Home » Tin tức »

Xử lý khí thải lò hơi đốt bằng dầu FO

Với sự phát triển mạnh của nền kinh tế công nghiệp hiện nay thì việc khai thác các nguồn nhiên liệu đốt khác nhau để cung cấp đầy đủ năng lượng phục vụ cho đời sống sinh hoạt, sản xuất của con người ngày càng gia tăng.  Các nguồn nhiên liệu đốt thông dụng hiện nay là than đá, than củi, dầu FO… Phần lớn các nhà máy thường sử dụng dầu FO làm nhiên liệu đốt trong lò hơi để cung cấp năng lượng cho hoạt động sản xuất công nghiệp trong nhà máy. Bên cạnh đó, khí thải từ lò hơi đốt dầu FO chứa các chất khí độc hại với nồng độ cao, vượt quá quy chuẩn xả thải cho phép nếu không được xử lý đạt chuẩn sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân xung quanh.Vì vậy Envico xin giới thiệu về hệ thống xử lý khí thải lò hơi đốt bằng dầu FO.

1. Tổng quan về dầu FO:

Dầu FO là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong các lò đốt công nghiệp, dùng để cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp như lò hơi, lò nung luyện kim, công nghiệp chế biến thực phẩm. nhiên liệu dầu đốt trong lò được phân thành 2 loại là dầu nặng và dầu nhẹ. Khói thải từ lò hơi đốt dầu FO thường chứa các chất ô nhiễm chủ yếu  là SO2, NOx, CO, hơi nước và một lượng nhỏ tro, các nguyên liệu không cháy hết được gọi là mồ hóng.

Thành phần của khí thải từ dầu FO là:

kt2. Tác hại của dầu FO:

– Tro, bụi trong dòng khí thải từ lò hơi đốt dầu FO khi thải một lượng lớn ra ngoài môi trường sẽ gây ra những tác động mạnh mẽ đối với sức khỏe con người đặc biệt là người già, trẻ em và những người bị bệnh về đường hô hấp.

– Khí SO2: SO2 là chất khí không màu, không cháy, có vị hăng. Do quá trình quang hóa hay do sự xúc tác, SO2 dễ bị oxi hóa và biến thành SO3 trong khí quyển.

+ Khí SO2 là loại khí độc không chỉ đối với con người mà còn đối với động thực vật và ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, gây mưa axit và hiệu ứng nhà kính.

+ Gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người, SO2 là chất kích thích dễ phản ứng với các cơ quan hô hấp của con người, gây rối loạn chuyển hóa protein và đường, thiếu vitamin B, C và ức chế enzyme oxydaza, khi nồng độ SO2 thấp có thể làm sưng niêm mạc.

– Khí NO2: là khí có màu nâu đỏ, có mùi gay gắt và cay, là chất khí gây kích thích viêm tẩy và có tác hại đối với hô hấp của con người và động vật, tác động đến thần kinh và phá hủy mô tế bào phổi, làm chảy nước mũi, viêm họng.

– Khí CO: là loại khí không màu, không mùi vị, được tạo ra từ quá trình cháy không hoàn toàn của nguyên liệu than. CO có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với phụ nữ mang thai và người có bệnh về tim mạch, nếu tiếp xúc với CO sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng vì ái lực của CO với hemoglobin cao gấp 200 so với oxi nên khi vào máu sẽ tác dụng ngay với hemoglobin và các trở quá trình vận chuyển oxi từ máu đến mô.

3. Công nghệ xử lý:

FO

Thuyết minh

Khí thải dầu FO được thu gom dẫn qua chụp hút tới tháp làm lạnh để làm giảm nhiệt độ nhằm bảo vệ hệ thống phía sau. Chất giải nhiệt là nước vì nó rẻ và nước sau khi giải nhiệt có thể cung cấp phục vụ cho sinh hoạt.

Dòng khí sau khi giảm nhiệt sẽ đi qua thiết bị lọc túi vải, trong thiết bị lọc túi vải không khí lẫn bụi còn lại sẽ đi qua tấm lọc vải, các hạt bụi có kích thước lớn hơn các khe giữa các sợi vải sẽ được giữ lại trên bề mặt, các hạt các nhỏ sẽ bám dính trên bề mặt sợi vật liệu lọc do va chạm, lực hấp dẫn và lực hút tĩnh điện dần dần lớp bụi thu được dày lên tạo thành lớp màng trơ lọc và lớp màng này có thể giữ hầu hết các hạt bụi có kích thước nhỏ. Sau một thời gian lớp bụi sẽ rất dày làm giảm sức cản của màng, ta phải ngưng cho khí thải đi qua và tiến hành loại bỏ lớp bụi trên mặt vải.

Dòng khí sau đó được dẫn qua tháp hấp thụ để xử lý SO2 nhờ dung dịch hấp thụ Na2CO3 và nước. Khí được đưa từ dưới lên và dung dịch hấp thụ được đưa từ trên xuống sẽ phản ứng với nhau. Chất ô nhiễm trong dòng khí sẽ được giữ lại. Không khí sạch sẽ được quạt hút vào ống khói đưa ra ngoài môi trường.

Qúy doanh nghiệp đang có nhu cầu “ Thiết kế, lắp đặt hệ thống xử khí thải lò hơi đốt bằng dầu FO ” thì hãy liên hệ với công ty  môi trường Envico chúng tôi để hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Công ty Cổ phần Công Nghệ Môi Trường Envico

Xử lý khí thải lò hơi đốt bằng dầu FO
Tin tức liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *