thải rắn)  nước thải được xem là nguồn ô nhiễm chủ yếu và phải được quan tâm hàng đầu. Mức độ ô nhiễm phụ thuộc vào từng loại sản phẩm. Trong lĩnh vực xử lý nước thải xác định thành phần ban đầu của nước thải là một trog những yếu tố mang tính quyết định đến việc lựa chọn phương pháp xử lý, các quá trình làm sạch, tính kinh tế trong quá trình xử lý và vận hành trạm xử lý.

Thành phần nước thải:

tp nt

2. Các phương pháp xử lý ô nhiễm:

Đối với nước thải có sử dụng phẩm màu:

xlntm

Thuyết minh

Nước thải từ được thu gom vào ngăn tiếp nhận, hỗn hợp nước thải và hóa chất được xáo trộn bằng máy khuấy trộn nằm trong bể. Thời gian khuấy trộn được thực hiện trong 15 -20 phút, thành phần các chất màu và một phần chất hữu cơ được hấp phụ lên vật liệu bentonite và tách khỏi pha lỏng. Sau đó, ngưng khuấy trộn và lưu hỗn hợp trong thiết bị 30-60 phút. Trong khoảng thời gian này cặn phân tán cặn phân tán trong nước lắng xuống đáy thiết bị bằng quá trình lắng tĩnh. Sau thời gian để lắng, phần nước bên trong được bơm vào thiết bị lọc nhằm loại bỏ các cặn lơ lửng không lắng được trong bể lắng loại bỏ triệt để các cặn lơ lửng có trong nước. Phần bùn lắng được xả vào khu tách nước làm khô bùn và thải bỏ dưới dạng chất thải rắn.

Đối với công nghệ không sử dụng phẩm màu:

xlnt km

Thuyết minh

Nước thải vào ngăn tiếp nhận và lưu lại 30 phút tại đây nhằm tách cặn giấy bằng quá trình lắng tĩnh. Sau đó, nước thải được bơm vào bể thổi khí, chất hữu cơ trong nước bị phân hủy bởi vi sinh vật, không khí được cấp bởi máy thổi khí nhằm xáo trộn hỗn hợp nước, bùn và cung cấp oxy cho vi khuẩn hiếu khí phát triển. Thời gian sục khí kéo dài 5 giờ sau đó ngưng sục khí và để lắng tĩnh trong 30-60’ .Sau khi lắng, nước trong bên trên được xả vào bể khử trùng và hòa trộn với dung dịch chlorine sao cho hàm lượng Cl2 trong nước sau xử lý đạt 0.3 mg/l. Cặn lắng trong bể tiếp nhận thu hồi và tái sử dụng trong sản xuất. Lượng bùn dư xả vào ngăn tách nước làm khô và thải bỏ dưới dạng chất rắn.

Các doanh nghiệp, công ty đang có nhu cầu tư vấn “Thiết kế, lắp đặt, bảo trì hệ thống xử lý nước thải ” hãy liên hệ với Công ty môi trường Envico để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ Phần Công Nghệ Môi trường Envico

Xử lý nước thải giấy tái sử dụng ở thành phố HCM
Tin tức liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *