Home » Tin tức »

Thiết lập điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn tại TP HCM

– Việt Nam tái chế (Vietnam Recycles) – chương trình thu gom miễn phí các thiết bị điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng, chương trình được tài trợ bởi Apple và HP – hợp tác cùng Sở Tài nguyên Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh – đã chính thức công bố bốn điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn tại thành phố Hồ Chí Minh.

tai-cheNgười dân hưởng ứng thu gom rác thải điện tử -Ảnh: TL

Đây là bốn điểm thu gom rác thải được thiết lập trong sự kiện Tuần lễ Tái chế 2015 diễn ra vào tháng tư 2015 và nay được phát triển thành những địa điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn cho người dân thành phố. Đây là một trong những hoạt động thể hiện cam kết mạnh mẽ và bền vững của Việt Nam tái chế trong việc xây dựng một đất nước Việt Nam tươi xanh hơn.

Việt Nam tái chế là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình tái chế rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Cô Monina de Vera-Jacob Quản lý bộ phận môi trường khu vực Đông Nam Á – HP Châu Á Thái Bình Dương chia sẻ: “Được ra mắt chính thức chỉ mới trong năm 2015, Việt Nam tái chế đến nay đã có chín điểm thu gom tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương nhằm xây dựng thói quen bỏ rác thải điện tử đúng cách cho người dân.”

Đặt tại nhiều quận đông dân cư của Thành phố Hồ Chí Minh, bốn thùng chứa rác thải điện tử được thiết kế chuyên biệt theo quy định số 16 của chính phủ về thu gom rác thải điện tử, sẽ phục vụ nhu cầu và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc bỏ rác thải điện tử. Rác thải điện tử sau khi thu thập sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, được tháo dỡ và được xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp nhằm đảm bảo phục hồi tối đa các nguyên vật liệu.

Tuy nhiên, lượng rác thải điện tử mà chương trình thu thập được từ hộ gia đình và cá nhân còn khá thấp vì người dân vẫn chưa thay đổi thói quen bỏ rác thải điện tử và hiểu được tầm quan trọng của quy trình tái chế chuyên nghiệp.

“Chương trình Việt Nam tái chế được phát triển dựa trên ý tưởng các nhà sản xuất, người tiêu dùng và chính phủ cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc xử lý và tái chế rác thải điện tử một cách thân thiện với môi trường. Chúng tôi đã hoàn thành phần việc của mình, đó là xây dựng cho người dân những địa điểm thu gom cũng như thực hiện quy trình tái chế rác thải điện tử. Và bây giờ là lúc người dân cùng chúng tôi hoàn thiện quy trình này bằng việc tham gia cùng Việt Nam tái chế, bỏ rác thái điện tử đúng cách và chuyên nghiệp nhất, góp phần xây dựng Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn”. Bà Monina de Vera-Jacob nói tiếp.

Chương trình cũng sẽ mang lại lợi ích cho những nhà sản xuất hàng điện tử trong việc thu gom các sản phẩm điện tử theo quy định 16 của Thủ tướng Chính phủ sẽ có hiệu lực vào tháng 7 năm 2016. Cụ thể, quy định mới về trách nhiệm của các nhà sản xuất điện và điện tử có trách nhiệm thu hồi và xử lý các sản phẩm điện tử mà họ đã bán ra thị trường; hoặc lập ra những địa điểm thu gom mà người tiêu dùng có thể bỏ rác điện tử từ các sản phẩm được sản xuất bởi chính nhà sản xuất đó và cả của doanh nghiệp khác. Quyết định này sẽ giúp khắc phục tình trạng xử lý rác thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.

Thiết lập điểm thu gom rác thải điện tử dài hạn tại TP HCM
Tin tức liên quan

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *